Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình triển khai thí điểm tiếp đón người bệnh đến khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân có gắn chíp.

Từ ngày 1/6/2022, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình bắt đầu triển khai thí điểm tiếp đón người bệnh đến khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân có gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID.

Ngày 28/2, Bộ Y tế đã có công văn 931/BYT-BH hướng dẫn triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp.

Trong Công văn đã nêu rõ:

- Các đơn vị chuẩn bị kế hoạch và nguồn lực để triển khai tiếp đón, tổ chức KCB cho người bệnh có CCCD gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID

- Cơ sở KCB thông báo công khai cho người bệnh biết và triển khai tiếp đón người bệnh khi đi KCB BHYT bằng CCCD có gắn chíp hoặc qua ứng dụng VNEID (chỉ áp dụng đối với công dân đã đăng ký thành công tài khoản định danh điện tử do Bộ Công an cung cấp).

- Đối với người bệnh đã được cấp CCCD có gắn chíp: Trường hợp khi kiểm tra CCCD (quét mã QR code) hoặc qua ứng dụng VNEID đã có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT thì cơ sở KCB thực hiện kiểm tra, đối chiếu thông tin về BHYT và tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành; đồng thời thông tin cho người bệnh biết để đi KCB BHYT kể từ lần sau bằng CCCD gắn chíp hoặc bằng ứng dụng VNEID; Trường hợp khi kiểm tra thông tin nhưng không có thông tin hợp lệ về tham gia BHYT: Giải thích để người bệnh đó biết tình trạng của thẻ BHYT trên CCCD chưa thể thực hiện được; thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

- Đối với người bệnh chưa được cấp CCCD có gắn chíp: Thực hiện tiếp đón người bệnh theo quy trình KCB BHYT hiện hành (xuất trình thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh).

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, thực hiện Công văn số 931/BYT-BH ngày 28/2/2022  của Bộ Y tế, công văn số 1177/SYT-NVY ngày 6/5/2022 của Sở Y tế Ninh Bình về việc hướng dẫn triển khai thí điểm khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế (BHYT) bằng căn cước công dân (CCCD) gắn chíp.

Từ ngày 1/6/2022, Bệnh viện triển khai thí điểm tiếp đón người bệnh đến khám chữa bệnh Bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân có gắn chíp tích hợp mã thẻ BHYT hoặc qua ứng dụng VNEID.

Người bệnh đến KCB BHYT cần xuất trình CCCD có gắn chip để nhân viên tiếp đón quét mã QR code; nếu CCCD gắn chíp của người bệnh đã được tích hợp mã thẻ BHYT sẽ được nhân viên y tế thông báo, người bệnh có thể sử dụng CCCD thay thế cho thẻ BHYT và giấy tờ tùy thân có ảnh từ những lần khám sau.

Đối với bệnh nhân có CCCD gắn chíp chưa được tích hợp mã thẻ BHYT vẫn sử dụng thẻ BHYT kèm theo giấy tờ tùy thân có ảnh theo quy trình KCB hiện hành.

Được biết, Bảo hiểm xã hội (BHXH) Việt Nam đã phối hợp với Bộ Công an thực hiện từng bước đồng bộ dữ liệu quốc gia về bảo hiểm với dữ liệu quốc gia về dân cư (đã thực hiện chia sẻ khoảng 40 triệu lượt thông tin công dân có trong cơ sở dữ liệu về bảo hiểm với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư để xác thực), xây dựng các giải pháp kỹ thuật để bảo đảm việc tra cứu thông tin về thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) qua thẻ Căn cước công dân (CCCD) gắn chip.

Cũng từ ngày 1.3, hơn 12.000 cơ sở khám chữa bệnh đã cập nhật phần mềm, chấp nhận thẻ CCCD gắn chip trong khám chữa bệnh BHYT mà không cần phải có thẻ BHYT.

Tuy nhiên, theo số liệu từ BHXH Việt Nam, đến nay, toàn quốc mới có hơn 4 nghìn cơ sở khám chữa bệnh BHYT thực hiện tra cứu thông tin thẻ BHYT bằng CCCD gắn chíp với khoảng 40 nghìn lượt tra cứu thành công phục vụ khám chữa bệnh BHYT bằng CCCD gắn chíp.

P.CTXH