Ngày hiến máu thế giới năm 2020. 

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, phong trào hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động xã hội được tổ chức thường xuyên, mỗi cán bộ nhân viên y tế ngoài công tác chuyên môn, luôn tích cực hưởng ứng đăng ký tham gia các phong trào hiến máu của địa phương và trung ương tổ chức, với tinh thần xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng; khắc phục tình trạng thiếu máu, phục vụ kịp thời việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

Ngày hiến máu thế giới 14/6 được Tổ chức y tế thế giới, Hiệp hội chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hiệp hội truyền máu quốc tế và Hiệp hội người hiến máu thế giới thống nhất từ năm 2004. Đây là sự sự kiện cổ vũ nâng cao nhận thức về sự cần thiết hiến máu và chế phẩm máu an toàn, và cảm ơn các nhà tài trợ hiến máu, quà tặng cuộc sống tiết kiệm tự nguyện của họ về máu. (https://vi.wikipedia.org/)

Mục đích của Ngày thế giới dành cho người hiến máu không phải để vận động được nhiều người hiến máu vào dịp này mà là để kêu gọi các quốc gia, kêu gọi cộng đồng hãy ghi nhận và tổ chức các sự kiện nhằm tôn vinh nghĩa cử cao đẹp của những người đã hiến máu đã hiến tặng cho người bệnh.

Tại Việt Nam, hiến máu nhân đạo đã trở thành nét đẹp truyền thống, mang đậm ý nghĩa nhân văn, tình yêu thương con người. Phong trào hiến máu tình nguyện cả nước trong những năm qua đã có nhiều chuyển biến tích cực và đạt được kết quả đáng khích lệ; với số lượng đông đảo các bộ phận nhân dân hưởng ứng  tham gia; từ đó số đơn vị máu thu được tăng liên tục, năm sau cao hơn năm trước. Mỗi người dân tình nguyện hiến máu đều đáng được ghi nhận và biết ơn.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, hiến máu tình nguyện đã trở thành hoạt động xã hội được tổ chức thường xuyên, mỗi cán bộ nhân viên y tế ngoài công tác chuyên môn, luôn tích cực hưởng ứng đăng ký tham gia các phong trào hiến máu của địa phương và trung ương tổ chức, với tinh thần xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng; khắc phục tình trạng thiếu máu, phục vụ kịp thời việc cấp cứu, điều trị cho người bệnh.

BVĐKNB hưởng ứng ngày thế giới tôn vinh người hiến máu tình nguyện

Mỗi cán bộ, nhân viên y tế bệnh viện đều tích cực việc vận động tuyên truyền hiến máu tình nguyện đến người bệnh, người nhà người bệnh tham gia đăng ký hiến máu; qua đó, góp phần nâng cao nhận thức của người dân, mở rộng đối tượng hiến máu, thúc đẩy phòng trào hiến máu ngày càng chất lượng, hiệu quả, bền vững.

Với những kết quả đạt được trong công tác hiến máu và vận động hiến máu tình nguyện, nhiều cá nhân tiêu biểu tại bệnh viện đã được tôn vinh và biểu dương khen thưởng kịp thời.

Năm 2020, Ngày Quốc tế người hiến máu được Tổ chức Y tế thế giới lựa chọn thông điệp là “Hiến máu thường xuyên vì một thế giới khỏe mạnh hơn”.

Việc đảm bảo tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định, đáp ứng được nhu cầu máu cho điều trị là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu. Trong khi tình trạng thiếu máu cho điều trị còn khá phổ biến trên quy mô toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới mong muốn những người đã hiến máu sẽ tiếp tục hiến máu và hiến máu thường xuyên; đồng thời kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu cũng như sử dụng máu hợp lý. Nhất là trong thời điểm đại dịch Covid-19 còn diễn biến phức tạp thì máu tiếp nhận vẫn không thể đủ cho điều trị, nhiều nước phát triển vẫn đang phải đối mặt với tình trạng khan hiếm máu". (http://redcross.org.vn/)

Để có nguồn máu dự trữ đảm bảo an toàn, thường xuyên, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình duy trì thông tin liên lạc với người hiến máu tình nguyện, nâng cao việc lấy máu an toàn, hiệu quả cho nhân viên y tế thực hiện việc tiếp nhận máu, cải tiến quy trình lấy máu và đầu tư trang thiết bị hiện đại trong việc bảo quản và sử dụng hiệu quả các nguồn máu; từ đó giúp người hiến máu tin tưởng, yên tâm khi tham gia hiến máu.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, bệnh viện đã vận động, tiếp nhận được 1665 đơn vị máu dữ trữ và điều trị cho người bệnh.

P.CTXH

 

 

409 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn