Hội thảo khoa học: “Cập nhật chẩn đoán và điều trị Lao”. 

Nhằm giúp các nhân viên y tế nhận thấy được tầm quan trọng cũng như sự đa dạng của bệnh Lao ở thời điểm hiện tại, cập nhật thêm nhiều kiến thức trong chẩn đoán cũng như những phác đồ đặc hiệu cho từng thể bệnh của Lao. Từ đó giúp cho quá trình sàng lọc, quản lí, điều trị có hiệu quả trong công tác điều trị lâm sàng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công ty TNHH Roche Việt Nam tổ chức buổi hội thảo khoa học với chuyên đề: “Cập nhật chẩn đoán và điều trị Lao”.

         Bệnh lao là một trong các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm trên thế giới. Mỗi ngày, có khoảng 4.500 người tử vong và có đến 30 nghìn người nhiễm bệnh. Tỷ lệ phát hiện lao trên thế giới là 61%.

         Việt Nam là một trong những nước được đánh giá có nhiều nỗ lực và hiệu quả hàng đầu về công tác phòng chống lao, tuy nhiên ở Việt Nam tỷ lệ phát hiện bệnh lao là 81%. Hằng năm vẫn có tới 120.000 người nhiễm lao mới, 12.000 người chết vì bệnh lao (gấp 1,5 số người chết vì tai nạn giao thông). Do đó, Việt Nam cần phải có những hành động mạnh mẽ, hiệu quả hơn để tiến tới chấm dứt bệnh lao vào năm 2030 (Theo Cổng thông tin điện tử Bộ Y tế)

         Nhóm các đối tượng có nguy cơ mắc Lao cao như nhiễm HIV/AIDS; tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây; mắc bệnh mạn tính: đái tháo đường, loét dạ dày - tá tràng…; sử dụng kéo dài các thuốc có thể gây giảm miễn dịch (corticoid, hóa chất điều trị ung thư…); Nghiện ma túy, rượu, thuốc lá, thuốc lào; Quản giáo, tội phạm sống trong trại giam, phụ nữ có thai, người vô gia cư…

         Khi mắc Lao, bệnh nhân có triệu chứng toàn thân như sốt (sốt nhẹ về chiều), ra mồ hôi đêm, chán ăn, mệt mỏi, gầy sút cân. Ho, khạc đờm, ho ra máu, đau ngực, khó thở.

         Nhằm giúp các nhân viên y tế nhận thấy được tầm quan trọng cũng như sự đa dạng của bệnh Lao ở thời điểm hiện tại, cập nhật thêm nhiều kiến thức trong chẩn đoán cũng như những phác đồ đặc hiệu cho từng thể bệnh của Lao. Từ đó giúp cho quá trình sàng lọc, quản lí, điều trị có hiệu quả trong công tác điều trị lâm sàng. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công ty TNHH Roche Việt Nam tổ chức buổi hội thảo khoa học với chuyên đề: “Cập nhật chẩn đoán và điều trị Lao”. Tới tham dự hội thảo có PGS.TS.BS Hoàng Thị Phương - Giảng viên cao cấp khoa Y dược Đại học Quốc gia Hà Nội, Nguyên trưởng khoa Lao hô hấp Bệnh viện Phổi TƯ; BSCKII.Chu Thị Giang - Phó giám đốc - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, cùng các bác sĩ, điều dưỡng công tác tại các khoa trong bệnh viện và các đơn vị y tế trong toàn tỉnh.

BS.Ngô Xuân Núi (P.ĐT-CĐT)

200 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn