Đoàn chuyên gia JICA làm việc tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Chiều ngày 10/3/2023, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tiếp đón đoàn chuyên gia JICA (cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản) đến thăm và làm việc. Với nội dung khảo sát thực trạng và đánh giá nhu cầu nhằm phục vụ cho việc xây dựng các chương trình hỗ trợ về viêm gan vi rút.

Tiếp đoàn có BS.CKII.Phạm Thị Phương Hạnh - Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh, BS.CKII.Nguyễn Văn Tuyên - Phó Giám đốc bệnh viện, cùng lãnh đạo các khoa, phòng có liên quan.

BS.CKII.Phạm Thị Phương Hạnh - PGĐ Sở Y tế tỉnh, BS.CKII.Nguyễn Văn Tuyên - PGĐ bệnh viện tiếp đoàn chuyên gia JICA đến thăm và làm việc tại bệnh viện

Tại buổi làm việc bệnh viện đã báo cáo về kế hoạch triển khai phòng chống viêm gan vi rút (theo Quyết định số 4531/QĐ-BYT ngày 24/9/2021 của Bộ Y tế); triển khai hoạt động truyền máu, phòng chống đồng nhiễm HIV/VGC trên nhóm nghiện chích ma túy; hoạt động xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán, điều trị bệnh nhân mắc  vi rút viêm gan B, C và hoạt động thống kê, báo cáo… Đoàn đã trực tiếp đi khảo sát tại đơn vị quản lý viêm gan mạn tính và cơ sở vật chất, trang thiết bị tại khu điều trị cho bệnh nhân viên gan khoa Truyền nhiễm.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thực hiện các hoạt động tuyên truyền trên các phương tiện truyền thông của bệnh viện về dự phòng lây nhiễm vi rút viêm gan, viêm gan cấp không rõ nguyên nhân và các biện pháp phòng chống tạm thời. Tăng cường công tác dự phòng lây nhiễm vi rút viêm gan đặc biệt là viêm gan vi rút B và viêm gan vi rút C bằng việc tăng cường thực hành phòng chống nhiễm khuẩn tại bệnh viện như tiêm an toàn, tiệt trùng các dụng cụ sử dụng trong thủ thuật và phẫu thuật, quản lý chất thải…

Giám sát trường hợp bệnh viêm gan vi rút. Hiện tại bệnh viện vẫn đang thực hiện báo cáo lên hệ thống trong vòng 48 giờ kể từ khi có chẩn đoán lâm sàng trường hợp bệnh viêm gan vi rút A, B, C.

Đối với việc xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán viêm gan vi rút: thực hiện được dịch vụ xét nghiệm (xét nghiệm HbsAg miễn dịch tự động và HIV Ab miễn dịch tự động được thực hiện trên máy Cobas E601, E602. Các xét nghiệm HBV đo tải lượng hệ thống tự động, HCV đo tải lượng hệ thống tự động và HIV đo tải lượng hệ thống tự động được thực hiện trên máy Cobas Ampliprep hoặc Cobas Taqman 48. Ngoài ra, còn sử dụng test nhanh HCV Ab).

Đối với việc Chăm sóc, điều trị viêm gan vi rút: Ngày 30/11/2015 bệnh viện ban hành Quyết định số 803/QĐ-BV thành lập Đơn vị quản lý bệnh viêm gan vi rút mạn tính phối hợp với khoa Truyền nhiễm khám sàng lọc, quản lý, điều trị bệnh nhân được chẩn đoán viêm gan vi rút B, C mạn tính đến khám tại khoa Khám bệnh.

