Cúm A tăng nhanh bất thường giữa mùa hè.

Trước đây, cúm A chỉ xuất hiện vào mùa đông xuân, tuy nhiên năm nay virus cúm A lại sinh sôi và tăng nhanh ngay giữa mùa hè. Các bác sĩ nhận định đây là điều bất thường.

“Tại bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương gần đây đã tiếp nhận hàng loạt ca bệnh nhiễm cúm A với nhiều lứa tuổi khác nhau. Các bệnh nhân ở độ tuổi 20-30, ngoài ra có các bệnh nhân có bệnh lý nền, người cao tuổi và phụ nữ có thai; triệu chứng tương đối giống nhau như đau đầu, sốt, nhức mỏi người. Đáng chú ý, trong số các bệnh nhân mắc cúm A mà bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương tiếp nhận có trường hợp diễn biến nặng, gia tăng tình trạng khó thở, chỉ số SpO2 giảm, được chẩn đoán suy hô hấp, viêm phổi nặng, phải đặt ống nội khí quản cho bệnh nhân thở máy xâm nhập” (theo T5g.org.vn).

Ảnh minh họa (Nguồn: Internet)

Theo các chuyên gia y tế cho biết: Bệnh Cúm A lây qua đường hô hấp thông qua các hạt bụi nước, giọt bắn li ti dính virus được truyền khi người bệnh ho, hắt hơi hoặc qua tiếp xúc với các đồ vật, bề mặt nhiễm virus rồi đưa lên mắt, mũi, miệng…

Thông thường bệnh diễn biến nhẹ và hồi phục trong vòng 2-7 ngày. Nhưng đối với trẻ em, người lớn tuổi, đặc biệt là người có bệnh về tim, phổi, thận, bệnh chuyển hóa, thiếu máu hoặc suy giảm miễn dịch... thì bệnh có thể diễn biến nặng hơn, dễ bị biến chứng và có thể dẫn đến tử vong.

Để phòng tránh bệnh và duy trì hiệu giá kháng thể thì cần phải tiêm vaccine cúm hằng năm.

Bên cạnh đó, để phòng tránh bệnh Cúm A, người dân cần:

- Đeo khẩu trang, che miệng khi hắt hơi.

- Giữ khoảng cách và hạn chế tiếp xúc đông người.

- Cần bảo đảm vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng, nước sạch, vệ sinh mũi, họng hằng ngày bằng nước muối.

- Cần ăn uống đủ chất để nâng cao thể trạng, tăng sức đề kháng.

P.CTXH tổng hợp