Công tác xã hội bệnh viện góp phần nâng cao sự hài lòng của người bệnh.

Việc hình thành và phát triển nghề Công tác xã hội có vai trò rất quan trọng nên ngày 25/03/2010, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 32/2010/QĐ-TTg về việc phê duyệt Đề án phát triển nghề Công tác xã hội giai đoạn 2010 - 2020. Trong đó đã xác định rõ mục tiêu, nội dung hoạt động nhằm phát triển Công tác xã hội trở thành một nghề ở Việt Nam. Đây là cơ sở pháp lý quan trọng cho việc hình thành và phát triển nghề Công tác xã hội trong các lĩnh vực y tế ở nước ta.

Công tác xã hội có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với những người xung quanh và với nhân viên y tế; đây là một bước phát triển mới trong công tác chăm sóc và phục vụ người bệnh.

Tháng 6 năm 2017, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thành lập phòng Công tác xã hội, đây là cầu nối có vai trò đặc biệt quan trọng trong việc tạo dựng mối quan hệ hài hòa giữa tinh thần và thể chất của người bệnh, giữa người bệnh với người thân, giữa người bệnh với nhân viên y tế. Phối hợp với các phòng ban, đoàn thể trong bệnh viện đóng vai trò cầu nối giữa bệnh nhân, nhân viên y tế và cộng đồng thông qua các hoạt động: hỗ trợ tiếp đón, chỉ dẫn, cung cấp thông tin, giới thiệu về các dịch vụ khám, chữa bệnh tại khoa Khám bệnh; hỗ trợ khoa xét nghiệm tại khu tiếp đón xét nghiệm; hỗ trợ, tư vấn cho người bệnh về quyền, lợi ích hợp pháp cũng như các nghĩa vụ của người bệnh ngoại trú, nội trú như: bảo hiểm y tế, bảo trợ xã hội; cung cấp thông tin, tư vấn cho người bệnh; giải quyết thắc mắc, bức xúc cho người bệnh và người nhà người bệnh; hỗ trợ thủ tục chuyển tuyến, xuất viện; phối hợp với các khoa lâm sàng trong việc truyền thông tư vấn sức khỏe; giúp đỡ, chia sẻ với người bệnh; trợ giúp bác sỹ trong khám, chữa bệnh; theo dõi, hỗ trợ nhân viên, người bệnh mắc bệnh hiểm nghèo, có hoàn cảnh khó khăn; phối hợp với Công đoàn bệnh viện trong hoạt động thể dục thể thao, văn hóa văn nghệ…Thực hiện công tác truyền thông giáo dục sức khỏe; công tác tuyên truyền trên các phương tiện thông tin đại chúng, website và đài truyền thanh nội bộ bệnh viện. Tổ chức bồi dưỡng, đào tạo, tập huấn kiến thức cho nhân viên y tế để xây dựng phong cách, thái độ phục vụ văn minh, thân thiện, không có tiêu cực, xây dựng người cán bộ y tế với “Nụ cười từ trái tim”. Bên cạnh đó, phòng Công tác xã hội là đơn vị tham mưu cho lãnh đạo, giải quyết những kiến nghị thắc mắc, bức xúc của người bệnh và người nhà người bệnh về cơ sở vật chất, tinh thần, thái độ của nhân viên, chất lượng chăm sóc, điều trị tại Bệnh viện. Từ đó, đề xuất khen thưởng với các cá nhân, tập thể có tinh thần thái độ phục vụ tốt, có thành tích xuất sắc, xử lý kỷ luật với các cá nhân, tập thể khoa phòng vi phạm các quy định về quy tắc ứng xử, kỹ năng giao tiếp, nội quy, quy chế Bệnh viện.

Thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn về giao tiếp ứng xử

Vận động, tiếp nhận tài trợ cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, mắc bệnh trọng

Tổ chức nhiều đợt KCB tình nguyện cho gia đình chính sách, người cao tuổi tại cộng đồng

Trong năm 2018, phòng Công tác xã hội bệnh viện đã tổ chức được nhiều lớp tập huấn về giao tiếp ứng xử, makettinh trong bệnh viện cho cán bộ, nhân viên y tế. Tổ chức nhiều đợt khám bệnh phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi, gia đình chính sách và nạn nhân nhiễm chất độc da cam trong tỉnh; khám và tư vấn miễn phí cho 1.150 lượt người về lĩnh vực ung thư tại cộng đồng; khám và tư vấn miễn phí cho 1.538 lượt người về bệnh viêm gan virut tại cộng đồng...Đặc biệt, vận động tiếp nhận các nguồn lực tài trợ được hơn 500 triệu đồng cho người bệnh có hoàn cảnh khó khăn, người bệnh mắc bệnh trọng đang điều trị tại viện.

Với những hoạt động thiết thực, phòng Công tác xã hội bệnh viện đã góp phần đem lại hiệu quả trong công tác khám chữa bệnh, nâng cao chất lượng Bệnh viện; tạo sự hài lòng và niềm tin cho người bệnh và người nhà người bệnh khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Lan Hương