Công tác khám chữa bệnh 6 tháng đầu năm 2018.

Được sự quan tâm của Tỉnh uỷ, HĐND, UBND tỉnh và các sở, ban ngành trong tỉnh trực tiếp là Sở Y tế; dưới sự chỉ đạo của Đảng ủy, Ban Giám đốc bệnh viện; cùng với sự quyết tâm nỗ lực của tập thể cán bộ nhân viên y tế bệnh viện.

Với sự hỗ trợ về mặt chuyên môn của Bộ Y tế và các bệnh viện tuyến Trung ương theo Đề án bệnh viện vệ tinh; sự hỗ trợ về hoạt động quản lý chất lượng, đào tạo chuyển giao kỹ thuật và bổ sung một số trang thiết bị hiện đại từ dự án hỗ trợ y tế Norred. Ngoài ra, bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã đầu tư trang thiết bị hiện đại, đồng bộ đủ để thực hiện các kỹ thuật của Bệnh viện hạng I; trong 6 tháng đầu năm 2018, bệnh viện đã hoàn thành hầu hết các chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Từ đó đã nâng cao được chất lượng nguồn nhân lực, nâng cao khả năng cung cấp các dịch vụ khám chữa bệnh; đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân trong tỉnh và các tỉnh lân cận. Bệnh viện đã thực hiện đầy đủ 7 chức năng nhiệm vụ, về: công tác khám chữa bệnh, phát triển kỹ thuật mới, công tác đào tạo, chỉ đạo tuyến, nghiên cứu khoa học, kiểm soát nhiễm khuẩn, hợp tác quốc tế, quản lý tài chính, cải cách thủ tục hành chính trong công tác khám chữa bệnh… Trong 6 tháng đầu năm 2018, tại bệnh viện có tổng số 154 nghìn lượt người bệnh đến khám bệnh, 43 nghìn lượt người bệnh điều trị ngoại trú và 25 nghìn lượt người bệnh điều trị nội trú. Công suất sử dụng giường bệnh 82%; tổng số ca phẫu thuật 4500 ca; số tiêu bản xét nghiệm 882.289; tổng số chụp XQ 63.137; siêu âm 69.630 ca; tổng số ca nội soi (TDCN +TMH) 14.622 ca; tổng số ca chạy thận nhân tạo 15.628 ca; tổng số ca can thiệp mạch dưới DSA 227 ca…Thực hiện được 12 kỹ thuật mới: xét nghiêm Demodex, ghẻ soi tươi, tán sỏi bàng quang bằng siêu âm, khai thông mạch não bằng thuốc tiêu sợi huyết trong nhồi máu não cấp, điều trị đích trong ung thư, đặt stent thực quản, nội soi mật tụy ngược dòng, xét nghiệm cặn lắng nước tiểu và dịch chọc dò bằng máy tự động, sàng lọc kháng thể bất thường, cắt khối tá tụy, phẫu thuật nội soi mở OMC lấy sỏi kèm cắt túi mật, chụp và can thiệp mạch não. Để nâng cao năng lực khám bệnh, chữa bệnh; bệnh viện tăng cường và mở rộng các loại hình đào tạo ngắn hạn, dài hạn, định hướng theo chuyên ngành, đào tạo theo gói kỹ thuật. Cử cán bộ đi học theo đề án 1816 tại các bệnh viện: Nội tiết TW, Việt Đức và Bạch Mai; cử cán bộ xuống tuyến huyện chuyển giao kỹ thuật theo đề án 1816; mời các chuyên gia tuyến trên về tập huấn cho cán bộ nhân viên y tế. Bệnh viện luôn coi trọng công tác nghiên cứu khoa học, các đề tài đều được Hội đồng khoa học Bệnh viện duyệt đề cương nghiên cứu, đầu năm đăng ký 46 đề tài nghiên cứu khoa học và sáng sáng kiến: cấp tỉnh: 01 đề tài; cấp ngành: 06 đề tài, 01 sáng kiến; cấp cơ sở: 38 đề tài. Công tác khám chữa bệnh được đảm bảo an toàn, không để xảy ra sai sót lớn về chuyên môn ảnh hưởng đến tính mạng và sức khỏe của người bệnh. Thực hiện tốt công tác kiểm soát nhiễm khuẩn, công tác phòng chống dịch và môi trường bệnh viện. Triển khai các biện pháp chống bội chi quỹ khám, chữa bệnh BHYT: xây dựng định mức thuốc, vật tiêu tiêu hao cho các phẫu thuật, thủ thuật đã góp phần tiết kiệm được chi phí điều trị cho người bệnh...Ngoài ra còn thực hiện tốt về các công tác khác như: cải tiến chất lượng bệnh viện, công tác tự đào tạo bồi dưỡng nghiệp vụ, công tác điều dưỡng, công tác xã hội bệnh viện; công tác quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế; đặc biệt là công tác an ninh và phòng chống cháy nổ, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế, người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm. Bệnh viện cũng đưa ra nhiều giải pháp, phương hướng hoạt động nâng cao chất lượng khám và điều trị. Củng cố về nhân lực, đảm bảo cả về số lượng và chất lượng; điều tiết sắp xếp vị trí việc làm phù hợp với năng lực và sở trường chuyên môn. Duy trì bền vững các kỹ thuật mới đã phát triển, đặc biệt một số kỹ thuật cao có tính chiến lược, rà soát đôn đốc các khoa phát triển thêm các kỹ thuật mới đã đăng ký từ đầu năm, để hạn chế việc chuyển tuyến như quản lý và điều trị các bệnh hệ thống, các bệnh về máu ...; tăng cường hợp tác với các bệnh viện tuyến trên, thực hiện các đề án, dự án có hiệu quả; xây dựng các quy trình kỹ thuật thống nhất thực hiện trong Bệnh viện; cải tiến nâng cao chất lượng bệnh viện liên tục; quản lý và khai thác hiệu quả trang thiết bị; ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác quản lý; tăng cường công tác Dược lâm sàng trong bệnh viện, đảm bảo sử dụng thuốc an toàn hợp lý. Đặc biệt, thường xuyên chăm lo giáo dục Y đức cho cán bộ viên chức bệnh viện, tăng cường hiệu quả chất lượng bệnh viện với mục tiêu tất cả vì sự hài lòng của người bệnh.

Lan Hương