Khoa Lọc máu thận nhân tạo

1. Lịch sử phát triển:

Đơn nguyên Thận nhân tạo: ngày 21/08/2006

Thành lập khoa Thận nhân tạo: 15/06/2009

2. Lãnh đạo

Trưởng khoa: Bs.CKI. Đinh Quang Sơn

Điều dưỡng trưởng khoa: CN.Nguyễn Thị Vân Anh

3.Tổ chức nhân sự:

Tổng số: 24 nhân viên, trong đó:

– Bác sỹ: 04 (BSCKI: 02; BS: 02)

– Điều dưỡng: 16: ĐH: 05; ĐTC; 11

– Kỹ thuật viên: 04

Tập thể khoa

4. Chức năng, nhiệm vụ của đơn vị theo quy chế bệnh viên:

– Lọc máu cấp cứu cho các bệnh nhân suy thận cấp, suy thận mạn và bệnh nhân ngộ độc tại bệnh viện Ninh Bình và các bệnh viện khác chuyển đến.

– Lọc máu chu kỳ cho bệnh nhân suy thận mạn.

– Đào tạo và giúp đỡ tuyến dưới về chuyên môn kỹ thuật lọc máu.

– Khám và tư vấn điều trị bảo tồn cho bệnh nhân suy thận mạn.

– Khám và tư vấn cho bệnh nhân trước khi điều trị thay thế thận (Lọc máu chu kỳ hoặc lọc màng bụng hoặc ghép thận ).

– Khám và điều trị cho các bệnh nhân suy thận mạn và các bệnh nhân đang lọc máu chu kỳ.

5. Phát triển chuyên môn kỹ thuật:

Tháng 10/2010 khoa triển khai kỹ thuật lọc máu cấp cứu bằng đặt Catheter 2 nòng thay cho kim một nòng nhỏchạy một lần. Triển khai thuận lợi cho kỹ thuật lọc máu cấp cứu đối với bệnh nhân suy thận cấp, suy thận mạn, ngộ độ thuốc, những bệnh nhân suy thận có rối loạn điện giải, …

Tháng 4/2015 khoa triển khai kỹ thuật lọc máu mới:  HDFOnline cho các bệnh nhân suy thận mạn lọc máu chu kỳ đã cho các biến chứng mà trước đây bệnh nhân phải đi lọc máu kỹ thuật này phải đi tự túc lọc tại bệnh viện tuyến trên (Hà Nội).

6. Kế hoạch năm 2016 và các năm tiếp theo:

– Phối hợp với khoa Điều trị tích cực chống độc triển khai kỹ thuật lọc máu hấp phụ đối với bệnh nhân ngộ độc.

– Triển khai chạy dịch trung tâm.

7. Hoạt động chuyên môn

Lọc máu cho các bệnh nhân chạy thận nhân tạo