Khoa Ngoại thần kinh sọ não - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình làm chủ kỹ thuật mới “Phẫu thuật bắt vít qua cuống cột sống thắt lưng qua da” điều trị cho người bệnh chấn thương cột sống. 

Để đáp ứng yêu cầu chất lượng điều trị ngày càng cao của người bệnh, được sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện hữu nghị Việt- Đức và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thông qua Đề án bệnh viện vệ tinh, từ tháng 1/2020 khoa Ngoại thần kinh sọ não - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai kỹ thuật mới “Phẫu thuật bắt vít qua cuống cột sống thắt lưng qua da” điều trị cho người bệnh chấn thương cột sống.

BS.Phạm Thế Tráng - Phó trưởng khoa Ngoại thần kinh sọ não - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: Cột sống có cấu tạo bởi nhiều đốt sống ghép lại, bên trong có ống sống chứa tủy sống. Cột sống đảm bảo hai chức năng chính: chức năng cơ học -cột sống là điểm tựa, là “trụ cột” chịu sức nặng của toàn bộ cơ thể và chức năng thần kinh của tủy sống. Tủy sống là một bộ phận của hệ thần kinh trung ương tiếp nối với tiểu não và hành tủy để chi phối toàn bộ các chức năng vận động, cảm giác... của cơ thể từ cổ trở xuống theo phân vùng của các khoanh tủy.

Có rất nhiều nguyên nhân gây nên chấn thương cột sống, trong đó phổ biến là các nguyên nhân do tai nạn giao thông, tai nạn lao động gây vỡ, lún, xẹp đốt sống. Ngoài ra, còn do chấn thương ở các môn thể thao (đua xe đạp, đua ngựa...). Các nguyên nhân này gây ra tổn thương tại các đốt sống như di lệch, vỡ, lún, chèn ép, chảy máu, phù nề, thậm chí làm đứt ngang dây sống; dẫn đến khả năng người bệnh bị tàn phế sẽ rất cao như phải thở máy hoàn toàn, liệt tứ chi trong tổn thương tủy cổ, liệt hai chi dưới phải ngồi xe lăn suốt đời trong tổn thương cột sống ngực, cột sống thắt lưng.

Trước đây, phương pháp phẫu thuật ít xâm lấn tối thiểu nẹp vít qua da điều trị cho những người bệnh bị lún vỡ đốt sống; loãng xương gây hẹp, trật đốt sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm…chỉ được điều trị ở các bệnh viện tuyến Trung ương.

Để đáp ứng yêu cầu chất lượng điều trị ngày càng cao của người bệnh, được sự hỗ trợ chuyển giao kỹ thuật của Bệnh viện hữu nghị Việt- Đức và Bệnh viện Đại học Y Hà Nội thông qua Đề án bệnh viện vệ tinh, từ tháng 1/2020 khoa Ngoại thần kinh sọ não - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã triển khai kỹ thuật mới “Phẫu thuật bắt vít qua cuống cột sống thắt lưng qua da” điều trị cho người bệnh chấn thương cột sống. Đến nay các bác sỹ khoa Ngoại thần kinh sọ não đã làm chủ kỹ thuật này.

Kỹ thuật “Phẫu thuật bắt vít qua cuống cột sống thắt lưng qua da thay cho mổ mở, sự can thiệp vào phần mềm của người bệnh ít hơn. Với hệ thống trang thiết bị hiện đại, đặc biệt là sử dụng màn hình tăng sáng giúp kỹ thuật viên dễ dàng quan sát các tổn thương cột sống và xác định chính xác đường rạch trên da, kiểm soát đường đi, hướng tiếp cận, độ sâu của khung bắt vít trên da một các chuẩn xác, không bị chệch da ngoài tránh gây tổn thương các dễ thần kinh.

Kỹ thuật này là kỹ thuật ít xâm lấn nên người bệnh giảm đau đớn sau mổ, rút ngắn thời gian nằm viện; mau chóng phục hồi, vận động sớm, vết mổ nhỏ đảm bảo tính thẩm mỹ so với mổ mở.

Một ca phẫu thuật cột sống bằng Nẹp vít qua da tại BVĐKNB

Người bệnh Bùi Thị S, 62 tuổi (địa chỉ xã An Bình, huyện Yên Thủy, tỉnh Hòa Bình) nhập viện ngày 14/8/2020 trong tình trạng chấn thương cột sống, được các bác sỹ thăm khám lâm sàng, chỉ định làm các xét nghiệm, chụp cộng hưởng từ, chụp CT-scanner cột sống thắt lưng, đo mật độ loãng xương bằng kỹ thuật DEXA… được xác định bị vỡ lún đốt sống L2 và đã được “Phẫu thuật bắt vít qua cuống cột sống thắt lưng qua da”.

Người bệnh S cho biết: “Sau phẫu thuật 4 ngày tôi đã đi lại dễ dàng, không đau đớn, ăn uống bình thường. Tôi rất cảm ơn các y bác sỹ đã phẫu thuật và chăm sóc trong suốt quá trình điều trị bệnh”.

BS. Phạm Thế Tráng cũng cho biết thêm: Việc Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đầu tư nhiều trang thiết bị hiện đại, tiên tiến như: hệ thống máy C-Arm (can thiệp tối thiểu chấn thương chỉnh hình), kính hiển vi phẫu thuật, máy chụp cộng hưởng từ, máy chụp CT-scanner …giúp chẩn đoán chính xác và triển khai được các kỹ thuật chuyên sâu, điều trị các trường hợp về cột sống, sọ não và chấn thương phức tạp khác.

Trong thời gian tới, khoa Ngoại thần kinh sọ não sẽ tiếp tục triển khai thêm nhiều kỹ thuật mới, kỹ thuật khó, kỹ thuật vượt tuyến giúp người bệnh được thụ hưởng các dịch vụ kỹ thuật cao tại địa phương; đáp ứng yêu cầu chất lượng điều trị ngày càng cao của người bệnh trong tỉnh và các vùng lân cận.

Lan Hương

247 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn