Công tác khám chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2019 tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

6 tháng đầu năm 2019, có tổng số 167.086 nghìn lượt người bệnh đến khám bệnh, 53 nghìn lượt người bệnh điều trị ngoại trú và 26.756 nghìn lượt người bệnh điều trị nội trú. Công suất sử dụng giường bệnh được giao 98,6%, công suất sử dụng giường bệnh thực kê 77,9%; tổng số ca phẫu thuật 4092 ca; thực hiện được 1.021.553 số tiêu bản xét nghiệm; tổng số chụp XQ 62.613; siêu âm 77.676 ca, tổng số ca chụp cắt lớp 13.522, tổng số ca chụp cộng hưởng từ 2.869, tổng số ca nội soi 16.989, tổng số ca chạy thận 15.823, TS ca can thiệp mạch dưới DSA 347; tỷ lệ danh mục kỹ thuật theo hạng bệnh viện thực hiện được 91,2% …Các chỉ số cơ bản bằng hoặc cao hơn sơ với cùng kỳ năm 2018.

Trong 6 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã cơ bản thực hiện tốt các chỉ tiêu đề ra; nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, từng bước xây dựng, phát triển nguồn nhân lực chất lượng cao; ứng dụng triển khai các kỹ thuật mới, kỹ thuật chuyên sâu vào chẩn đoán và điều trị; duy trì việc thực hiện dự án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816, dự án hỗ trợ y tế Norred; đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh; thực hiện tốt công tác quản lý chất lượng bệnh viện, công tác nghiên cứu khoa học;  thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, xử lý chất thải bệnh viện, công tác phòng chống dịch bệnh và truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh; tăng cường công tác hợp tác quốc tế trong đào tạo và khám chữa bệnh. Đặc biệt, tăng cường kỷ cương, kỷ luật; thực hiện y đức, quy tắc ứng xử; xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp…hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận.

Để nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh; bệnh viện tăng cường và mở rộng các loại hình đào tạo ngắn hạn, dài hạn, định hướng theo chuyên ngành, đào tạo theo gói kỹ thuật. Cử cán bộ đi học theo đề án 1816 tại các bệnh viện trung ương, cử cán bộ xuống tuyến huyện chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816,  mời các chuyên gia tuyến trên về tập huấn cho cán bộ nhân viên y tế. Bên cạnh đó, luôn coi trọng công tác nghiên cứu khoa học, năm 2019 Hội đồng khoa học Bệnh viện đã duyệt 37 đề cương nghiên cứu và sáng sáng kiến cấp cơ sở, cấp ngành, cấp tỉnh. Tham gia Hội thi sáng tạo khoa học kỹ thuật tỉnh với 03 giải pháp; xây dựng kế hoạch viết báo cáo đề tài NCKH tham dự hội nghị Khoa học kỹ thuật y học các tỉnh Duyên hải phía bắc với 10 đề tài và sáng kiến.

Công tác khám chữa bệnh được đảm bảo an toàn, không để xảy ra sai sót lớn về chuyên môn ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh. Thực hiện tốt công tác cải tiến chất lượng bệnh viện, công tác thu chi tài chính, công tác hợp tác quốc tế công tác điều dưỡng, công tác an ninh trật tự, kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác quản lý trang thiết bị, công tác phòng chống dịch và truyền thông giáo dục sức khỏe…Thực hiện ứng dụng công nghệ thông tin trong khám chữa bệnh: Triển khai chữ ký số xác định kết quả cận lâm sàng tại khoa Giải phẫu bệnh và Chẩn đoán hình ảnh; Triển khai hệ thống PACS đưa vào hoạt động chính thức từ 02/5/2019; Đưa cổng thông tin điện tử vào hoạt động; Hướng dẫn làm bệnh án điện tử cho 5 khoa thí điểm. Đặc biệt, thực hiện tốt công tác xã hội tại bệnh viện và ngoài cộng đồng, tổ chức khám chữa bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho hộ nghèo, gia đình chính sách; khám tầm soát ung thư tuyến giáp, ung thư cổ tử cung, ung thư vú tại các xã trên địa bàn tỉnh; thực hiện tốt công tác vận động, tiếp nhận tài trợ cho bệnh nhân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn, mắc bệnh hiểm nghèo điều trị tại bệnh viện với số tiền hơn 400 triệu đồng.

Bên cạnh những chỉ tiêu đã đạt được 6 tháng đầu năm 2019, Bệnh viện cũng đưa ra các giải pháp, phương hướng hoạt động trong 6 tháng cuối năm: Duy trì hoạt động chuyên môn an toàn hiệu quả, hoàn thành tốt các chỉ tiêu kế hoạch năm 2019, nâng cao chất lượng chẩn đoán, chất lượng điều trị, chất lượng phục vụ để đáp ứng với sự hài lòng của người bệnh. Củng cố về nhân lực đảm bảo cả về số lượng và chất lượng; Duy trì bền vững các kỹ thuật mới đã phát triển, đặc biệt một số kỹ thuật cao có tính chiến lược, rà soát đôn đốc các khoa phát triển thêm các kỹ thuật mới ; tăng cường hợp tác với các bệnh viện tuyến trên, thực hiện các đề án, dự án có hiệu quả. Cải tiến nâng cao chất lượng bệnh viện liên tục; Chú trọng công tác quảng bá bệnh viện; Đẩy mạnh công tác Dược lâm sàng để tư vấn và kiểm soát việc sử dụng thuốc nói chung và sử dụng kháng sinh nói riêng một cách hợp lý và hiệu quả làm giảm ngày điều trị trung bình, nâng tỷ lệ dùng thuốc nội góp phần hạn chế vượt quỹ, vượt trần; Đảm bảo tốt công tác an ninh trật tự và phòng chống cháy nổ…

Lan Hương

1948 Go top