Công tác xã hội tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: Kết nối yêu thương - Ấm lòng người bệnh.

Công tác xã hội tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình trong năm 2020 đạt được nhiều kết quả đáng ghi nhận, qua đó góp phần cải tiến chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng người bệnh, giữ vững uy tín và thương hiệu của Bệnh viện Đa khoa Hạng I.

Công tác xã hội được triển khai thực hiện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình từ năm 2013, ban đầu là tổ công tác xã hội trực thuộc phòng Điều dưỡng, năm 2015 chuyển sang phòng Quản lý chất lượng bệnh viện, đến tháng 6 năm 2017 phòng Công tác xã hội được thành lập theo Quyết định số 1455/QĐ-SYT ngày 15/7/2016 của Sở Y tế Ninh Bình.

Ngay từ khi còn là tổ công tác xã hội thuộc phòng điều dưỡng cho đến khi thành lập phòng, công tác xã hội luôn được lãnh đạo bệnh viện chú trọng, coi đó là một trong những nhiệm vụ trọng tâm để hướng tới sự hài lòng của người bệnh, với tinh thần “Người bệnh đến đón tiếp niềm nở, người bệnh ở chăm sóc tận tình, người bệnh về dặn dò chu đáo”.  Tại khoa khám bệnh và các điểm tập trung đông người luôn có nhân viên của phòng Công tác xã hội hướng dẫn, hỗ trợ đón tiếp người bệnh, để nâng cao tính chuyên nghiệp khi làm việc, nhân viên hướng dẫn mặc trang phục riêng, bàn hướng dẫn thiết kế riêng biệt, có biển hiệu tạo nên sự thân thiện, gần gũi với người dân.

Nhân viên phòng Công tác xã hội hàng ngày khảo sát sự hài lòng của người bệnh nội trú và ngoại trú, báo cáo kết quả khảo sát về Cục Quản lý khám chữa bệnh Bộ Y tế. Năm 2020 tỷ lệ hài lòng của người bệnh nội trú là 89%, ngoại trú là 83%. Việc khảo sát sự hài lòng của người bệnh, người nhà người bệnh với hình thức lấy ý kiến trực tiếp đã nhận được sự đồng tình, ủng hộ và hợp tác tích cực của người bệnh; làm cho người bệnh cảm nhận được sự quan tâm và cầu thị của bệnh viện, đảm bảo thực hiện “quyền kiểm tra, giám sát và phản ánh của nhân dân”.  Quá trình khảo sát cũng giúp Bệnh viện kịp thời phát hiện những tồn tại, hạn chế, bất cập, yếu kém trong  việc khám chữa bệnh, trên cơ sở đó sẽ có biện pháp nâng cao chất lượng phục vụ, đem đến sự hài lòng của người bệnh.

Bệnh viện đã thành lập mạng lưới cộng tác viên công tác xã hội tại các khoa, phòng nhằm triển khai các hoạt động công tác xã hội trong toàn bệnh viện. Phân công nhân viên hỗ trợ, tư vấn giải quyết các vấn đề về công tác xã hội, giải quyết kịp thời những kiến nghị thắc mắc, bức xúc của người dân về cơ sở vật chất, tinh thần, thái độ phục vụ của nhân viên y tế, cung cấp thông tin, giới thiệu về các dịch vụ khám, chữa bệnh, hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp cũng như các nghĩa vụ của người bệnh ngoại trú, nội trú.

Phối hợp với các cơ quan truyền thông như Đài phát thanh Truyền hình tỉnh, Báo Ninh Bình… tuyên truyền, quảng bá, giới thiệu các kỹ thuật mới, kỹ thuật mũi nhọn, công tác cải cách thủ tục hành chính.

Một nhiệm vụ quan trọng của công tác xã hội tại Bệnh viện đó là vận động, tiếp nhận tài trợ để có nguồn kinh phí hỗ trợ cho những bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo.

Năm 2020, đã kêu gọi, kết nối và tiếp nhận từ các tổ chức từ thiện, các nhà hảo tâm, các cơ quan, doanh nghiệp tổng số tiền là 1.168.000đ (một tỷ một trăm sáu mươi tám triệu đồng) để ủng hộ, giúp đỡ các bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại bệnh viện, trong đó:

- Tặng quà và tiền mặt cho bệnh nhân trong dịp tết nguyên đán Canh Tý tổng số tiền là 370 triệu trao cho hơn 600 lượt bệnh nhân cụ thể: (Quỹ đền ơn đáp nghĩa và an sinh xã hội 100 triệu đồng; Tập đoàn ximăng The Vissai 100 triệu đồng; Doanh nghiệp Hùng Oanh 15 triệu đồng; Ngân hàng Ngoại thương chi nhánh Ninh Bình 15 triệu đồng; Ngân hàng BIDV chi nhánh Hà nội và các nhà hảo tâm 45 triệu; Cửa hàng điện máy Tâm Hằng 100 xuất quà trị giá 30 triệu đồng; Chùa Lý Nhân và Hội chữ thập đỏ Tam Điệp 150 xuất quà trị giá 15 triệu; Hội thiện nguyện Từ Tâm 35 xuất quà và tiền trị giá 35 triệu; Trường Lương Văn Tụy 50 xuất quà và tiền, trị giá 15 triệu)

BS.CKII.Chu Thị Giang - Phó Giám đốc bệnh viện trao quà tết cho bệnh nhân

- Phát 2.000 xuất cơm miễn phí được mua tại Căng tin bệnh viện với tổng số tiền là 50 triệu đồng cho bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm ung bướu trong đợt dịch Covid 19 (số tiền được kết nối từ Cầu Nối Thiện tâm, Hội đồng niên Nhâm Tuất 1982 Ninh Bình, Bà Nguyễn Phương Thị trấn Ninh huyện Yên Khánh)

- Trao 748 triệu đồng cho 199 bệnh nhân có hoàn cảnh khó khăn tại Trung tâm Ung bướu, Khoa lọc máu thận nhân tạo, Khoa điều trị tích cực và Khoa chấn thương (số tiền được kết nối từ các nhóm thiện nguyện: Hội gia đình phật tử Tuệ Uyển, Hội Đồng thiện nguyện, Cầu nối Thiện Tâm, Câu lạc bộ từ thiện Tâm Đức, Câu lạc bộ Ước mơ xanh, Hội từ thiện Minh Đức, Hội chữ thập đỏ tỉnh, chương trình “Vòng tay nhân ái” của Đài truyền hình Ninh Bình, Quỹ ngày mai tươi sáng ...các tập thể, cá nhân có lòng hảo tâm).

Công tác xã hội tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh trong năm qua đã đạt được những kết quả nhất định, tỷ lệ hài lòng người bệnh nội trú và ngoại trú hàng năm đều tăng, qua đó góp phần vào việc thực hiện cải tiến chất lượng bệnh viện hướng tới sự hài lòng người bệnh, giữ vững uy tín và thương hiệu của Bệnh viện Đa khoa Hạng I.

Nguyễn Thủy (PTP.CTXH)