Hội thảo: Chăm sóc vệ sinh bài tiết người lớn tuổi.

Theo Liên Hiệp Quốc, Việt Nam đã bước vào giai đoạn lão hóa từ năm 2011 và là một trong những quốc gia lão hóa nhanh nhất trên thế giới.

Theo Bộ Y tế, tính đến năm 2030, số người từ 60 tuổi trở lên ở Việt Nam chiếm 18,3% dân số. Tuổi cao khiến sức đề kháng giảm, dễ nảy sinh nhiều căn bệnh nguy hiểm như: miễn dịch, bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, thần kinh, cơ xương khớp, vấn đề về dinh dưỡng. Đối với người cao tuổi, cũng thường hay gặp các vấn đề về phục hồi chức năng như: nguy cơ ngã, sa sút trí tuệ, trầm cảm, đột quỵ, đặc biệt là rối loạn tiểu tiện. Có khoảng 15 - 30% số người cao tuổi bị chứng rối loạn tiểu tiện, họ thường xuyên có cảm giác muốn đi tiểu, không nhịn được, cho dù lượng nước tiểu trong bàng quang còn ít. Bệnh nhân phải đi tiểu trung bình 1 - 2 giờ một lần, có khi chỉ 15 - 20 phút một lần. Tổng lượng nước tiểu trong ngày vẫn không tăng nhiều so với lúc khỏe mạnh. Có rất nhiều nguyên nhân làm cho rối loạn tiểu tiện, đặc biệt là tiểu liên tục ở người cao tuổi như: viêm bàng quang, sa bàng quang (ở phụ nữ), phì đại tiền liệt tuyến, viêm tiền liệt tuyến hoặc ung thư tiền liệt tuyến là những bệnh gây nên tiểu tiện liên tục, tiểu són, mót tiểu cả ban ngày lẫn ban đêm. Tiểu tiện liên tục còn có thể do mắc chứng ngưng thở khi ngủ kéo dài (khoảng trên 30 giây), bệnh đái tháo đường, bệnh suy tuyến giáp. Béo phì cũng có liên quan đến sức khỏe của bàng quang, bởi vì khi dư thừa trọng lượng cơ thể sẽ tác động lên cơ sàn chậu hông và lâu dần các cơ này bị suy yếu (đặc biệt là cơ bộ phận tiết niệu) làm rối loạn tiểu tiện. Nhận thấy tầm quan trọng trong việc Chăm sóc vệ sinh bài tiết người lớn tuổi; được sự nhất trí chỉ đạo của lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình; ngày 2/8/2018, phòng Điều dưỡng bệnh viện phối hợp với Công ty Diana Unicharm Việt Nam tổ chức hội thảo về Chăm sóc vệ sinh bài tiết người lớn tuổi; cho điều dưỡng công tác tại bệnh viện. Dự hội thảo có Th.S BS.Chu Thị Giang - Phó Giám đốc bệnh viện, CN.Hoàng Thị Huyền - Trưởng phòng Điều dưỡng, đại diện công ty Diana Unicharm Việt Nam, cùng điều dưỡng công tác tại các khoa, phòng. Truyền đạt kiến thức tại hội thảo là PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên Phó Giám đốc Trung tâm Phục hồi chức năng Bệnh viện Bạch Mai, Phó trưởng Bộ môn Phục hồi chức năng Trường Đại học Y Hà Nội. Qua hội thảo, các điều dưỡng viên sẽ được cập nhật kiến thức bổ ích về chăm sóc vệ sinh bài tiết người lớn tuổi. Đặc biệt, hiểu được việc chăm sóc người lớn tuổi không phải là một việc dễ dàng, đòi hỏi ở người chăm sóc không chỉ tình yêu thương, mà còn cả kiến thức chăm sóc bệnh đúng đắn cả về thể chất và tinh thần; theo mô hình chăm sóc từ Lifree Nhật Bản, một khái niệm mới về tự chủ trong vệ sinh, với quan niệm rằng mỗi bước gần hơn tới tự chủ về vệ sinh, là một bước gần hơn tới cuộc sống tự chủ và bình thường của người khỏe mạnh. Với mục tiêu của Lifree là xây dựng một tương lai không còn người bệnh hoàn toàn liệt giường. Một số hình ảnh tại hội thảo:

Th.S BS.Chu Thị Giang - Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu tại hội thảo
PGS.TS Nguyễn Thị Kim Liên truyền đạt kiến thức tại hội thảo