Hiệu quả việc ứng dụng thành công kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da trong điều trị bệnh nhân đau thắt ngực ổn định tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Theo định nghĩa của tổ chức y tế thế giới bệnh động mạch vành là kết quả của sự mất cân bằng giữa cung và cầu oxy của cơ tim, hầu hết nguyên nhân do xơ vữa động mạch vành  gây hẹp một phần hoặc tắc hoàn toàn làm mất khả năng tưới máu đến cơ tim.

Nếu quá trình hẹp diễn ra từ từ, gây cản trở dòng máu cung cấp oxy cho cơ tim thì khi đó là đau thắt ngực ổn định. Bệnh động mạch vành là một trong những bệnh tim mạch quan trọng và phổ biến nhất ở các nước phát triển. Theo ước tính hiện ở Mỹ có hơn 7 triệu người bị bệnh động mạch vành và hàng năm có thêm khoảng 350.000 người bị mắc bệnh động mạch vành mới. Ở Việt Nam, bệnh động mạch vành cũng đang có xu hướng tăng nhanh trong những năm gần đây và gây nhiều thay đổi trong mô hình bệnh tim mạch. Hiện nay, bệnh động mạch vành ngày càng phổ biến và là nguyên nhân tử vong hàng đầu. Trong các bệnh lý động mạch vành thì đau thắt ngực ổn định hay còn gọi là bệnh thiếu máu cục bộ cơ tim mạn tính chiếm tỷ lệ cao nhất ( >50%). Do sự gia tăng các bệnh lý chuyển hóa, hút thuốc lá cũng như sự tiến triển từ từ trên lâm sàng nên tổn thương động mạch vành ở bệnh nhân đau thắt ngực ổn định khi phát hiện thường khá phức tạp,khó khăn trong quá trình điều trị và gây nhiều biến chứng nặng nề nếu không được điều trị kịp thời. Phác đồ điều trị đối với bệnh nhân đau thắt ngực ổn định được áp dụng trên thế giới hiện nay là điều trị nội khoa tối ưu (điều trị bằng thuốc :thuốc kháng tiểu cầu, giãn mạch, kiểm soát huyết áp, nhịp tim và kiểm soát các yếu tố nguy cơ) kết hợp tái thông động mạch vành (can thiệp động mạch vành qua da) khi các biện pháp điều trị nội khoa kém hiệu quả. Việc áp dụng kỹ thuật Can thiệp ĐMV qua da giúp giải quyết nguyên nhân hẹp tắc động mạch vành, tái thông dòng máu nuôi cơ tim, do đó đem lại hiệu quả điều trị tối ưu hơn, không những cải thiện chất lượng cuộc sống của người bệnh mà còn làm giảm các biến chứng tim mạch nặng như tử vong, nhồi máu cơ tim, suy tim, rối loạn nhịp nguy hiểm… Can thiệp động mạch vành qua da là một kỹ thuật tiên tiến, hiệu quả trong điều trị đau thắt ngực ổn định cũng như các bệnh lý động mạch vành khác. Trước đây, can thiệp động mạch vành qua da chỉ được thực hiện tại các bệnh viên tuyến trung ương. Bệnh nhân đau thắt ngực ổn định ở Ninh Bình có chỉ định can thiệp động mạch vành phải chuyển tuyến trên điều trị. Từ năm 2015 đến nay, tại Bệnh viện Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã áp dụng can thiệp động mạch vành qua da cho bệnh nhân trong điều trị bệnh nhân đau thắt ngực ổn định. Bệnh nhân đau thắt ngực ổn định nhập viện được thăm khám lâm sàng, làm các xét nghiệm cận lâm sàng và điều trị thuốc theo phác đồ. Chụp động mạch vành qua da cho bệnh nhân bằng máy chụp mạch DSA tại phòng can thiệp mạch. Khi hình ảnh chụp động mạch vành của bệnh nhân có hẹp ít nhất 01 nhánh động mạch vành > 70% sẽ tiến hành can thiệp động mạch vành qua da ( nong và đặt stent mạch vành). Sau thủ thuật can thiệp động mạch vành qua da bệnh nhân được chuyển lên khoa Nội tim mạch tiếp tục theo dõi, điều trị và đánh giá kết quả của thủ thuật cho đến khi bệnh nhân ổn định xuất viện. Từ khi áp dụng kỹ thuật can thiệp động mạch vành qua da, đã can thiệp thành công cho nhiều bệnh nhân, sau can thiệp đều đạt kết quả tốt. Việc áp dụng thành công kỹ thuật cân thiệp động mạch vành qua da có ý nghĩa vô cùng quan trọng góp phần cứu chữa bệnh nhân kịp thời, thời gian điều trị được rút ngắn; giảm chi phí điều trị, bệnh nhân không phải chuyển tuyến trên. Từ đó, tạo niềm tin của người bệnh đối với bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình nói riêng và ngành y tế Ninh Bình nói chung.

Hà Văn Bình