Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tổ chức buổi truyền thông hưởng ứng Tuần lễ glôcôm thế giới năm 2019.

Thực hiện Công văn số 526/SYT-NVY ngày 6/3/2019 của Sở Y tế Ninh Bình về việc hưởng ứng tuần lễ Glocom thế giới năm 2019; thực hiện kế hoạch số 22/KH-BVĐK ngày 22/3/2019 của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình về tổ chức hoạt động truyền thông hưởng ứng tuần lễ glôcôm thế giới năm 2019; phòng Công tác xã hội phối hợp với khoa Mắt bệnh viện tổ chức buổi truyền thông với chủ đề: Hãy đến khám mắt để phát hiện bệnh glôcôm.

Tại buổi truyền thông, người bệnh và người nhà người bệnh đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình được BS.Đỗ Thị Nhung - khoa Mắt bệnh viện cập nhật, cung cấp thông tin, kiến thức về phát hiện, phòng chống và điều trị bệnh.

BS.Đỗ Thị Nhung - khoa Mắt - BVĐKNB phổ biến kiến thức cho người bệnh về bệnh glôcôm

Người bệnh tham gia

Theo các nghiên cứu dự báo số lượng bệnh nhân glôcôm trên thế giới sẽ tăng lên đáng kể vào những năm tới, ước tính sẽ có khoảng 80 triệu người mắc Glôcôm vào năm 2020, chiểm tỷ lệ 2,86% ở những người hơn 40 tuổi, trong đó 11,2 triệu người mù do bệnh. Đa số những người mù đang sống tại các nước đang phát triển, đặc biệt là người dân sống ở nông thôn, thiếu các dịch vụ chăm sóc mắt (47% bệnh nhân glôcôm thuộc về khu vực châu Á).

Những đối tượng có nguy cơ cao mắc bệnh glôcôm: những người trên 35 tuổi (tuổi càng cao, khả năng bị glôcôm càng lớn); những người ruột thịt của bệnh nhân glôcôm; bệnh nhân có tiền sử dùng corticoid kéo dài (tra mắt hoặc toàn thân); những bệnh nhân có bệnh toàn thân như đái tháo đường, cao huyết áp...

Tại Việt nam có khoảng 700.000 người mắc bệnh glocom, tỉ lệ người mắc bệnh Glôcôm là 2,1% dân số trên 40 tuổi. Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, mỗi năm có khoảng gần 600 bệnh nhân đến khám chữa bệnh glocom.

Glôcôm hay còn được gọi là bệnh thiên đầu thống, cườm nước. Đây là bệnh mãn tính do tình trạng nhãn áp tăng gây tổn thương thần kinh thị giác, làm giảm thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn. Bệnh glôcôm có yếu tố di truyền; trong các bệnh gây mù lòa về mắt, bệnh glôcôm được xếp vào loại mù lòa không chữa được, là nguyên nhân thứ 3 gây mù lòa trên thế giới sau đục thủy tinh thể. Tuy nhiên, đây là  bệnh vẫn có thể phòng tránh được nếu được phát hiện sớm, khám, theo dõi và điều trị đúng cách theo chỉ định của bác sỹ.

Dưới đây là một số điều bác sỹ lưu ý cần tuyên truyền tại cộng đồng đối với bệnh glôcôm:

Mọi người không được lạm dụng thuốc có chứa corticoid nhất là những thuốc tra tại mắt vì có thể dẫn đến mù loà do bị glôcôm, đục thể thuỷ tinh, loét giác mạc. Nếu phải điều trị corticoid toàn thân trong một số bệnh lý khác cần phải được theo dõi chặt chẽ nhãn áp để phát hiện kịp thời những biến chứng do thuốc gây ra.

Những người bị mắc bệnh đái đường, bệnh cao huyết áp cần thiết được điều trị đúng để đường huyết, hoặc huyết áp ổn định ở mức bình thường, mặt khác phải được kiểm tra đáy mắt định kỳ nhằm phát hiện tình trạng võng mạc thiếu máu do những bệnh này gây ra để điều trị laser dự phòng glôcôm tân mạch.

Những người được chẩn đoán bị đục thể thuỷ tinh cần theo dõi và mổ đúng thời điểm để tránh những biến chứng do đục thể thuỷ tinh giai đoạn cuối gây ra.

Hướng dẫn cho người dân biết cách sơ cứu bỏng hoá chất, chấn thương. Điều trị đúng, tích cực những trường hợp bỏng hoặc chấn thương tránh biến chứng dính mống mắt.

Cần thiết phát hiện được những bệnh lý tại mắt và chuyển đi tuyến trên kịp thời.

Lan Hương