Bệnh viện Trung ương quân đội 108 chuyển giao kỹ thuật cắt khối tá tụy cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Theo hợp đồng chuyển giao kỹ thuật, Viện Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 đào tạo, chuyển giao kỹ thuật cắt khối tá tụy cho kíp kỹ thuật khoa Ngoại Tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình với các nội dung về lý thuyết bao gồm: tổng quan, kỹ thuật và quy trình phẫu thuật, vô cảm trong phẫu thuật, chăm sóc bệnh nhân sau phẫu thuật, biến chứng và cách xử lý…và thực hành có trợ giúp. PGS.TS Triệu Triều Dương - Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 về chuyển giao và trợ giúp các bác sỹ khoa Ngoại tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiến hành phẫu thuật Cắt khối tá tụy cho bệnh nhân Đào Thanh T, 68 tuổi, địa chỉ xã Khánh Hồng - huyện Yên Khánh - tỉnh Ninh Bình.

PGS.TS Triệu Triều Dương - Viện trưởng Viện Phẫu thuật tiêu hóa hỗ trợ các bác sỹ BVĐKNB phẫu thuật cắt khối tá tụy
Bệnh nhân T vào viện với tình trạng tắc mật, biểu hiện vàng da, vàng mật, nước tiểu vàng kèm theo gầy sút cân, ăn uống kém. Bệnh nhân được các bác sỹ khám và chẩn đoán tắc mật do u đoạn thấp ống mật chủ. Đây là căn bệnh phức tạp nhất ổ bung; bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật cắt khối tá tụy. Ca phẫu thuật diễn ra thành công; đang được điều trị hậu phẫu. Hiện tại ngày thứ 7 sau mổ bệnh nhân tình trạng ổn định, bệnh diễn biến tốt. Bệnh nhân được cho ăn, đi lại tốt, đau ít, đỡ vàng da, nước tiểu trong, không sốt và không có biến chứng. Phẫu thuật cắt bỏ khối tá tụy  là lựa chọn duy nhất cho sự sống còn lâu dài. Trong nước, phẫu thuật này chỉ được thực hiện ở các Trung tâm phẫu thuật lớn, hiện nay đang từng bước chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh. Việc thực hiện thành công phẫu thuật cắt bỏ khối tá tụy, giúp cho Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tạo đà cho sự phát triển các kỹ thuật mới; đây là cơ hội tốt cho bệnh nhân ung thư khối tá tụy có thể phẫu thuật và điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến trên, giúp giảm chi phí điều trị.

Lan Hương