Hội nghị khoa học: Xử trí cấp cứu đột quỵ thiếu máu não

Ngày 1/10/2022, Trung tâm Đào tạo Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học: “Xử trí cấp cứu đột quỵ thiếu máu não”. Hội nghị khoa học giúp y bác sỹ cập nhật được những kiến thức mới nhất về xử trí cấp cứu đột quỵ, qua đó tối ưu hóa quá trình điều trị,nâng cao chất lượng điều trị, đặc biệt là công tác trước viện nhằm đảm bảo người bệnh đến được bệnh viện trong cửa sổ điều trị tốt nhất.

Theo thống kê của Bộ Y tế, tại Việt Nam mỗi năm có khoảng 200.000 người mắc bệnh đột quỵ, trong đó có 1/3 số mắc có độ tuổi từ 40 đến 45.Đột quỵ là bệnh lý tổn thương một phần cơ quan xảy ra đột ngột do mạch máu nuôi dưỡng bộ phận đó bị tắc nghẽn hoặc bị vỡ.Những di chứng hay gặp nhất của đột quỵ não là ảnh hưởng đến hệ thần kinh vận động gây liệt nửa người, khiến người bệnh mất khả năng tự chăm sóc bản thân, trở thành gánh nặng cho người thân và gia đình.

Khi bệnh nhân đột quỵ thiếu máu não được xử trí cấp cứu nhanh chóng, kịp thời ngày từ các tuyến ban đầu có thể giảm tỷ lệ tử vong cũng như tỷ lệ tàn phế.

Trước tầm quan trọng của Xử trí cấp cứu đột quỵ thiếu máu não. Ngày 1/10/2022, Trung tâm Đào tạo Chỉ đạo tuyến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình phối hợp với Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam tổ chức hội nghị khoa học: “Xử trí cấp cứu đột quỵ thiếu máu não”.

Dự hội nghị, về phía Trung Tâm Đột quỵ - Bệnh viện Bạch Mai có PGS.TS.Mai Duy Tôn - Giám đốc trung tâm, TS.BS.Đào Việt Phương  Phó Giám đốc trung tâm, Th.S.CNDD.Đỗ Thị Hải Vân - Điều dưỡng trưởng trung tâm. Về phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình có BS.CKII.Phạm Cao Phong - Phó Giám đốc bệnh viện, BS.CKI.Giang Mạnh Cường - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Chỉ đạo tuyến, Th.S.BS.Đào Thị Nhâm - Trưởng khoa Đột quỵ; cùng dự có đại diện công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam và các bác sỹ, điều dưỡng công tác tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Nam Định, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Nam, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

BS.CKII.Phạm Cao Phong - Phó Giám đốc BVĐKNB phát biểu tại hội thảo khoa học

Chương trình hội nghị diễn ra với 2 phiên, với 4 bài báo cáo, 3 bài thực hành về tối ưu hóa xử trí cấp cứu đột quỵ thiếu máu não. Trong đó, tại phiên sáng, các chuyên gia đã cập nhật các dữ liệu mới hữu ích trong việc áp dụng phương pháp xử trí cấp cứu đột quỵ: cập nhật quy trình điều trị đột quỵ cấp năm 2022, ứng dụng hình ảnh học trong điều trị đột quỵ, xây dựng và phát triển quy trình điều trị đột quỵ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, vai trò của điều dưỡng trong nhận diện đột quỵ và xử trí đột quỵ.

Tại phiên chiều - Workshop cấp cứu đột quỵ, các chuyên gia đã hướng dẫn nhiều kỹ năng, kiến thức hữu ích để giải quyết các trường hợp y bác sỹ phải đối diện trong thực tiễn: vai trò của điều đưỡng trong nhận diện và xử trí đột quỵ, thực tập ra quyết định điều trị trên ca lâm sàng giả lập, thực tập xử trí trên những ca lâm sàng đặc biệt.

TT.ĐT-CĐT