Hội thảo khoa học: “Metformin - nền tảng trong điều trị đái tháo đường tuyp 2 và hiệu quả bảo vệ tim mạch. Tối ưu hóa thuốc điều trị đái tháo đường bằng công nghệ bào chế”.

Nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức trong lĩnh vực điều trị bệnh đái tháo đường cho các bác sỹ, dược sỹ công tác tại bệnh viện, ngày 8 tháng 12 năm 2020,Trung tâm Đào tạo - Chỉ đạo tuyến, bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức hội thảo khoa học: “Metformin - nền tảng trong điều trị đái tháo đường tuyp 2 và hiệu quả bảo vệ tim mạch. Tối ưu hóa thuốc điều trị đái tháo đường bằng công nghệ bào chế”.

Đái tháo đường là một trong những bệnh không lây nhiễm phổ biến trên toàn cầu. Trên toàn thế giới có 415 triệu người lớn (độ tuổi 20-79) tương đương 1 trong 11 người lớn đang sống với bệnh đái tháo đường trong năm 2015. Dự đoán vào năm 2040, con số này sẽ tăng tới khoảng 642 triệu người, hay nói cách khác trong 10 người lớn sẽ có 1 người  bị bệnh đái tháo đường .

Tại Việt Nam, vào năm 2015 đã có 3,5 triệu người mắc bệnh báo cáo của Hiệp hội đái tháo đường thế giới IDF Diabetes Atlas, và con số này được dự báo sẽ tăng lên 6,1 triệu vào năm 2040. Theo kết quả điều tra năm 2015 của Bộ Y tế, 68,9% người tăng đường huyết chưa được phát hiện. Chỉ có 28,9% người bệnh ĐTĐ được quản lý tại cơ sở y tế . Đây thực sự là khoảng trống lớn về sự chênh lệch giữa nhu cầu và cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. (Theo cục khám chữa bệnh, http://daithaoduong.kcb.vn/tinh-hinh-dai-thao-duong/).

Chính về thế, việc lựa chọn thuốc điều trị hiệu quả là hết sức quan trọng, trong đó Metformin hiện đang là lựa chọn hàng đầu trong điều trị đái tháo đường tuyp 2. Metformin còn là thuốc được khuyến cáo lựa chọn dùng điều trị người đái tháo đường có thừa cân, béo phì, để duy trì hoặc làm giảm cân nặng, thuốc còn có tác dụng có lợi đến giảm lipid máu.Metformin có thể gây ra tác dụng không mong muốn ở đường tiêu hóa, nên dùng cùng bữa ăn và bắt đầu bằng liều thấp.

Các báo cáo viên tại buổi  hội thảo là ThS.BS. Vũ Thị Khánh Chi - Phó trưởng khoa Nội tiết và DSCKII. Trịnh Thị Thu Hà - Phó trưởng khoa Dược.

Qua buổi hội thảo, các bác sĩ dược sĩ cập nhật thêm được cơ chế tác dụng của Metformin trong điều trị đái tháo đường tuyp 2 cũng như công nghệ bào chế tiên tiến, góp phần có hiệu quả vào công tác chuyên môn và điều trị cho bệnh nhân.

Ngô Xuân Núi (TT.ĐT-CĐT)