Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế.

Vừa qua, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tổ chức triển khai Thông tư 15/2018/TT-BYT ngày 30/5/2018 của Bộ Y tế quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc và hướng dẫn áp dụng giá, thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong một số trường hợp.

Tham dự tập huấn có lãnh đạo bệnh viện, lãnh đạo khoa phòng, điều dưỡng trưởng và điều dưỡng hành chính các khoa; cán bộ y tế phòng công nghệ thông tin, phòng tài chính kế toán, phòng công tác xã hội.

BS.CKII.Nguyễn Văn Tuyên – Phó Giám đốc bệnh viện phát biểu tại tập huấn

Theo ông Nguyễn Văn Tuyên - Phó Giám đốc bệnh viện cho biết: Trước đây thực hiện Nghị quyết 68/2013/QH13 của Quốc hội, Luật sửa đổi bổ sung một số điều của Luật BHYT, lộ trình điều chỉnh giá dịch vụ công quy định tại Nghị định 16/2015/NĐ-CP ngày 14/2/2015 của Chính phủ, liên Bộ Y tế - Tài chính đã ban hành thông tư liên tịch số 37/2015/TTLT-BYT-BTC ngày 29/10/2015 quy định thống nhất giá dịch vụ khám bệnh, chữa bệnh BHYT giữa các bệnh viện cùng hạng trên toàn quốc, mức giá bao gồm chi phí trực tiếp, tiền lương; nhưng chưa tính chi phí quản lý và khấu hao tài sản. Thông tư 37 là một bước tiến quan trọng trong lộ trình tính đúng, tính đủ giá dịch vụ y tế, làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT; khuyến khích các cơ sở tuyến dưới phát triển chuyên môn kỹ thuật, góp phần làm tăng tỷ lệ người dân tham gia BHYT, tăng số đơn vị tự bảo đảm chi thường xuyên; giảm số lượng người làm việc tại bệnh viện hưởng lương từ ngân sách nhà nước, số chi BHXH tăng lên nhưng ở chiều ngược lại đã giảm được ngân sách cấp trực tiếp cho các bệnh viện. Tuy nhiên, khi thực hiện thông tư 37, dịch vụ khám chữa bệnh cộng thêm yếu tố tiền lương gặp nhiều vướng mắc; nguyên nhân chủ yếu là do mất cân đối quỹ KCB BHYT (chi phí dịch vụ, mức hưởn BHYT, một số dịch vụ xét nghiệm cận lâm sàng... đều tăng, trong khi giá đóng BHYT không thay đổi). Vì vậy, sau khi có sự thống nhất giữa Bộ Y tế, BHXH Việt Nam và Bộ Tài chính; ngày 30/5/2018, Bộ Y tế đã ban hành Thông tư 15/2018/TT-BYT quy định thống nhất giá dịch vụ. Trong đó, việc tăng, giảm giá phụ thuộc vào chi phí đầu vào như điện, nước, vật tư, hóa chất... hiện có một số chi phí tăng lên, một số loại lại giảm do đấu thầu.

BS.CKI. Đinh Quốc Chấn – Phó trưởng phòng KHTT phổ biến thông tư 15
Quang cảnh tập huấn

Thông tư 15/2018/TT-BYT bắt đầu triển khai từ ngày 15/7/2018, tại các cơ sở khám chữa bệnh trên cả nước. Trong đó, 88 giá dịch vụ y tế sẽ được điều chỉnh, đáng chú ý là giảm giá 70 dịch vụ, gồm: 6 giá khám bệnh (của 5 hạng bệnh viện và trạm y tế xã) bình quân giảm 17%; 34 giá ngày giường bệnh (của 5 hạng bệnh viện và các loại giường) bình quân giảm 6% và 30 dịch vụ kỹ thuật, xét nghiệm, bình quân giảm 24%. Điều chỉnh tăng 9 dịch vụ, gồm: 7 giá ngày giường chủ yếu là giường hồi sức tích cực và giường hồi sức cấp cứu, bình quân điều chỉnh tăng 5% và 2 dịch vụ xét nghiệm. Bổ sung giá của 9 dịch vụ kỹ thuật: người bệnh sử dụng các dịch vụ này sẽ được BHXH thanh toán. Điều chỉnh 12 dịch vụ (chủ yếu là các dịch vụ chụp CT, nội soi) theo nguyên tắc không tính chi phí thuốc, vật tư tiêu hao đặc thù trong giá dịch vụ do thuốc và các loại vật tư này có nhiều loại và mỗi người bệnh sử dụng khác nhau. BHXH sẽ thanh toán theo số lượng thực tế sử dụng và giá trúng thầu. Trong đó, tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, sẽ điều chỉnh trên 50 dịch vụ khám chữa bệnh. Thời gian tới, Bộ Y tế sẽ tiếp tục sắp xếp lại 18.000 dịch vụ y tế thành nhóm từ 2.000- 3.000 dịch vụ y tế/nhóm để xây dựng giá cho các dịch vụ này. Việc điều chỉnh giá lần này sẽ làm giảm chi phí góp phần tăng khả năng cân đối quỹ BHYT đến năm 2020 trong điều kiện chưa điều chỉnh mức đóng BHYT. Trước mắt, Bộ Y tế sẽ có chỉ đạo các bệnh viện tăng cường tiết kiệm chi phí để nâng cao chất lượng dịch vụ đồng thời đối với các chi phí để bảo đảm hoạt động thường xuyên của đơn vị nếu nguồn thu không bảo đảm thì đơn vị được ngân sách nhà nước bảo đảm theo phân cấp quản lý ngân sách hiện hành. Về phía người bệnh, giá dịch vụ giảm nên số tiền chi trả của người bệnh giảm, việc điều chỉnh cũng làm tăng quyền lợi của người có thẻ BHYT.

Lan Hương