Công tác tăng cường phát hiện sớm và phòng lây nhiễm bệnh do vius Ebola tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Theo báo cáo của Cục Y tế dự phòng, tính đến ngày 31/5/2018, nước Cộng hòa dân chỉ Công gô đã ghi nhận 58 ca bệnh Ebola, trong đó: 35 ca bệnh xác định, 14 ca bệnh có thể và 9 ca nghi ngờ. Có 03 ca là nhân viên y tế, 27/58 ca đã tử vong. Hiện bệnh chưa có thuốc điều trị đặc hiệu. Để chủ động ứng phó, không để lây lan, xâm nhập bệnh Ebola; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình sẵn sàng đáp ứng tốt công tác tăng cường phát hiện sớm và phòng ngừa lây nhiễm bệnh và triển khai yêu cầu các khoa, phòng phối hợp thực hiện. Bệnh viện đã đẩy mạnh công tác phòng chống lây nhiễm bệnh do vi rút Ebola; đề cao cảnh giác, thăm khám tỷ mỷ, khai thác kỹ, phát hiện sớm các trường hợp có tiền sử dịch tễ đến từ Cộng hòa dân chủ Công gô và các quốc gia lân cận hoặc những người bệnh có tiếp xúc với những người đi về từ các quốc gia trên có các triệu chứng: sốt cao đột ngột, suy nhược, căng thẳng, đau cơ, nhức đầu, đau họng, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng gan, thận, có thể xuất huyết. Nếu người bệnh được tiếp đón tại khoa Khám bệnh, khoa Khám bệnh yêu cầu; khi phát hiện ca bệnh nghi nhiễm bệnh do vi rút Ebola, người bệnh sẽ được chuyển ngay tới phòng khám cách ly bệnh truyền nhiễm tại khoa Khám bệnh. Nếu người bệnh được tiếp đón từ khoa Cấp cứu cần chuyển ngay đến buồng bệnh cách ly bệnh truyền nhiễm tại khoa Cấp cứu, mời bác sỹ khoa Truyền nhiễm hội chẩn. Thông báo cho phòng Kế hoạch tổng hợp để kịp thời triển khai phương án phòng chống dịch, báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng. Chuẩn bị đủ số giường, cơ số thuốc, dịch truyền và hóa chất, vật tư tiêu hao, trang thiết bị và các phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng khi có người bệnh. Đảm bảo công tác thu dung, cấp cứu điều trị người bệnh theo đúng các hướng dẫn hiện hành của Bộ Y tế; sẵn sàng tiếp nhận người bệnh vào điều trị hoặc hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; chuẩn bị hóa chất diệt khuẩn, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân để phục vụ tốt việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ; tăng cường kiểm soát vệ sinh môi trường, cảnh quan bệnh viện. Đồng thời thực hiện đúng các quy định về phòng ngừa chuẩn, kiểm soát nhiễm khuẩn đã được ban hành theo Thông tư số 18/2009/TT-BYT ngày 14-10-2009 và những hướng dẫn kiểm soát nhiễm khuẩn trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Tổ chức lớp tập huấn cho nhân viên y tế làm việc tại các khoa Khám bệnh, Cấp cứu, Truyền nhiễm và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh do vi rút Ebola được ban hành theo Quyết định số 2968/QĐ-BYT ngày 08/8/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế. Phối hợp tốt với Trung tâm Y tế dự phòng trong công tác phòng chống dịch bệnh; khi có ca bệnh nghi ngờ do vi rút Ebola thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo kịp thời bệnh truyền nhiễm, theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28-12-2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế để thực hiện xử lý kịp thời dịch bệnh.

Lan Hương