Việc triển khai hoạt động truyền máu, phòng chống đồng nhiễm HIV/VGC trên nhóm nghiện chích ma túy: Bệnh viện thực hiện hoạt động truyền máu theo hướng dẫn tại Thông tư số 26/2013/TT-BYT ngày 16/9/2013 của Bộ Y tế về hướng dẫn hoạt động truyền máu. Các xét nghiệm bắt buộc thực hiện trước khi truyền máu toàn phẩn, khối hồng cầu, khối bạch cầu là: Định nhóm máu hệ ABO (Kỹ thuật ống nghiệm) [cho người bệnh tại khoa xét nghiệm]; Định nhóm máu hệ ABO bằng giấy định nhóm máu để truyền máu toàn phần, khối hồng cầu, khối bạch cầu [cho túi máu, chế phẩm máu: tiểu cầu, huyết tương... tại khoa XN]; Định nhóm máu hệ ABO bằng giấy định nhóm máu để truyền máu toàn phần, khối hồng cầu, khối bạch cầu [tại giường bệnh]; Định nhóm máu hệ Rh(D) (Kỹ thuật ống nghiệm); Phản ứng hòa hợp trong môi trường nước muối ở 22ºC (Kỹ thuật Scangel/Gelcard trên máy bán tự động); Phản ứng hoà hợp có sử dụng kháng globulin người (Kỹ thuật Scangel/Gelcard trên máy bán tự động).

Việc triển khai hoạt động xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán nhiễm virut viêm gan B, C:

+ Xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán nhiễm vi rút viêm gan B, C, HIV qua hoạt động tiếp nhận máu nhân đạo: Máu được tiếp nhận từ người tình nguyện hiến máu sẽđược sàng lọc test nhanh viêm gan B ngay tại địa điểm hiến máu. Những trường hợp test nhanh dương tính sẽ được thông báo và tư vấn cho người bệnh ngay tại địa điểm hiến máu. Đối với những trường hợp test nhanh âm tính, máu sẽ được đưa về viện đểlàm bằng điện hóa phát quang (miễn dịch), nếu kết quả âm tính sẽ gửi đi Viện huyết học truyền máu Trung ương làm xét nghiệm NAT. Những trường hợp có kết quả dương tính sẽ được bệnh viện trả lời qua thư hoặc tin nhắn và có hướng dẫn người bệnh liên hệ để được quản lý điều trị.

Xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán nhiễm vi rút viêm gan B, Cqua hoạt động khám sàng lọc tại cộng đồng: Hàng năm bệnh viện xây dựng và triển khai Kế hoạch khám sàng lọc, xét nghiệm test nhanh chẩn đoán người có HbsAg (+), Anti HCV, tầm soát bệnh nhân viêm gan vi rút B, C tại cộng đồng ở các địa phương trên địa bàn thành phố để người bệnh sớm được tiếp cận quản lý, điều trị. Qua đó phát hiện được nhiều trường hợp mang vi rút viêm gan tại cộng đồng. Trong số những người bệnh được sàng lọc, có khoảng 7,4% người mang vi rút viêm gan B, 0,5% người mang vi rút viêm gan C.

Xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán nhiễm vi rút viêm gan B, C, HIVqua hoạt động xét nghiệm cho người bệnh trước phẫu thuật tại bệnh viện: Xét nghiệm HIV, HbsAg, HCV là xét nghiệm bắt buộc đối với những trường hợp trước mổ (theo quy định của BYT). Do đó, có thể phát hiện những trường hợp nhiễm vi rút viêm gan B, C, HIV.

Xét nghiệm sàng lọc, chẩn đoán nhiễm vi rút viêm gan B, C qua hoạt động xét nghiệm cho bệnh nhân tới khám tại khoa Khám bệnh của bệnh viện: Khi người bệnh có kết quả xét nghiệm men gan tăng cao, người bệnh sẽ có chỉ định được làm test nhanh viêm gan B, C. Nếu kết quả dương tính, người bệnh tiếp tục được làm các xét nghiệm miễn dịch và đo tải lượng vi rút để khẳng định và đưa vào quản lý điều trị.

Hoạt động thống kê, báo cáo: Hiện tại, bệnh viện đang thực hiện chế độ báo cáo theo hướng dẫn tại Thông tư 54/2015/TT-BYT ngày 28/12/2015 của Bộ Y tế về việc hướng dẫn chế độ thông tin báo cáo và khai báo bệnh, dịch bệnh truyền nhiễm.

Hương Giang