Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình triển khai kỹ thuật “ Phẫu thuật nội soi tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng gân tự thân”. 

Tổn thương dây chằng chéo là một trong những tổn thương hay gặp nhất trong chấn thương khớp gối. Nguyên nhân thường gặp do: tai nạn thể thao, tai nạn giao thông, tai nạn sinh hoạt…trong đó, 50% tổn thương dây chằng chéo có tổn thương khác như rách sụn trên, bong sụn khớp; nếu không chữa trị kịp thời sẽ ảnh hưởng đến khớp gối sau này.

BS. Nguyễn Hoàng Thanh - khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: “Phẫu thuật nội soi tái tạo chằng chéo đã phát triển mạnh mẽ trong những năm gần đây. Phương pháp này có ưu điểm: giúp kiểm soát phần sau của lồi cầu đùi dễ dàng, tránh được nguy cơ khoan đường hầm ra sau quá gây vỡ phần xương phía sau lồi cầu khi bắt vít cố định dây chằng, tránh được lỗi bắt vít cố định mảnh ghép đi lệch hướng; kiểm soát hướng đi của mũi khoan trong trường hợp tạo hình dây chằng ở những bệnh nhân trẻ, đang độ tuổi phát triển, cần tránh khoan vào sụn tiếp hợp.

Đây là phẫu thuật ít xâm lấn, giúp các bác sỹ nhìn rỗ tổn thương, cho kết quả tốt nhất; cùng với sự phát triển của trang thiết bị, kỹ thuật, phương tiện cố định mảnh ghép và sự đa dạng về chất liệu mảnh ghép, đem lại tính thẩm mỹ cao.

Việc thực hiện kỹ thuật Tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng phương pháp nội soi giúp bệnh nhân sau mổ có thể tập luyện sớm, từ đó giảm nguy cơ bị teo cơ, hạn chế vận động khớp sau mổ. Quan trọng là sau phẫu thuật, bệnh nhân có thể tập luyện tốt để dây chằng chéo trở lại ban đầu, giúp bệnh nhân trở lại sinh hoạt bình thường, đặc biệt đối với những người chơi thể thao có thể hoạt động trở lại.

Phẫu thuật Tái tạo dây chằng chéo khớp gối trái bằng phương pháp nội soi tại BVĐKNB

Bệnh nhân Vũ Thị Tuyết Mai (24 tuổi), địa chỉ Thị trấn Yên Thịnh, huyện Yên Mô, tỉnh Ninh Bình nhập viện ngày 26/8/2020 trong tình trạng đau khớp gối trái do bị chấn thương, khiến bệnh nhân đi lại rất khó khăn. Sau thăm khám ban đầu, các bác sỹ xác định bệnh nhân bị chấn thương khớp gối trái có đứt dây chằng chéo trước. Bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật Tái tạo dây chằng chéo khớp gối trái  bằng phương pháp nội soi.

Bệnh nhân Mai cho biết: “Trước khi được mổ can thiệp, tôi đi lại rất khó khăn vì đau; các bác sỹ đã tư vấn cho tôi thực hiện phẫu thuật khớp gối bằng phương pháp nội soi tôi đã đồng ý ngay, ca mổ rất thành công; sau mổ tôi được các y bác sỹ chăm sóc, hướng dẫn tập luyện hàng ngày, chân của tôi đã tiến triển tốt. Sau 1 tuần điều trị, tôi được bác sỹ cho ra viện.”

Kỹ thuật Tái tạo dây chằng chéo khớp gối bằng phương pháp nội soi được khoa Chấn thương chỉnh hình triển khai thực hiện từ năm 2016.Mặc dù đây là một kỹ thuật khó nhưng do được đầu tư trang thiết bị hiện đại, các bác sỹ của khoa được đào tạo chuyên sâu và được sự hỗ trợ của các bệnh viện tuyến Trung ương theo hình thức hợp đồng chuyển giao kỹ thuật, đến nay các bác sỹ của khoa đã  hoàn toàn làm chủ được kỹ thuật phức tạp này; kỹ thuật này đã thay thế hoàn toàn cho kỹ thuật mổ mở. Tính đến thời điểm hiện tại đã phẫu thuật thành công cho hơn 100 bệnh nhân.

Việc thường xuyên ứng dụng các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã đem lại niềm tin và sự hài lòng cho người bệnh không những trong tỉnh mà còn thu hút được nhiều người bệnh các tỉnh lân cận đến khám,chữa bệnh tại bệnh viện.

Lan Hương

160 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn