Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình triển khai thành công phẫu thuật Phaco trong điều trị Đục thủy tinh thể.

Thể thủy tinh là một bộ phận trong suốt của mắt giúp hội tụ ánh sáng lên võng mạc; thể thủy tinh nếu không còn trong suốt mà trở nên mờ đục sẽ ngăn cản không cho ánh sáng đi qua, dẫn đến mờ mắt; bệnh lý này được gọi là đục thủy tinh thể.

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến đục thủy tinh thể như: do tuổi già, do thuốc, do môi trường và một số bệnh lí đái tháo đường, gút…Tuy nhiên, bệnh có thể chữa được nếu phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

Khi đục thủy tinh phát triển khiến thị lực bị ảnh hưởng nghiêm trọng, bác sĩ sẽ đề nghị bệnh nhân phẫu thuật, thường là phẫu thuật Phaco; phẫu thuật này sử dụng một thiết bị siêu âm giúp phá vỡ và hút bỏ thủy tinh thể bị đục, sau đó thay thế bằng một ống kính nội nhãn (IOL), nhờ đó giúp khôi phục thị lực.

Trước đây, bệnh nhân khi đến khám tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được chẩn đoán bị đục thủy tinh thể muốn phẫu thuật đều có chỉ định chuyển tuyến. Từ tháng 9 năm 2018, bệnh viện nhận chuyển giao kỹ thuật và hỗ trợ nhân lực từ Viện Mắt Trung ương; khoa mắt của bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật thành công cho nhiều người bệnh đục thủy tinh thể bằng phương pháp phẫu thuật Phaco; sau phẫu thuật đều có kết quả tốt, mắt ổn định, hồi phục nhanh.

Bác sỹ Đỗ Thị Nhung – khoa Mắt Bệnh viện Đa khoa tỉnh cho biết: Phẫu thuật Phaco là một phương pháp kỹ thuật cao; an toàn, hiệu quả và tối ưu nhất hiện nay, với nhiều ưu điểm: thời gian phẫu thuật ngắn, ít gây đau đớn, không chảy máu, vết mổ nhỏ nên không cần khâu, thời gian hồi phục nhanh; phẫu thuật an toàn, tỷ lệ thành công cao, ít để lại biến chứng. Việc thực hiện thành công kỹ thuật này giúp cho mắt bệnh nhân có thể sáng ra và trở lại cuộc sống sinh hoạt lao động bình thường; mang lại niềm vui lớn lao cho những bệnh nhân mắc bệnh đục thể thuỷ tinh và gia đình của họ.

Với hệ thống trang thiết bị hiện đại; phẫu thuật viên là các chuyên gia hàng đầu về nhãn khoa; chi phí phẫu thuật hợp lý; thủ tục đăng ký nhanh chóng; người bệnh được hưởng các chế độ theo đúng quy định. Người bệnh có thể tin tưởng lựa chọn dịch vụ tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình.

Bác sỹ Nhung cũng cho biết thêm; để duy trì thị lực một cách lâu dài, bệnh nhân phải tuân thủ đầy đủ những lưu ý về cách chăm sóc mắt sau phẫu thuật như đeo kính chống bụi cả ngày, cả khi đi ngủ, hạn chế xem tivi và sử dụng máy tính; rửa tay trước khi chạm vào mắt, rửa mi mắt bằng gạc và nước sạch; tránh đi bơi, cúi đầu nhiều; tránh hoạt động mạnh trong 3 tháng đầu. Trong trường hợp thấy bị đỏ, rát mắt cần nhỏ mắt liên tục bằng nước mắt nhân tạo và đến cơ sở y tế ngay khi thấy mắt mờ đột ngột, đau buốt, chảy nước mắt kéo dài trên 6 giờ.

Lan Hương