Kỹ thuật viên Nguyễn Văn Huy - người chiến sỹ thầm lặng trong cuộc chiến phòng, chống dịch bệnh Covid-19.

Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất Kim Mỹ - Kim Sơn, từ nhỏ cậu bé Nguyễn Văn Huy luôn ấp ủ ước mơ được khoác trên mình chiếc áo Blouse trắng để góp phần làm vơi đi nỗi đau của người bệnh. Năm 2011 anh thi đỗ vào Đại học Y Hà Nội, theo học chuyên ngành Xét nghiệm. Sau 4 năm miệt mài đèn sách, năm 2015 tốt nghiệp ra trường với tấm bằng cử nhân anh được nhận vào làm việc tại khoa Hóa sinh- Vi sinh, bệnh viện Đa khoa tỉnh. Với những kiến thức cơ bản đã được đào tạo ở trường đại học, được sự quan tâm giúp đỡ của các đồng nghiệp trong khoa cộng với sự ham học hỏi của bản thân nên đến nay anh đã làm chủ được hầu hết các kỹ thuật đang thực hiện tại khoa đặc biệt là kỹ thuật xét nghiệm  SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR.

Với đặc thù công việc, những người làm việc tại các phòng xét nghiệm không chỉ âm thầm lặng lẽ phía sau cánh cửa phòng xét nghiệm để đưa ra kết quả xét nghiệm nhanh chóng , chính xác giúp cho bác sỹ lâm sàng đưa ra quyết định chẩn đoán, điều trị phù hợp mà họ luôn đối mặt với những  nguy cơ phơi nhiễm các bệnh dịch truyền nhiễm nguy hiểm. Tháng 3 năm 2020 trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, để chủ động trong việc xét nghiệm  SARS-CoV-2 phục vụ cho công tác chống dịch Covid -19 trên địa bàn tỉnh, Ủy ban nhân dân tỉnh và Sở Y tế giao cho Bệnh viện triển khai xét nghiệm SARS-CoV-2, cử nhân Nguyễn Văn Huy đã xung phong đi đào tạo để tiếp nhận chuyển  giao kỹ thuật xét nghiệm SARS-CoV-2 bằng phương pháp Realtime-PCR theo hình thưc cầm tay chỉ việc. Xét nghiệm  SARS-CoV-2  không chỉ là một kỹ thuật xét nghiệm hoàn toàn mới mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ phơi nhiễm với bệnh Covid -19 vì người làm xét nghiệm phải tiếp  xúc trực tiếp với bệnh phẩm có chứa vi rút  SARS-CoV-2. Do yêu cầu của công tác phòng chống dịch và để đảm bảo an toàn sinh học,  nhân viên làm  việc tại phòng xét nghiệm SARS-CoV-2, khoa Hóa sinh-Vi sinh phải làm việc liên tục 03 ca/ngày trong  bộ quần áo phòng hộ kín người nhưng họ vẫn không nản lòng; luôn thận trọng, tỉ mỉ, tập trung cao độ để đảm bảo thực hiện được kết quả xét nghiệm chính xác. Kỹ thuật viên Nguyễn Văn Huy là một trong những người như vậy. Mặc dù tuổi đời, tuổi nghề còn khá trẻ, cũng chưa một lâng phải trải qua việc phải tiếp xúc với dịch bệnh nguy hiểm, không thể tránh khỏi áp lực lớn khi dịch bệnh Covid-19 bùng phát. Tuy nhiên, KTV Huy đã xung phong đi học hỏi, tập huấn và trực tiếp thực hiện công tác xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Suốt thời gian dịch bệnh bùng phát, phòng xét nghiệm trở thành nhà.

Từ thời điểm đó khoa Hóa sinh - Vi sinh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình hoàn toàn đủ năng lực và quyền hạn công bố khẳng định người nhiễm SARS-CoV-2 cho đến nay, kỹ thuật viên Huy đã trực tiếp thực hiện xét nghiệm sàng lọc cho gần 14.000 mẫu.

Kỹ thuật viên Nguyễn Văn Huy chia sẻ: “Bản thân em chưa bao giờ tiếp xúc với dịch bệnh nguy hiểm nào như thế, lúc mới bắt đầu công việc em cũng rất lo sợ, nhưng em nghĩ mình tuổi còn đang trẻ, đang còn sức, em muốn được cống hiến, để góp phần phát hiện sớm, khoanh vùng, cách ly sớm những người có nguy cơ mắc bệnh, từ đó dập dịch kịp thời, đảm bảo an toàn cho cộng động.

Mặc dù làm việc trong môi trường tiềm ẩn nhiều nguy cơ, rủi ro lây nhiễm công việc có nhiều áp lực, không kể thời gian ngày hay đêm, không kể ngày nghỉ hay ngày lễ nhưng em luôn nỗ lực và tập trung cao, cố gắng hoàn thành tốt, vì đó là việc mà em đã chọn. Bất cứ khi nào có mẫu nghi nhiễm là em và các đồng nghiệp đều thực hiện ngay, đảm bảo tuân thủ đúng các quy trình, an toàn trong phòng xét nghiệm không để xảy ra lây nhiễm, cho kết quả chính xác và tin cậy cao; nhanh chóng trả kết quả để phục vụ công tác phòng chống dịch. Qua đó, đóng góp một phần công sức vào việc đẩy lùi dịch bệnh.

KTV Nguyễn Văn Huy thực hiện xét nghiệm virus SARS-CoV-2

Được sự quan tâm, động viên ủng hộ, chỉ đạo và tạo điều kiện kịp thời của lãnh đạo Tỉnh, lãnh đạo bệnh viện và lãnh đạo khoa; sự cảm thông, chia sẻ, động viên từ phía gia đình đã giúp em luôn lạc quan, yên tâm và sẵn sàng thực hiện công việc vào bất kể thời điểm nào khi cần;mỗi giờ trôi qua trong phòng xét nghiệm hay những lúc đi xuống hiện trường đã không còn trở nên quá mệt mỏi, áp lực”.

Nghề Y, một nghề vinh quang nhưng cũng không ít khó khăn, gian khổ; tuy nhiên, nhìn những tấm gương sáng vẫn đủ để thấy được tự hào. Nhìn em cũng như những cán bộ nhân viên y tế vẫn đang âm thầm chống lại dịch bệnh, phía sau những lớp khẩu trang in hằn lên mặt, những bộ quần áo bảo hộ nóng bức phải mặc trong nhiều giờ liền vẫn luôn nở nụ cười, vẫn là nhiệt huyết, sự tận tâm của họ với công việc đã lựa chọn.

KTV Nguyễn Văn Huy vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen

Chính nhờ lòng nhiệt huyết với nghề, lấy công việc làm niềm vui, coi khó khăn là động lực của KTV Huy đã góp phần không nhỏ cùng ngành Y tế trong cuộc chiến phòng chống dịch Covi-19. Với những đóng góp của mình, KTV Huy vinh dự được Thủ tướng Chính phủ trao tặng bằng khen. Hy vọng đây sẽ là động lực để em thêm yêu nghề, quý nghề, tiếp tục cống hiến, hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ vì sự nghiệp chăm sóc sức khỏe nhân dân.

Lan Hương