Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình ứng dụng kỹ thuật cắt khối tá tụy trong điều trị ung thư bóng Vater.

Ung thư bóng Vater là bệnh hiếm gặp được hình thành từ bóng Vater đến nhú Vater, chiếm tỷ lệ khoảng 0,2% trong tất cả các loại ung thư đường tiêu hóa, khoảng 7% - 9% trong các loại ung thư quanh bóng Vater (đứng hàng thứ hai chỉ sau ung thư đầu tụy). Bệnh thường tiến triển ở nam nhiều hơn nữ, với độ tuổi thường gặp ở bệnh nhân trên 70 tuổi. Bệnh nhân thường có các biểu hiện chính là vàng da, ngoài ra còn có các triệu chứng khác như: sụt cân, đau bụng, đau lưng, khó tiêu, nôn mửa, tiêu chảy, mất cảm giác ăn ngon miệng. Bóng Vater có liên quan chặt chẽ về mặt giải phẫu với đường mật chính ngoài gan nên bệnh thường có biểu hiện lâm sàng sớm hơn so với các loại ung thư khác. Nhờ vậy khả năng điều trị phẫu thuật triệt căn đối với ung thư bóng Vater cao hơn so với các loại ung thư khác quanh bóng Vater. Do đó tiên lượng sống còn sau điều trị ung thư bóng Vater tốt hơn. Tỷ lệ  tái phát sau phẫu thuật của ung thư bóng Vater thấp và tỷ lệ sống 5 năm sau phẫu thuật cao từ 33% - 68%. Việc tìm hiểu đặc điểm bệnh lý ung thư bóng Vater, nghiên cứu áp dụng các kỹ thuật điều trị phù hợp nhằm giảm thiểu các tai biến, biến chứng phẫu thuật và tỷ lệ tử vong, giúp cải thiện thời gian sống thêm sau phẫu thuật cho người bệnh. BS Nguyễn Thiên Thượng - khoa Ngọa tổng hợp - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình cho biết: cắt khối tá tụy là một ca đại phẫu thuộc loại phức tạp nhất trong ổ bụng vì quá trình phẫu thuật phải cắt bỏ và khâu nối nhiều nội tạng. Trước đây, phẫu thuật này chỉ được thực hiện ở các Trung tâm phẫu thuật lớn, hiện nay đang từng bước chuyển giao kỹ thuật cho các bệnh viện tuyến tỉnh. Việc thực hiện thành công phẫu thuật cắt bỏ khối tá tụy, chứng tỏ được sự tiến bộ của đội ngũ y bác sỹ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình. Đây là cơ hội tốt cho bệnh nhân ung thư khối tá tụy có thể phẫu thuật và điều trị ngay tại tuyến tỉnh, không phải chuyển tuyến trên, giúp giảm chi phí điều trị. Tạo niềm tin cho bệnh nhân khi đến khám chữa bệnh tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Lan Hương