Hội thảo: Ứng dụng xét nghiệm dấu ấn ung thư trong thực hành lâm sàng.

Trong những năm gần đây,  cùng với sự phát triển kinh tế xã hội thì cơ cấu bệnh tật tại Việt Nam nói chung và tại tỉnh Ninh Bình nói riêng đã có nhiều sự thay đổi, bệnh không lây nhiễm ngày càng gia tăng và đang trở thành gánh nặng bệnh tật cho xã hội (trong đó có bệnh ung thư).

Tại tỉnh Ninh Bình chưa có thống kê chính thức về số người bị mắc bệnh ung thư nhưng chỉ tính riêng số bệnh nhân ung thư đến khám, điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh ngày càng gia tăng. Hiện nay, Trung tâm Ung bướu bệnh viện luôn trong tình trạng quá tải, thường xuyên có khoảng 200 người bệnh điều trị nội trú.

Theo số liệu của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), năm 2018 Việt Nam có 165.000 ca/96,6 triệu dân mắc mới ung thư, số ca ung thư tử vong là 115.000 (chiếm gần 70%); con số này đang tiếp tục tăng cao qua từng năm. Trong đó, người bệnh tử vong chủ yếu do phát hiện bệnh muộn, không được điều trị sớm và kịp thời.

Tỷ lệ điều trị thành công ở giai đoạn muộn chỉ chiếm 10 - 30%. Tuy nhiên, người bệnh ung thư nếu được sàng lọc phát hiện và điều trị ở giai đoạn sớm (giai đoạn I và giai đoạn II), tỷ lệ điều trị thành công lên đến 70 - 90% tùy thuộc vào loại ung thư.

Chính vì thế, theo các chuyên gia, để phát hiện sớm bệnh ung thư, không có cách nào khác là định kỳ khám sàng lọc, đặc biệt với những người có nguy cơ bị bệnh cao.

Việc khám sàng lọc ung thư có nhiều phương pháp: khám lâm sàng; xét nghiệm dấu ấn ung thư (marker ung thư); chẩn đoán hình ảnh như CT,MIR; nội soi; xét nghiệm giải phẫu bệnh. Mỗi một phương pháp có ưu điểm cũng như chỉ định riêng. Trong đó, xét nghiệm dấu ấn ung thư là một trong phương pháp sàng lọc phát hiện sớm, tránh những hậu quả đáng tiếc khi phát hiện bệnh trong giai đoạn muộn rất hiệu quả cho một số loại ung thư như: Ung thư phổi, ung thư gan, ung thư dạ dày, ung thư tụy, ung thư vú, ung thư đại trực tràng, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tử cung, ung thư cổ tử cung, ung thư buồng trứng..

Trước tầm quan trọng của ứng dụng xét nghiệm dấu ấn ung thư trong thực hành lâm sàng. Trung tâm Đào tạo chỉ đạo tuyến - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã phối hợp với Công ty TNHH ROCHER Việt Nam tổ chức hội thảo: “Ứng dụng xét nghiệm dấu ấn ung thư trong thực hành lâm sàng”. Dự hội thảo có các bác sỹ công tác tại các khoa, phòng trong toàn viện. Chia sẻ kiến thức tại hội thảo là Ts.Bs. Phạm Văn Thái - Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai.

Ts.Bs. Phạm Văn Thái - Phó giám đốc Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Bạch Mai.

Toàn cảnh hội thảo

Qua hội thảo giúp các bác sĩ nắm bắt được những kỹ thuật mới cũng như giá trị chẩn đoán bệnh, từ đó chỉ định xét nghiệm sàng lọc nhằm phát hiện sớm ung thư để điều trị hiệu quả, giảm gánh nặng chi phí cho người bệnh và xã hội.

BS.CKII.Nguyễn Văn Tuyên - Phó Giám đốc BVĐKNB