Hội thầy thuốc trẻ Việt Nam: Ra mắt bộ sổ tay chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà.

Mới đây, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã phối hợp với Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương, Liên Chi hội Dược sĩ trẻ Việt Nam, Khoa Dược (Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh" và Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật y học (Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh) biên soạn 3 bộ sổ tay chăm sóc sức khỏe bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà.

Hiện nay, tại nhiều tỉnh thành trên cả nước đã áp dụng biện pháp cho F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ điều trị tại nhà để giảm tải cho các cơ sở y tế. Tuy nhiên, việc F0 điều trị tại nhà sẽ gặp 1 số vấn đề khó khăn như: người dân còn thiếu hiểu biết về tự điều trị, không tìm sự hỗ trợ trực tiếp từ nhân viên y tế địa phương, tự tìm hiểu thông tin điều trị qua các nguồn không chính thống trên internet hoặc lan truyền các đơn thuốc, biện pháp điều trị không được kiểm duyệt…từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe và quá trình điều trị.

Bên cạnh đó, việc gia tăng số ca mắc Covid-19 là trẻ em và phụ nữ có thai, thì việc chăm sóc tại nhà cũng cần được đặc biệt quan tâm.

Trước tình hình trên, Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam đã cho ra mắt bộ 3 sổ tay chăm sóc sức khỏe cho bệnh nhân Covid-19 điều trị tại nhà, gồm: "Sổ tay chăm sóc trẻ mắc Covid-19 tại nhà", "Sổ tay sử dụng thuốc an toàn tại nhà" (cập nhật sử dụng thuốc kháng vi rút Molnupiravir), "Sổ tay chăm sóc sức khỏe thai phụ trong dịch Covid-19".

Trong đó:

"Sổ tay chăm sóc trẻ mắc COVID-19 tại nhà" do Trung ương Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam phối hợp với Trung tâm Bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương biên soạn, gồm 5 mục: Chuẩn bị khi điều trị cho trẻ mắc COVID-19 tại nhà; Hướng dẫn chăm sóc và theo dõi trẻ mắc COVID-19 hằng ngày; Hướng dẫn dùng thuốc điều trị cho trẻ mắc COVID-19; Dấu hiệu bất thường, dấu hiệu nguy kịch và Theo dõi Biến chứng hậu COVID-19.

"Sổ tay sử dụng thuốc an toàn tại nhà" do Liên Chi hội Dược sĩ trẻ Việt Nam - Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Khoa Dược (Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh" biên soạn, với sự hỗ trợ của Văn phòng Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, được tái bản lần hai với bổ sung hướng dẫn sử dụng thuốc Molnupiravir đã được cấp phép lưu hành, với 3 mục chính: Thuốc kháng virus; Thuốc giảm triệu chứng và Thuốc dùng khi có dấu hiệu trở nặng.

"Sổ tay chăm sóc sức khỏe thai phụ trong dịch COVID-19" do các chuyên gia sản phụ khoa của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam và Khoa Điều dưỡng - Kỹ thuật y học (Đại học Y dược Thành phố Hồ Chí Minh) biên soạn, với 3 phần: Chăm sóc sức khỏe chủ động cho thai phụ trong dịch COVID-19; Ảnh hưởng COVID-19 tới thai phụ; Chăm sóc thai phụ mắc COVID-19.

Bộ tài liệu được phát hành rộng rãi dưới dạng file ảnh và file sách điện tử, để biết thông tin chi tiết người dân có thể truy cập Facebook page và website của Hội Thầy thuốc trẻ Việt Nam hoặc tải về tại địa chỉ: https://bit.ly/3vPXNxG.

P.CTXH tổng hợp