Hiệu quả quản lý Viêm gan B tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Theo Bộ Y tế, tình trạng viêm gan vi rút B và C là vấn đề y tế công cộng; trên thế giới ước tính có khoảng hai tỷ người đã và đang bị nhiễm vi rút này, trong đó có khoảng 350 triệu người mang viêm gan B mãn tính.

Việt Nam  là một trong những nước có tỷ lệ viêm gan B cao nhất thế giới; có khoảng 7,8 triệu trường hợp nhiễm viêm gan B mạn tính; khoảng 20% trong số đó sẽ chuyển thành xơ gan và ung thư gan. Viêm gan B là bệnh khá phổ biến, là bệnh cực kì nguy hiểm và khó kiểm soát; viêm gan B không chỉ có tính lây nhiễm cao mà còn có khả năng phá hủy gan rất mạnh. Đây là căn bệnh phổ biến gây tử vong cao trên toàn thế giới; tuy nhiên, nếu phát hiện sớm kết hợp tích cực điều trị người bệnh có thể khoẻ mạnh và kéo dài được thời gian sống. Tại Ninh Bình, khi chưa triển khai chương trình quản lý bệnh viêm gan mạn tính; mỗi năm có rất đông  người bệnh phải lên bệnh viện Nhiệt đới trung ương để khám và điều trị bệnh viêm gan B, C với chi phí mỗi ca là 50 triệu đồng, chưa kể các chi phí khác…Nhưng từ cuối năm 2015 cho đến nay, Bệnh viện Đa khoa Ninh Bình đã triển khai được chương trình “Quản lý bệnh viêm gan B mạn tính” tại khoa Truyền nhiễm bệnh viện. Hiện tại, trong chương trình đã quản lý gần 2000 bệnh nhân viêm gan B; các bệnh nhân viêm Gan mạn tính được lập hồ sơ theo dõi định kỳ khám, điều trị tình trạng bệnh. Cùng với đó, bệnh nhân được xét nghiệm đánh giá đầy đủ các chức năng cơ bản của gan: Men gan, đông máu, siêu âm tổng quát, đếm số lượng virus, định tuyp, đột biến kháng thuốc… trên máy xét nghiệm đo tải lượng vi rút Cobas AmpliPrep; đây là thiết bị hàng đầu thế giới về thương hiệu xét nghiệm với chất lượng chẩn đoán chính xác các bệnh lý về gan; có khả năng đo tải lượng virus, xác định genotype của virus viêm gan B, C, đột biến gen gây xơ gan, gây ung thư, đột biến kháng thuốc, điều trị đích ung thư… Hệ thống máy giúp tự động hóa hoàn toàn các bước của quy trình phản ứng PCR, từ tách chiết mẫu, khuyếch đại và phân tích kết quả. Qua đó giúp các y, bác sĩ chẩn đoán mức độ bệnh để có hướng điều trị theo đúng phác đồ; giúp những người được phát hiện bị viêm gan virus B mạn tính được theo dõi và tư vấn điều trị; góp phần giảm sự tiến triển bệnh sang giai đoạn xơ gan và ung thư gan. Việc quản lý bệnh viêm gan B giúp bệnh nhân điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến trên; giúp đem lại hiệu quả về thời gian và chi phí. Qua đó, giúp bệnh nhân sống lâu hơn cũng như cải thiện chất lượng cuộc sống của họ. Để chủ động phòng bệnh, cộng động (đặc biệt là những người trong nhóm nguy cơ cao) không nên thờ ơ với căn bệnh chết người này. Mỗi người cần đi tầm soát các bệnh lý viêm gan nói chung và viêm gan B nói riêng ít nhất 1 lần trong đời khi chưa có biểu hiện bệnh để phát hiện sớm, điều trị kịp thời. Bệnh viện Đa khoa tỉnh với việc ứng dụng kỹ thuật tiên tiến, trang thiết bị hiện đại; trình độ của đội ngũ y bác sỹ, kỹ thuật viên luôn được nâng cao; đáp ứng tốt nhất yêu cầu chẩn đoán và điều trị về viêm gan mạn cho người bệnh. Đặc biệt xét nghiệm Đo tải lượng virus viêm gan B,C đã được Bảo hiểm y tế chi trả theo mức độ thẻ, nên người dân có thẻ BHYT hoàn toàn có thể yên tâm sử dụng dịch vụ kỹ thuật cao này để kiểm tra sức khỏe cho bản thân.

Lan Hương

1948 Go top