CỨU SỐNG BỆNH NHÂN SUY ĐA PHỦ TẠNG DO TỰ SỬ DỤNG THUỐC NAM ĐIỀU TRỊ VÔ SINH KHÔNG RÕ NGUỒN GỐC TẠI BV ĐK TỈNH NINH BÌNH.

Khoa Hồi sức tích cực và phòng chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cứu sống bệnh nhân suy đa phủ tạng do tự sử dụng thuốc nam chữa vô sinh.

Ngày 26/6/2019 Khoa Hồi Sức Tích Cực & Phòng Chống Độc - BVĐK Tỉnh Ninh Bình tiếp nhận bệnh nhân Bùi Thị X, Nữ 37 tuổi, địa chỉ: Đa Phúc, Yên Thủy, Hòa Bình trong tình trạng hôn mê sâu, khó thở.

Bệnh nhân sinh con lần 1 năm 2014, đến nay sau năm năm chưa mang thai tiếp,  trước vào viện 1 tháng đã tự mua thuốc nam không rõ nguồn gốc để điều trị hiếm muộn về uống, 1 thang thuốc được sắc uống trong 5 đến 6 ngày. Quá trình dùng thuốc thấy người mệt mỏi, không sốt, ăn uống kém, sức khỏe giảm sút, lao động mệt nhọc khó khăn, phù, tiểu ít.

Đến 20h ngày 26/06/2019 người nhà phát hiện bất tỉnh gọi hỏi không biết vào BV Yên Thủy – Hòa Bình trong tình trạng hôn mê sâu ( G8 đ), khó thở, tim loạn nhịp hoàn toàn, test đường máu cao ( 19 mmol/L). Bênh nhân được chuyển đến bệnh viện Tỉnh Ninh Bình: Hôn mê sâu ( G5đ), khó thở nhanh sâu, xét nghiệm có toan chuyển hóa nặng. Xử trí đặt ống nội khí quản, thở máy, bù dịch và kiểm toan. Tình trạng bệnh nhân không cải thiện. Tuy nhiên tình trạng bệnh nhân không cải thiện; bệnh nhân phải chuyển đến Khoa Hồi sức tích cực và phòng chống độc tiếp tục điều trị.

Tại khoa bệnh tiến triển nặng: có trào nhiều máu hồng qua ống nội khí quản, XQ ngực thẳng tổn thương mờ nhạt trường phổi 2 bên, Tim nhịp nhanh tần số 120 ck/p, huyết áp: 120/70mmHg, CVP:+ 18 cmH2O, To: 37 độ. Bụng mềm, nước tiểu sẫm màu.

Xét nghiệm:

Cận lâm sàng khác:

CT - Sọ não: Hiện chưa thấy tổn thương

SA doppler tim( ngày 08/07): EF: 60%, kích thước và chưc năng tâm thu thất trái trong giới hạn bình thường

XQ ngực: Mờ trường phổi hai bên.

Bệnh nhân nhập viện trong tình trạng nguy kịch

Bệnh nhân  được hồi sức, chăm sóc tích cực: Thở máy áp lực có PEEP,  lợi tiểu, thăng bằng kiểm toan, lọc máu thận nhân tạo cấp cứu. Bệnh  nhân đáp ứng điều trị: ý thức tỉnh táo, hô hấp dần ổn định cai thở máy, rút ống thở sau 5 ngày điều trị. Tình trạng toan máu, chức năng gan thận, và các cơ quan dần trở về bình thường, toàn trạng bệnh nhân cải thiện.

Sau 15 ngày điều trị bệnh nhân đã ổn định và được xuất viện.

Bệnh nhân sau điều trị sức khỏe ổn định

Qua trường hợp bệnh nhân X, các bác sỹ khuyến cáo: Khám, chẩn đoán, chữa bệnh, dùng thuốc phải được thực hiện tại các cơ sở y tế. Việc người dân tự ý dùng thuốc, dùng thuốc không theo đơn và  không rõ nguồn gốc có thể gây hậu qủa vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng người bệnh.

Khi sử dụng thuốc thấy các dấu hiệu bất thường phải dừng thuốc và đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, tư vấn.

Người dân cần nâng cao và phổ biến ý thức sử dụng thuốc nói chung và thuốc đông y nói riêng như: không tự ý ngâm và xử dụng các loại cây, cỏ, hoa, lá, rễ cây… không rõ tác dụng, nguồn gốc. Không tự ý dùng thuốc theo truyền miệng bảo nhau…

BS. Lê Văn Chế (Khoa Hồi Sức Tích Cực Và Phòng Chống Độc -BVĐKNB)