Giảm thiểu chất thải nhựa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Tại Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tiến hành thống kê báo cáo thực trạng phát sinh chất thải nhựa và xây dựng kế hoạch triển khai thực hiện việc giảm thiểu chất thải nhựa; thực hiện theo Công văn số 2272/SYT-NVY ngày 06 tháng 9 năm 2019 của Sở Y tế về việc triển khai Chỉ thị số 08/CT-BYT về giảm thiểu chất thải nhựa trong ngành y tế.

Chất thải nhựa trong y tế phát sinh từ các hoạt động hàng ngày của các nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và người sử dụng dịch vụ y tế và từ các hoạt động chuyên môn y tế như bao bì, dụng cụ bao gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất, trang thiết bị, vật tư tiêu hao, vật liệu, đồ dùng trong y tế. Trong đó, đa số chất thải nhựa là các túi ni lông khó phân hủy, sản phẩm nhựa dùng một lần để bao gói, sử dụng cho mục đích ăn uống, sinh hoạt, phòng, chữa bệnh. Trên cả nước, ngành y tế có hơn 13.000 cơ sở y tế, khoảng 150 triệu bệnh nhân nội trú, khoảng 450 triệu lượt bệnh nhân ngoại trú hàng năm, vì vậy chất thải từ các nguồn trên là rất lớn.

Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc về giải quyết vấn đề rác thải nhựa, ngày 29/7/2019 Bộ trưởng Bộ Y tế đã ban hành Chỉ thị 08 về giảm thiểu chất thải nhựa trong Ngành Y tế.Description: C:\Users\Administrator\Desktop\ảnh\tải xuống (3).jpg Description: C:\Users\Administrator\Desktop\ảnh\tải xuống (3).jpg

Bệnh viện đã thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa bằng một số biện pháp như sau:

- Tăng cường sử dụng thuốc bằng đường uống; sử dụng các vật dụng sinh hoạt, các dụng cụ, vật tư, thiết bị y tế, bao bì, dụng cụ đóng gói, chứa, đựng thuốc, hóa chất làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng trong quá trình khám, chẩn đoán, điều trị, chăm sóc người bệnh, trong hoạt động nghiên cứu, kiểm nghiệm, kiểm định và các hoạt động chuyên môn y tế khác nhằm giảm phát sinh chất thải nhựa.

- Hạn chế sử dụng túi, chai, cốc, bát, đĩa, ống hút và các vật dụng khác làm từ nhựa dùng một lần hoặc ni lông khó phân hủy cho mục đích ăn, uống của người bệnh, người nhà người bệnh, nhân viên y tế và tại các cuộc họp, hội nghị, hội thảo, đào tạo, tập huấn của đơn vị; tiến tới thay thế bằng các vật dụng làm từ vật liệu thân thiện với môi trường hoặc có thể tái sử dụng.

- Thực hiện phân loại triệt để chất thải nhựa, ni lông khó phân hủy để thu gom, tái chế đúng quy định.

- Phấn đấu tiến tới chấm dứt hoàn toàn việc sử dụng vật liệu nhựa dùng một lần và ni lông khó phân hủy trong đơn vị.

BVĐKNB thực hiện nghiêm công tác phân loại chất thải nhựa

- Khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn có trách nhiệm là đầu mối kiểm tra giám sát và thống kê báo cáo thực trạng phát sinh chất thải nhựa tới Lãnh đạo bệnh viện và gửi Sở ytế hàng năm.Lên kế hoạch tổ chức tập huấn cho nhân viên y tế toàn bệnh viện.

- Các khoa, phòng liên quan đến các hoạt động và sử dụng sản phẩm nhựa, đặc biệt là sản phẩm nhựa sử dụng một lần cần phải có trách nhiệm giảm thiểu tối đa việc phát sinh chất thải nhựa. Đặc biệt là các khoa/phòng liên quan đến việc cung ứng các nguyên vật liệu cho bệnh viện. Ký cam kết với công ty cung cấp các sản phẩm sử dụng.

- Khoa Dinh dưỡng trực tiếp giám sát, kiểm tra việc giảm thiểu sử dụng các loại sản phẩm nhựa dùng một lần của nhà ăn bệnh viện.

- Phòng Công công tác xã hội truyền thông giáo dục người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm về việc nhận thức giảm thiểu chất thải nhựa…

Việc tích cực triển khai thực hiện giảm thiểu chất thải nhựa trong bệnh viện góp phần giải quyết vấn đề chất thải nhựa mà Chính phủ đã đề ra; đồng thời góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân.

Nguyễn Thị Hồng Lý (K.KSNK - BVĐKNB)