Hội nghị: Bàn giao, nghiệm thu gói thầu Cung cấp tấm phẳng số hóa X-quang và hệ thống PACS trong y khoa.

Dự hội nghị có lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo các khoa phòng, tổ chuyên gia đấu thầu, các bác sỹ trong toàn viện và đại diện công ty Đại Phát – đơn vị cung cấp gói thầu tấm phẳng số hóa X-quang và hệ thống PACS.

BS.CKII Nguyễn Đình Đức – Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu tại hội nghị
Đại diện công ty Đại Phát giới thiệu và hướng dẫn sử dụng hệ thống

Hệ thống lưu trữ và truyền hình ảnh y tế (PACS: viết tắt của Picture Archiving and Communication Systems) hiện nay là hệ thống đã được ứng dụng rộng dãi tại hầu hết các cơ sở y tế trên thế giới. Hệ thống PACS sử dụng hệ thống ảnh kĩ thuật số DICOM thay cho phương pháp dùng phim truyền thống. Với sự hỗ trợ của các chương trình máy tính, các bác sĩ có thể dễ dàng tương tác, xử lý ảnh trong quá trình phân tích. Hệ thống giúp giảm nhu cầu sử dụng phim trong Chẩn đoán hình ảnh, giúp tiết kiệm được rất nhiều tiền chi phí mua phim và vấn đề lưu trữ. Đồng thời PACS cũng giúp giảm số nhân bản phim ảnh y khoa khi mà dữ liệu bệnh nhân luôn được lưu trữ sẳn sàng trên hệ thống máy tính.

Việc triển khai hệ thống phần mềm PACS mang đến lợi ích cho việc quản lý, điều hành bệnh viện cũng như hỗ trợ hoạt động chuyên môn của các y bác sĩ với khả năng lưu trữ và truy xuất thông tin nhanh chóng; giúp bác sỹ đọc, trả kết quả hình ảnh ngay sau khi người bệnh được chụp XQuang, CT scanner, MRI… Hình ảnh và các dữ liệu liên quan chủ yếu từ các khoa cận lâm sàng, sau đó được truyền tải đến hệ thống mạng toàn bệnh viện thông qua phần mềm lưu trữ và quản lý; từ đó thực hiện kết nối hội chẩn, tư vấn, nghiên cứu từ xa thông qua hệ thống mạng và truyền tải dữ liệu trong toàn bệnh viện.  Ngoài ra còn có thể kết nối thanh toán viện phí, tra cứu hồ sơ bệnh nhân cũ… giúp người bệnh tiết kiệm được thời gian khám và điều trị nhưng vẫn được thụ hưởng chất lượng dịch vụ tốt nhất.

Với hệ thống PACS, các bác sỹ có thể truy cập lấy dữ liệu, hình ảnh của bệnh nhân một cách nhanh chóng, chính xác mọi lúc, mọi nơi trên cả điện thoại di động. Hệ thống PACS có khả năng kết nối nhiều bệnh viện với nhau để tạo thành 1 trung tâm hội chẩn từ xa; hội chẩn, tư vấn giữa tuyến dưới và tuyến trên hoặc với chuyên gia các bệnh viện khi có yêu cầu.

Lan Hương