Kỹ thuật lấy sỏi ống mật chủ bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng ERCP.

Để nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh, trong những năm qua, được  sự quan tâm của lãnh đạo bệnh viện cùng với sự nỗ lực cố gắng của các bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên, khoa Thăm dò chức năng đã triển khai được nhiều kỹ thuật mới, làm chủ được những kỹ thuật khó, trong đó phải kể đến kỹ thuật thuật lấy sỏi ống mật chủ bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng (ERCP). Năm 2018 khoa Thăm dò chức năng đã bắt đầu triển khai kỹ thuật ERCP theo hình thức hợp đồng chuyển giao gói kỹ thuật.

Sỏi mật là bệnh lý tiêu hoá - gan mật, thường do sự rối loạn chuyển hóa các cholesteron; sắc tố mật và muối mật gây nên. Sỏi có thể hình thành ở một số vị trí như đường mật trong gan, túi mật và ống mật chủ. Sỏi ống mật chủ (OMC) chiếm tỉ lệ khoảng 50-60% các trường hợp sỏi mật.

Bệnh nhân mắc bệnh sỏi OMC khi mới mắc bệnh thường không có các dấu hiệu rõ ràng, chủ yếu xuất hiện các triệu chứng như đầy chướng bụng, chậm tiêu. Nếu kích thước sỏi lớn gây tắc nghẽn đường mật, bệnh nhân sẽ có các biểu hiện thường gặp như đau bụng thượng vị, sốt, nôn, da và mắt chuyển vàng. Nếu không được điều trị kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Trước đay khi bệnh viện chưa triển khai được kỹ thuật soi mật tụy ngược dòng ERCP, người bệnh bị sỏi ống mật chủ có chỉ định mổ lấy sỏi phải mổ mở hoặc mổ nội soi lấy sỏi , người bệnh  phải chịu cuộc phẫu thuạt kéo dài với nguy cơ mất máu và những biến chứng do phẫu thuật.

Kỹ thuật nội soi mật tụy ngược dòng  ERCP có thể giúp chẩn đoán chính xác, và giúp điều trị các bệnh lý sỏi đường mật, viêm và nhiễm trùng đường mật do sỏi, hẹp - tắc nghẽn đường mật, viêm tụy cấp do viên sỏi kẹt tại bóng Vater, giun chui ống mật,...

Một ca lấy sỏi ống mật chủ bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng ERCP tại BVĐKNB

BS.CKI. Trần Thị Mai Cúc - Trưởng khoa Thăm dò chức năng cho biết: Được sự quan tâm, chỉ đạo của lãnh đạo bệnh viện, các y bác sỹ trong khoa được cử đào tạo bài bản theo hình thức cầm tay chỉ việc tại các bệnh viện lớn, hiện nay khoa đã hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật lấy sỏi ống mật chủ bằng phương pháp nội soi mật tụy ngược dòng ERCP.Đây là kỹ thuật được thực hiện thường quy, đem lại nhiều lợi ích cho bệnh nhân.

Phương pháp này có nhiều ưu việt như: kỹ thuật xâm lấn tối thiểu, giúp xác định chính xác vị trí và lấy sỏi thành công,bệnh nhân không phải chịu một cuộc phẫu thuật lớn, giảm nguy cơ nhiễm trùng và chảy máu, ít biến chứng, giảm đau đớn; thời gian nằm viện ngắn, thời gian phục hồi sức khỏe nhanh; chi phí thấp; ngoài ra ít ảnh hưởng tới sức khỏe và thẩm mỹ.

Việc triển khai thành công kỹ thuật nội soi mật tụy  ngược dòng lấy sỏi ống mật chủ đã giúp cho người  bệnh bị sỏi ống mật chủ được thụ hưởng kỹ thuậthiện đại an toàn, hiệu quả ít tổn hại đén sức khỏe ngay tại địa phương góp phần nâng cạo niềm tin của người bệnh với bệnh viện.

Lan Hương