Khảo sát hoạt động huyết học truyền máu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Thực hiện kế hoạch Chỉ đạo tuyến, dự án An toàn truyền máu và phòng chống một số bệnh lý huyết học năm 2019. Viện Huyết học truyền máu trung ương do PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh - Phó Viện trưởng làm trưởng đoàn đã thực hiện khảo sát hoạt động huyết học truyền máu và nhu cầu đào tạo, chuyển giao kỹ thuật tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình năm 2019 - 2020.

Máu và chế phẩm máu là một loại thuộc đặc biệt: thuốc vì nó dùng để điều trị bệnh, đặc biệt vì hiện nay chưa được điều chế được máu và các sản phẩm thay thế máu, nguồn cung cấp từ người hiến máu. Cùng với sự tiến bộ của y học thì nhu cầu sử dụng máu ngày càng tăng. Máu không chỉ sử dụng cho cấp cứu người bệnh mất máu cấp mà còn dùng trong điều trị các bệnh lý về máu và một số bệnh mạn tính khác. Thông qua việc sử dụng máu và chế phẩm của máu có thể đánh giá năng lực chuyên môn của cơ sở y tế. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình mỗi năm sử dụng từ 9000 đến 10000 đơn vị máu và chế phẩm từ máu, rong đó riêng khồi hồng cầu đã sử dụng là 7.175 đơn vị. Các chế phẩm máu sử dụng này được tiếp nhận từ 2 nguồn: tự tiếp nhận 3.369 đơn vị máu toàn phần tình nguyện, sau đó tiến hành điều chế và tiếp nhận gần 4.400 chế phẩm máu từ Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương (50% lượng máu sử dụng). Các đơn vị máu toàn phần do bệnh viện tự tiếp nhận được gửi mẫu về Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương để thực hiện xét nghiệm sàng lọc bằng kỹ thuật sinh học phân tử.

6 tháng đầu năm 2019, bệnh viện đã khám và phát hiện 231 trường hợp mắc các bệnh lý về máu; trong đó điều trị cho 195 bệnh nhân mắc bệnh tan máu bẩm sinh, thiếu máu thiếu sắt, giảm tiểu cầu…; các trường hợp chẩn đoán bệnh máu ác tính được chuyển lên viện Huyết học - Truyền máu Trung ương điều trị.

Trong buổi khảo sát, BS.CKII. Nguyễn Văn Tuyên - Phó Giám đốc Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: "Khoa Huyết học - Truyền máu của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình được thành lập tháng 5/2017, hiện tại có 18 nhân viên. Khoa đã thực hiện được kỹ thuật: các xét nghiệm huyết học cơ bản, đông máu cơ bản, xét nghiệm huyết đồ, xét nghiệm tủy đồ,…điều chế và tách các thành phần của máu: Hồng cầu, tiểu cầu, huyết tương …Tuy nhiên, bệnh viện còn thiếu nhân lực có trình độ cao về huyết học - truyền máu, lại chưa có khoa Huyết học lâm sàng nên yêu cầu về xét nghiệm huyết học chuyên sâu còn hạn chế. Bệnh viện mong muốn Viện Huyết học - Truyền máu Trung ương sẽ hỗ trợ đào tạo chuyển giao một số kỹ thuật như sinh thiết tủy xương, nhuộm hóa học tế bào, điện di huyết sắc tố; đào tạo bác sĩ chuyên khoa huyết học - truyền máu; hỗ trợ chuyển giao gói kỹ thuật điều trị các bệnh lý về máu”.

Trước những đề xuất của Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, PGS.TS. Nguyễn Hà Thanh đã nhất trí: Bệnh viện Huyết học - Truyền máu trung ương sẽ cử cán hộ xuống hỗ trợ tập huấn cập nhật kiến thức về chẩn đoán điều trị các bệnh máu lành tính và ác tính, kiến thức về an toàn truyền máu cho nhân viên y tế; tư vấn thêm về các quy trình chất lượng để đảm bảo chất lượng xét nghiệm, hỗ trợ cử chuyên gia về chuyển giao kỹ thuật thực hiện. Hỗ trợ việc nhận xét nghiệm mẫu bệnh phẩm của bệnh viện để xét nghiệm lâm sàng đến khi Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đủ bệnh nhân để triển khai tại chỗ…

Đoàn khảo sát tại khoa Huyết học - Truyền máu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Đoàn khảo sát tại khoa Nội tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh

Đoàn công tác trao đổi chuyên môn và tham quan cơ sở trang thiết bị