BVĐK tỉnh Ninh Bình chuyển giao kỹ thuật “Phẫu thuật cắt trĩ” cho Trung tâm y tế huyện Yên Khánh theo Đề án 1816.

Bệnh trĩ, hay còn gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là bệnh xảy ra do dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay sự phình tĩnh mạch) ở mô xung quanh hậu môn. Là bệnh rất phổ biến, đứng hàng đầu trong các bệnh lý vùng hậu môn đến nhập viện. Bệnh nhân mắc bệnh trĩ thường đi khám và điều trị rất muộn sau nhiều năm, vì bệnh tuy có ảnh hưởng tới cuộc sống nhưng không nặng nề nên bệnh nhân thường bỏ qua và vì bệnh ở vùng kín đáo nên bệnh nhân thường ngại ngùng nhất là phụ nữ. Chỉ đến khi chảy máu nhiều hoặc bị sa búi trĩ thì bệnh đã ở cấp độ nặng, không thể dùng thuốc mà phải chỉ định phẫu thuật.

Theo Quyết định 1816/QĐ-BYT, Sở Y tế Ninh Bình chỉ đạo Bệnh viện đa khoa tỉnh phối hợp hỗ trợ chuyên môn cho các bệnh viện và Trung tâm Y tế tuyến Huyện nhằm mục đích: “Nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh của bệnh viện tuyến dưới, đặc biệt là miền núi, vùng sâu, vùng xa thiếu cán bộ y tế. Giảm tình trạng quá tải cho các bệnh viện tuyến trên, đặc biệt là các bệnh viện tuyến trung ương. Chuyển giao công nghệ và đào tạo cán bộ tại chỗ nhằm nâng cao tay nghề cho cán bộ y tế tuyến dưới.” Ngày 24/9/2019, đoàn cán bộ Bệnh viện đa khoa tỉnh Ninh Bình, do BS.CKII.Phạm Cao Phong - Phó Giám đốc bệnh viện làm trưởng đoàn đã tới Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh khảo sát thực trạng tại đơn vị và tiến hành chuyển giao gói kỹ thuật “Phẫu thuật cắt trĩ”.

Trong buổi chuyển giao, đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh đã báo cáo về số lượng bệnh nhân Trĩ trong thời gian qua tới điều trị tại trung tâm và nhu cầu phẫu thuật của bệnh nhân.

BS.CKI.Nguyễn Thiện Thượng - Khoa Ngoại Tổng hợp - BVĐKNB khảo sát

cơ sở vật chất, trang thiết bị tại khoa Ngoại - Trung tâm Y tế huyện Yên Khánh

Phía Bệnh viện Đa khoa tỉnh cũng trực tiếp khảo sát thực tế cơ sở vật chất, chất lượng cán bộ đủ khả năng để tiếp nhận chuyển giao kỹ thuật.

BS.CKII.Phạm Cao Phong - Phó Giám đốc BVĐKNB phát biểu tại buổi chuyển giao kỹ thuật

Phát biểu tại buổi chuyên giao kỹ thuật, BS.CKII.Phạm Cao Phong chia sẻ: Hi vọng sau thời gian chuyển giao gói kĩ thuật “Phẫu thuật cắt trĩ”, cán bộ nhân viên Y tế của TTYT huyện Yên Khánh có thể độc lập tiến hành phẫu thuật cho bệnh nhân tại đơn vị, đáp ứng nhu cầu cấp thiết đồng thời cũng giảm thiểu tình trạng chuyển bệnh nhân lên tuyến trên và nâng cao sự tin tưởng của người dân đối với Trung tâm.

BS. Ngô Xuân Núi (P.ĐT-CĐT)