Đoàn viên, công đoàn tích cực tham gia phân luồng, sàng lọc người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm. 

Ngày 19/08/2020, bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã ban hành Công văn số 370/BVĐK - KHTH về việc tăng cường công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm SASR-COVID-2, trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Thực hiện Công Văn số 4393/BYT-KCB ngày 18/08/2020 của Bộ Y tế V/v tăng cường phòng và kiểm soát lây nhiễm SARS-COV-2 trong các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; Công văn số 531/UBND-VP6 ngày 18/8/2020 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Ninh Bình về việc triển khai thực hiện Kết luận của Thủ tướng Chính phủ tại Thông báo số 300/TB-VPCP về phòng, chống dịch COVID-19. Ngày 19/08/2020, bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã ban hành Công văn số 370/BVĐK - KHTH về việc tăng cường công tác phòng và kiểm soát lây nhiễm SASR-COVID-2, trong tình hình dịch bệnh vẫn đang diễn biến phức tạp.

Tích cực tăng cường các biện pháp phòng chống dịch, đảm bảo thực hiện giãn cách xã hội trong bệnh viện, đặc biệt phải quan tâm tới các đối tượng người bệnh có nguy cơ mắc bệnh cao như người cao tuổi, người mắc các bệnh hô hấp, tim mạch và người bệnh mắc các bệnh mạn tính.

Thực hiện tốt việc phân luồng, sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ đối với người bệnh, người nhà người bệnh và tất cả mọi người khi qua cổng số 01 vào viện. Khi phát hiện người bệnh nghi nhiễm COVID-19, chuyển người đó đến phòng khám sàng lọc COVID-19 để khám, sàng lọc, cách ly tạm thời và lấy mẫu xét nghiệm, điều trị kịp thời; không để dịch bệnh lây lan cho người bệnh, người nhà người bệnh và cộng đồng.

Phân luồng, sàng lọc, khai thác yếu tố dịch tễ tại cổng chính bệnh viện

Tại khoa Khám bệnh thực hiện tốt việc hướng dẫn tiếp đón, chờ khám đảm bảo khoảng cách an toàn; hướng dẫn người bệnh, người nhà người bệnh thực hiện khai báo y tế, cài đặt ứng dụng Bluezone để cảnh báo tiếp xúc gần người nhiễm bệnh.

Tại các khoa điều trị, người bệnh được nằm giường với khoảng cách an toàn; hạn chế đi lại khi không cần thiết, hạn chế tối đa người vào thăm, mỗi người bệnh chỉ được một người chăm sóc. Tăng cường sàng lọc, cách ly, chỉ định xét nghiệm sớm đối với các ca bệnh nghi ngờ, có yếu tố dịch tễ, có biểu hiện sốt, ho, khó thở, viêm đường hô hấp để có biện pháp điều trị tránh nguy cơ lây nhiễm chéo.

Giám sát nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh trong việc tuân thủ đeo khẩu trang, vệ sinh tay đúng cách; chấp hành nghiêm việc kiểm tra thân nhiệt trước khi vào bệnh viện.

Thực hiện tốt công tác quản lý, thu gom chất thải. Tăng cường khử khuẩn tại các khoa phòng, đặc biệt là các khu có nguy cơ cao như khoa Khám bệnh, khoa Khám bệnh theo yêu cầu, khoa Cấp cứu. Quản lý tốt các loại rác thải y tế có liên quan đến dịch bệnh và khẩu tang đã qua sử dụng để tránh phát tán nguồn lâu bệnh.

Đảm bảo đủ phương tiện phòng hộ cá nhân cho nhân viên y tế thực hiện khám, sàng lọc, chăm sóc người bệnh nhiễm hoặc nghi ngờ nhiệm bệnh. Trang bị đủ nước sát khuẩn tay nhanh tại các khoa, khu ngồi chờ cho người bệnh và người nhà người bệnh sử dụng.

Cải tạo cơ sở hạ tầng, chuẩn bị đầy đủ nhân lực, giường bệnh, thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao…để phòng ngừa khi có ca bệnh vào điều trị.

Thường xuyên tổ chức đào tạo cho nhân viên y tế về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị Covid-19 và các nội dung khác có liên quan đến công tác phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Tích cực truyền thông tới người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm về phòng chống dịch bệnh, chủ động thực hiện các biện pháp phòng bệnh cho bản thân và cộng đồng theo hướng dẫn của Bộ Y tế.

Nguyễn Sơn (P.KHTH)

 

254 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn