Công tác quản lý người bệnh đái tháo đường tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Từ tháng 1 năm 2010, bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tổ chức khám, phát hiện và quản lý theo dõi, cấp thuốc điều trị bệnh ĐTĐ typII cho bệnh nhân trong toàn tỉnh và các vùng lân cận. các phòng khám này do bác sỹ của khoa Khám bệnh và khoa Nội tiết trực tiếp quản lý, mỗi phòng có một điều dưỡng phụ trách quản lý phục vụ NB ĐTĐ đến khám và lập hồ sơ quản lý về bệnh theo y lệnh của bác sỹ. Ngay từ khâu tiếp đón, khám bệnh, xét nghiệm chờ kết quả đến khi NB được cấp phát thuốc, tư vấn điều trị là một quy trình khép kín và một chiều. người bệnh đái tháo đường khám và lấy thuốc định kỳ ngoại trú tại phòng khám, nếu phải vào viện người bệnh sẽ được chuyển vào khoa Nội tiết điều trị nội trú...

Bệnh đái tháo đường (ĐTĐ)  là bệnh rối loạn chuyển hóa không đồng nhất, có đặc điểm tăng glucose huyết do khiếm khuyết về tiết insulin, về tác động của insulin, hoặc cả hai. Tăng glucose mạn tính trong thời gian dài gây nên những rối loạn chuyển hóa carbohydrate, protide, lipide, gây tổn thương ở nhiều cơ quan khác nhau. Mức đường huyết trong máu cao lâu dài có thể dẫn đến các bệnh nghiêm trọng ảnh hưởng đến đặc biệt ở tim và mạch máu, thận, mắt, thần kinh. Ngoài ra, những người đái tháo đường cũng có nguy cơ cao mắc các bệnh nhiễm khuẩn.

Số lượng người bệnh được phát hiện ĐTĐ typ II tại bệnh viện có xu hướng gia tăng. Việc quản lý điều trị ĐTĐ II tại bệnh viện tuyến tỉnh là nhu cầu cần thiết và đáp ứng chăm sóc sức khỏe ban đầu tại tuyến y tế cơ sở, giảm chi phí đi lại cho người bệnh.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình là Bệnh viện tuyến tỉnh. Hàng năm bệnh viện khám cho hàng trăm nghìn lượt người bệnh (NB), điều trị nội trú trên 10 nghìn lượt, trong đó NB đến điều trị bệnh đái tháo đường ngày một tăng. Trước đây NB nội tiết đến khám và điều trị tại khoa Nội chung. Từ năm 2008 Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình thành lập riêng khoa Nội tiết để điều trị chuyên biệt cho người bệnh mắc các bệnh nội tiết như đái tháo đường, các bệnh lý tuyến giáp, các bệnh lý chuyển hóa… Từ tháng 1 năm 2010, bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tổ chức khám, phát hiện và quản lý theo dõi, cấp thuốc điều trị bệnh ĐTĐ typII cho bệnh nhân trong toàn tỉnh và các vùng lân cận.

Trung bình mỗi ngày phòng khám nội tiết khám cấp thuốc cho 180 đến 250 người bệnh đái tháo đường. Khoa KB có 04 Phòng khám bệnh nội tiết, quản lý người bệnh ĐTĐ tuýp II(một phòng được tách ra 02 bàn khám để tăng cường khám khi đông bệnh nhân); các phòng khám này do bác sỹ của khoa Khám bệnh và khoa Nội tiết trực tiếp quản lý, mỗi phòng có một điều dưỡng phụ trách quản lý phục vụ NB ĐTĐ đến khám và lập hồ sơ quản lý về bệnh theo y lệnh của bác sỹ. Ngay từ khâu tiếp đón, khám bệnh, xét nghiệm chờ kết quả đến khi NB được cấp phát thuốc, tư vấn điều trị là một quy trình khép kín và một chiều.

Bác sỹ khám, tư vấn cho NB đái tháo đường

Theo quy trình quản lý người bệnh đái tháo đường tại bệnh viện, người bệnh đái tháo đường khám và lấy thuốc định kỳ ngoại trú tại phòng khám, nếu phải vào viện người bệnh sẽ được chuyển vào khoa Nội tiết điều trị nội trú.

Công tác quản lí đái tháo đường tại khoa Khám bệnh - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình  đã góp phần ngăn chặn các biến chứng, phát hiện và điều trị sớm các biến chứng, giúp người bệnh giảm chi phí điều trị cũng như nâng cao chất lượng sống cho bệnh nhân đái tháo đường.

Phạm Thị Định (K.Khám bệnh)