Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tích cực tuyên truyền về Bảo hiểm y tế hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân. 

Ngày 14/11/2008, tại kỳ họp thứ 4, Quốc hội khóa XII đã thông qua Luật BHYT, có hiệu lực thi hành từ 01/7/2009. Để ghi dấu mốc quan trọng này trong quá trình phát triển, hoàn thiện chính sách, pháp luật BHYT, ngày 16/6/2009, Thủ tướng Chính phủ đã ban hành Quyết định số 823/QĐ-TTg lấy ngày 01/7 hằng năm là Ngày BHYT Việt Nam để tuyên truyền Luật BHYT; khuyến khích, động viên nhân dân tham gia BHYT, tiến tới BHYT toàn dân; động viên và nâng cao ý thức trách nhiệm của những người làm công tác BHYT và cán bộ, nhân viên Ngành Y tế.

Ngày Bảo hiểm Việt Nam năm 2020 chọn chủ đề truyền thông “Thực hiện nghiêm Luật BHYT hướng tới mục tiêu bao phủ chăm sóc sức khỏe toàn dân”.

Bảo hiểm Y tế (BHYT) là chính sách ưu đãi về an sinh xã hội được Đảng, Nhà nước ta luôn coi trọng, đề cao; mang ý nghĩa nhân đạo và có tính chia sẻ cộng đồng sâu sắc; được triển khai sâu rộng trên phạm vi toàn quốc; trên thực tế việc tham gia BHYT đã mang lại nhiều lợi ích thiết thực cho người dân; nhất là những người có thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo, người mắc bệnh mạn tính…

Người dân khi không may mắc bệnh, đặc biệt là bệnh hiểm nghèo, thì tấm thẻ Bảo hiểm y tế (BHYT) sẽ là cứu cánh, để người bệnh an tâm điều trị bệnh. Mỗi năm có hàng triệu người được BHYT chi trả, trong đó có những người được chi trả hàng chục đến hàng trăm triệu đồng; giúp giảm gánh nặng kinh tế cho gia đình. BHYT theo hộ gia đình, không những chỉ 1 cho cá nhân mà cả những thành viên khác trong gia đình cũng được hưởng lợi; đây là giải pháp hiệu quả để hạn chế gánh nặng về tài chính; nhất là khi bị bệnh đặc biệt là bệnh nặng, tai nạn  kinh phí vượt quá khả năng chi trả, thì tấm thẻ BHYT sẽ phát huy được hết tác dụng của nó.

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, bệnh viện tích cực tuyên truyền về chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về BHYT, truyền thông những chính sách, pháp luật BHYT mới ban hành; tính nhân văn của chính sách BHYT, lợi ích thiết thực của BHYT trong hệ thống an sinh xã hội ; đặc biệt là việc thực hiện nghiêm Luật BHYT…cho cán bộ, nhân viên y tế, người lao động và nhân dân đến khám chữa bệnh.

Truyền thông về BHYT cho người bệnh, người nhà người bệnh

Bệnh viện tổ chức tuyên truyền về chính sách, pháp luật BHYT trên Cổng thông tin điện tử, đài truyền thanh nội bộ bệnh viện; tuyên truyền qua các buổi tọa đàm, đối thoại, lồng ghép tại các buổi tập huấn, hội thảo, hội nghị và truyền thông giáo dục sức khỏe… Qua đó, giúp cán bộ, nhân viên y tế, người lao động và nhân dân hiểu sâu hơn về Luật BHYT, BHXH, chế độ, chính sách BHYT, BHXH, thực hiện nghiêm những quy định của Luật.

Bệnh viện thành lập tổ Giám định bảo hiểm giúp đảm bảo quyền lợi của người bệnh, giám sát phòng chống trục lợi BHYT; tiếp nhận, giải quyết các vướng mắc về BHYT, về triển khai thực hiện Luật tại bệnh viện; trích xuất, chuyển dữ liệu, kết nối, liên thông dữ liệu BHYT đảm bảo đúng quy định, yêu cầu…

Việc thực hiện nghiêm và đúng Luật BHYT tại bệnh viện, giúp đảm bảo quyền lợi và nghĩa vụ của người dân khi tham gia BHYT. Ngoài ra, người dân hiểu BHYT là cơ chế tài chính y tế quan trọng giúp người dân khi bị ốm đau không bị rơi vào cảnh nghèo đói. Từ đó thu hút ngày một đông đối tượng người dân tham gia; giúp đảm bảo đúng lộ trình BHYT bảo phủ toàn dân.

P.CTXH

 

261 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn