Ngày 24/6/2020, Đơn nguyên Xạ trị - Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình bắt đầu hoạt động và sử dụng máy Gia tốc tuyến tính đa năng điều trị cho bệnh nhân xạ trị ung thư.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là một trong 5 bệnh viện được thụ hưởng lợi ích từ Ngân hàng thế giới và Ban quản lý Dự án hỗ trợ Y tế các tỉnh vùng Đông Bắc bộ và Đồng bằng Sông Hồng hỗ trợ đầu tư lắp đặt Máy gia tốc tuyến tính đa năng Elekta Synergy Platform. Đây là máy xạ trị gia tốc hiện đại trong điều trị cho người bệnh ung thư, xạ trị được hầu hết các bệnh ung thư có chỉ định xạ, giúp xạ trị triệt để, tối ưu hoá rất cao liều xạ vào tổn thương đích (u, hạch) và hạn chế ảnh hưởng đến tổ chức lành, giảm thiểu tác dụng phụ đối với bệnh nhân xạ trị.

BS.CKII. Phạm Cao Phong - Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: “Theo số liệu của Viện nghiên cứu phòng chống ung thư, bệnh ung thư ở Việt Nam đang có xu hướng ngày một gia tăng, ung thư mắc mới tăng từ 68.000 ca năm 2000 lên 126.000 năm 2010 và dự kiến sẽ vượt qua 190.000 ca vào 2020. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, năm 2019 đã điều trị cho khoảng hơn 4000 bệnh nhân ung thư. Trước đây, khi bệnh viện chưa triển khai được kỹ thuật xạ trị cho bệnh nhân ung thư, tỷ lệ chuyển tuyến đến các bệnh viện trung ương cao. Để nâng cao chất lượng khám chữa bệnh cho bệnh nhân ung thư, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên, Ban lãnh đạo bệnh viện đã đưa ra kế hoạch đào tạo, cử nhiều đợt bác sĩ lên bệnh viện K trung ương đào tạo, nhận chuyển giao, hỗ trợ chuyên môn kỹ thuật theo hướng cầm tay chỉ việc trong điều trị ung thư bằng phương pháp xạ trị. Hiện tại, đơn nguyên Xạ trị có 12 y bác sỹ, trong đó có 2 bác sỹ, 1 kỹ sư y học hạt nhân, 2 kỹ thuật viên, 7 điều dưỡng; thực hiện xạ trị các bệnh ung thư: vú, cổ tử cung, vòm họng, lưỡi, khoang miệng, đại trực tràng, phổi...”

Th.S.BSCKII. Đặng Thị Việt Bắc - Phó khoa Xạ Vú - Phụ khoa - Bệnh viện K Trung ương cho biết: “các bác sỹ Bệnh viện K đã trực tiếp về chuyển giao kỹ thuật và thực hiện các bước trong quy trình xạ trị cho bệnh nhân đầu tiên, sau đó đội ngũ y bác sỹ Đơn nguyên Xạ trị sẽ tự thực hiện các ca bệnh. Trong thời gian tới, Bệnh viện K tiếp tục cử các đoàn về hỗ trợ trực tiếp hoặc hội chẩn trực tuyến đối với các ca bệnh khó”.

Th.S.BSCKII. Đặng Thị Việt Bắc trực tiếp chuyển giao kỹ thuật Xạ cho y bác sỹ Đơn nguyên Xạ trị

Chị Đinh Thị Thơm, xã Kỳ Phú, huyện Nho Quan (người nhà bệnh nhân) cho biết: “Chồng chị bị ung thư phổi di căn vào xương, não đã điều trị xạ trị tại Bệnh viện K trung ương từ năm 2019, nhưng gia đình khó khăn không đủ điều kiện tiếp tục lên tuyến trên nữa, vợ chồng chị đã quyết định cho anh thôi điều trị. Khi biết được thông tin Trung tâm Ung bướu - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình triển khai xạ trị cho bệnh nhân ung thư, gia đình rất vui mừng vì được điều trị ngay tại tỉnh nhà, không phải lên tuyến trên, đỡ nhiều chi phí”.

Việc người bệnh được điều trị xạ trị bằng máy gia tốc tuyến tính đa năng ngay tại tuyến tỉnh đem lại nhiều lợi ích: giúp hoàn chỉnh đủ các phương pháp điều trị chính cho người bệnh ung thư; hiệu quả điều trị đạt kết quả rất cao và hầu như rất ít nguy cơ biến chứng, sai sót. Người bệnh được sử dụng dịch vụ tốt nhất tại tỉnh nhà, được BHYT chi trả theo quy định của Bộ Y tế; từ đó giảm được chi phí điều trị và tránh tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên.

Đơn nguyên Xạ trị với trang thiết bị hiện đại, đội ngũ y bác sỹ có kinh nghiệm, tận tâm, nhiệt tình là địa chỉ tin cậy cho bệnh nhân ung thư trong tỉnh và các tỉnh lân cận đến khám và điều trị, qua đó nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và vị thế cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Lan Hương