Lấy mẫu cho người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2 và người bệnh vào viện điều trị nội trú tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. 

Ngày 10/3/2022, bệnh viện ban hành Công văn số: 559/BVĐK-KHTH về việc lấy mẫu cho người bệnh nghi nhiễm  SARS-CoV-2  và người bệnh vào viện điều trị nội trú.

Thực hiện theo kết luận 07/KL-UBND ngày 26/1/2022 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình, Công văn số 286/SYT-NVY ngày 26/1/2022 của Sở Y tế Ninh Bình về việc tăng cường các biện pháp dự phòng, kiểm soát lây nhiễm Covid-19 trong cơ sở khám chữa bệnh . Ngày 5/2/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ban hành kế hoạch số 23/KH-BVĐK về việc xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 cho người dân đến khám chữa bệnh tại bệnh viện.

Tuy nhiên , do tình hình cung ứng vật tư, hóa chất xét nghiệm và test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 đang gặp khó khăn, không đáp ứng đủ nhu cầu. Vì vậy,  từ ngày 7/3/2022 bệnh viện tạm thời dừng thực hiện lấy mẫu làm xét nghiệm test nhanh để sàng lọc người nhiễm SARS-CoV-2 cho người bệnh, người nhà người bệnh tại sảnh khoa Khám bệnh.

Ngày 10/3/2022, bệnh viện ban hành Công văn số: 559/BVĐK-KHTH về việc lấy mẫu cho người bệnh nghi nhiễm  SARS-CoV-2  và người bệnh vào viện điều trị nội trú, như sau:

1. Đối với người bệnh khám chữa bệnh ngoại trú: Nếu phát hiện ra người bệnh nghi nhiễm SARS-CoV-2, người bệnh sẽ được chuyển ra khu vực riêng để lấy mẫu.

- Người bệnh khoa Khám bệnh, khoa Khám bệnh yêu cầu được chuyển ra phòng khám sàng lọc các bệnh viêm đường hô hấp cấp lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2. Nếu người bệnh có kết quả dương tính. Bác sỹ phòng khám sàng lọc phối hợp với bác sỹ tại khoa Khám bệnh sẽ căn cứ vào tình trạng sức khỏe của người bệnh để cấp thuốc điều trị ngoại trú hoặc vào viện điều trị nội trú hoặc chuyển đến cơ sở điều trị Covid-19. Nếu người bệnh có kết quả âm tính, chuyển người bệnh quay lại khoa Khám bệnh, khoa Khám bệnh yêu cầu để người bệnh tiếp tục thực hiện quy trình khám chữa bệnh ngoại trú.

- Đối với người bệnh tại khoa Cấp cứu, khoa Nội E, các khoa Lâm sàng có buồng khám và điều trị nội trú: chuyển người bệnh đến khu vực cách ly tạm thời của khoa, căn cứ vào kết quả xét nghiệm  và tình trạng của người bệnh các bác sỹ sẽ đưa ra phương án điều trị tiếp theo.

- Kinh phí test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 do người được lấy mẫu xét nghiệm tự chi trả và phải thu phí trước khi làm xét nghiệm.

2.Đối với người bệnh vào điều trị nội trú:

- Tại khoa Khám bệnh, khoa Khám bệnh yêu cầu: Bác sỹ cho chỉ định xét nghiệm đồng thời test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, và xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR  cho người bệnh và người nhà người bệnh.

+ Người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện xét nghiệm tại phòng khám 107 - tầng 1 - khoa Khám bệnh.  Chi phí xét nghiệm do Người bệnh, người nhà người bệnh tự chi trả.

+ Nếu kết quả test nhanh của người bệnh, người nhà người bệnh có kết quả dương tính, bác sỹ buồng khám sẽ căn cứ vào tình trạng người bệnh để quyết định cho người bệnh vào viện điều trị hoặc chuyển đến cơ sở khám chữa bệnh Covid-19 hoặc cho người bệnh điều trị tại nhà.

+ Mẫu xét nghiệm RT-PCR sẽ được hủy nếu người bệnh không vào điều trị nội trú.

- Đối với người bệnh tại khoa Cấp cứu, khoa Nội E, các khoa Lâm sàng có buồng khám và điều trị nội trú: Chỉ định cho người bệnh, người nhà người bệnh lấy mẫu test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2, nếu có kết quả dương tính, cho người bệnh (người nhà người bệnh) vào viện hoặc chuyển cơ sở y tế khác hoặc điều trị tại nhà.

+ Mẫu xét nghiệm RT-PCR sẽ được hủy nếu người bệnh không vào điều trị nội trú.

P.CTXH

 

471 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII.Chu Thị Giang - Giám đốc bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập