Liên tiếp xuất hiện chùm ca bệnh cúm A/H1N1

Ngày 2-5, Cục Y tế dự phòng cho biết, trong những ngày gần đây, số bệnh nhân nhiễm và nghi nhiễm cúm A/H1N1 có chiều hướng gia tăng mạnh mẽ. Đáng lo ngại tại một số địa phương đã xuất hiện các chùm ca bệnh cúm A/H1N1 như: Lào Cai xuất hiện chùm ca bệnh cúm tại Trường THPT Dân tộc nội trú Lào Cai và ở xã Quang Kim, huyện Bát Xát; tại Yên Bái và Thanh Hóa cũng ghi nhận chùm ca cúm A/H1N1 lây lan trong gia đình, trong đó có 2 trường hợp tử vong.

Đáng chú ý, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, trong dịp nghỉ lễ vừa qua đã tiếp nhận 5 bệnh nhân cúm với biến chứng viêm phổi, trong đó qua xét nghiệm có 2 người dương tính với cúm A/H1N1 (ở Thường Tín, Hà Nội) với biểu hiện nặng suy hô hấp. Cả hai gia đình của bệnh nhân nhiễm cúm A/H1N1 đều có nhiều người có biểu hiện cúm nên các bác sĩ nhận định đây cũng có thể coi là hai chùm ca bệnh.

Phó Thủ tướng Nguyễn Thiện Nhân vừa có công văn yêu cầu tỉnh ủy, UBND các tỉnh biên giới phải siết chặt quản lý, ngăn chặn triệt để hơn nữa việc vận chuyển trái phép gia cầm, sản phẩm gia cầm qua biên giới, điều tra, phát hiện và xử lý thật nghiêm các hành vi vi phạm.

Mặc dù tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp và có nguy cơ bùng phát trên diện rộng, thế nhưng hiện nay ở TPHCM đã xuất hiện một số điểm nóng về tình trạng buôn bán gia cầm sống chưa qua kiểm dịch ở quận Tân Phú, Gò Vấp, quận 12, huyện Bình Chánh… Cụ thể, dọc tuyến đường Bình Long khu vực Nghĩa trang Bình Hưng Hòa (quận Tân Phú); khu vực cầu Tham Lương (quận 12); khu vực đường Nguyễn Oanh; khu vực Chợ Cầu; khu vực cầu Trường Đai; khu vực cầu An Lộc -địa bàn giáp ranh giữa quận 12 và quận Gò Vấp… tình trạng buôn bán gia cầm sống ngay trên lề đường, vỉa hè vẫn diễn ra ngang nhiên. Những người bán giết mổ gia cầm tại chỗ nhưng không bị các cơ quan chức năng xử lý.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm đang diễn biến phức tạp, UBND TPHCM vừa có quy định cấm nuôi gia cầm trong nhà, khu dân cư, người muốn nuôi phải có chuồng trại kín, cách xa khu dân cư, được khử trùng, sát khuẩn theo quy định của ngành thú y. UBND TP cũng giao trách nhiệm cho chủ tịch UBND 24 quận, huyện bố trí lực lượng, chủ động ứng phó khi có dịch và giải quyết triệt để việc kinh doanh gia cầm sống, giết mổ gia cầm trái phép, kiểm tra, giám sát tình hình chăn nuôi, kinh doanh, vận chuyển gia cầm trên địa bàn.

Ông Lê Hải Đăng, đội trưởng Đội QLTT số 1 thuộc Chi cục QLTT tỉnh Lào Cai, cho biết sáng 2-5, tại TP Lào Cai, Đội QLTT số 1 đã tiêu hủy gần 10.000 quả trứng gia cầm lậu từ Trung Quốc nhập vào địa bàn TP Lào Cai theo quy định. Trước đó, vào ngày 30-4, tại khu vực phường Cốc Lếu, Đội QLTT số 1 và Tổ công tác liên ngành chống buôn lậu của TP Lào Cai đã phối hợp kiểm tra, phát hiện Phạm Thị Dinh (42 tuổi) đang vận chuyển 9.000 quả trứng gia cầm đi tiêu thụ. Sau đó, vào ngày 1-5, Đội QLTT số 1 tiếp tục bắt giữ vụ chở 600 quả trứng gia cầm không rõ nguồn gốc đi tiêu thụ, tuy nhiên chủ hàng đã vứt hàng lại để trốn thoát.

Còn tại tỉnh Quảng Ninh, chỉ trong 3 ngày nghỉ lễ, lực lượng hải quan và biên phòng đã liên tục bắt giữ 3 vụ vận chuyển gần 3.000 con gà có nguồn gốc nhập lậu từ Trung Quốc. Ngày 2-5, toàn bộ gia cầm bắt giữ được đã tiêu hủy theo quy định để cách ly dịch cúm H5N1.

Trước tình hình dịch cúm gia cầm A/H7N9 và A/H5N1 diễn biến gia tăng, ngày 2-5, Bộ GD-ĐT có công văn yêu cầu sở GD-ĐT các tỉnh thành, các cơ sở giáo dục trong cả nước chủ động phối hợp với các cơ sở y tế có liên quan của địa phương chủ động xây dựng chương trình hành động cụ thể nhằm bảo đảm sức khỏe, cách ly và thực hiện có hiệu quả các biện pháp phòng chống dịch cúm gia cầm; quản lý tốt sức khỏe của trẻ em, HS-SV, nhà giáo, cán bộ nhân viên trong nhà trường.

Bộ NN-PTNT vừa có văn bản đề nghị các bộ, ngành liên quan và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương tăng cường công tác phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm, trong đó triển khai ngay việc phát động và tổ chức thực hiện “Tháng vệ sinh, tiêu độc, khử trùng môi trường toàn quốc” bắt đầu từ ngày 1-5 đến 31-5-2013.

Bộ NN-PTNT đề nghị các địa phương chủ động ngăn chặn dịch bệnh gia súc, gia cầm phát sinh và lây lan ra diện rộng. Các cơ sở chăn nuôi gia súc, gia cầm tập trung vệ sinh môi trường chăn nuôi, tiêu độc khử trùng chuồng trại để virus không tán phát. Các hộ chăn nuôi nhỏ lẻ cũng cần phun thuốc sát trùng toàn bộ khu vực nuôi nhốt gia súc, gia cầm và vùng phụ cận mỗi tuần 1 lần. Các xã tổ chức các đội phun thuốc sát trùng cho khu vực chăn nuôi hộ gia đình, chợ buôn bán gia súc, gia cầm ở nông thôn, nơi công cộng, đường làng, ngõ xóm bằng nguồn kinh phí của địa phương.

(theo sggp.org.vn)