Hội thảo: “Tối ưu hóa quản lý tăng huyết áp cấp cứu trên thực hành lâm sàng”. 

Tăng huyết áp (THA) là một vấn đề toàn cầu, nó ảnh hưởng trên 50 triệu người Mỹ và khoảng 1 tỉ người trên thế giới, ước tính khoảng 1-2% sẽ bị THA cấp cứu một vài lần trong đời (Papadopoulus, 2010). Điều trị THA là một trong những lí do sử dụng thuốc theo toa bác sĩ nhiều nhất tại Mỹ. Báo cáo của chương trình khảo sát nghiên cứu sức khỏe quốc gia Mỹ (The National Health Examination Surveys) cho thấy khoảng 30% bệnh nhân (bn) trên 18 tuổi có chẩn đoán THA, con số này là khoảng 58-65 triệu người bị THA ở Mỹ. Những con số này sẽ tăng lên theo tuổi dân số và tỉ lệ tăng béo phì (Hajjar, 2003; Fields, 2004). Nghiên cứu Framingham cho thấy những người có HA bình thường tại 55 tuổi có 90% nguy cơ trong đời phát triển THA (Vasan, 2002) (Theo https://bacsinoitru.vn/content/dieu-tri-tang-huyet-ap-cap-cuu-1746.html). 

Tại Việt Nam ,theo báo cáo của Gs.Ts Huỳnh Văn Minh, Chủ tịch phân hội THA Việt Nam, Chủ tịch  Hội Tim mạch Thừa Thiên - Huế  “tỷ lệ tăng huyết chiếm 25% người trưởng thành và đang có xu hướng tăng cao đến mức báo động đỏ  áp”. Thực trạng hiểu biêt và kiểm soát HA tại Việt Nam cũng rất đáng quan tâm khi mà chỉ có 23% là biết đúng các nguy cơ của bệnh THA và chỉ có 34% số người mắc THA được điều trị và trong số đó tỷ lệ kiểm soát được HA chỉ là 11%  ( Khảo sát của Viện Tim mạch Quốc gia năm 2008).

Toàn cảnh hội thảo

Nhằm cập nhật và nâng cao kiến thức trong lĩnh vực quản lý tăng huyết áp cấp cứu. Được sự nhất trí của lãnh đạo bệnh viện, ngày 13/01/2021, bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công ty Aguettant Asia Pacific Việt Nam tổ chức buổi hội thảo khoa học với chủ đề “Tối ưu hóa quản lý tăng huyết áp cấp cứu trên thực hành lâm sàng”. Báo cáo viên là  PGS.TS. Phạm Đình Đài,  Chủ nhiệm khoa Đột quỵ, Bệnh viện Quân Y 103; TS.BS. Đỗ Ngọc Sơn – Phó trưởng khoa A9, Bệnh viện Bạch Mai.

Qua buổi hội thảo, các bác sĩ của bệnh  viện đã được cập nhật những kiến thức mới về quản lý tăng huyết áp; cấp cứu bệnh nhân đột quỵ, xuất huyết não  trên bệnh nhân có bệnh lý tim mạch, từ đó nâng cao hiệu quả điều trị trên lâm sàng và giảm gánh nặng bệnh tật cho bệnh nhân.

                                      BS.Ngô Xuân Núi (TT.ĐT-CĐT)

102 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn