Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tích cực thực hiện công tác phòng, chống thiên tai, thảm họa và cứu nạn cứu hộ năm 2019.

Thực hiện công văn số 545/SYT-KHTC ngày 08/3/2019 của Sở y tế Ninh Bình về việc dự kiến nhân lực, vật lực trong phòng chống thiên tai, thảm họa và tìm kiếm cứu nạn. Để chủ động ứng phó kịp thời với các tình huống rủi ro tai nạn thương tích do bão lụt, sập đổ công trình đắm đò, tai nạn giao thông, ngộ độc thực phẩm hàng loạt và cấp cứu kịp thời các trường hợp ngộ độc, tai nạn thương tích giảm tơi mức thấp nhất do các nguyên nhân gây ra tại cộng đồng.

Đối với công tác phòng chống thiên tai, thảm họa tại cộng đồng: bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã có kế hoạch và giao nhiệm vụ cụ thể công tác chuẩn bị cho từng khoa phòng trong toàn viện; thực hiện tốt việc cấp cứu, khám, chữa bệnh, chăm sóc, bảo vệ sức khỏe nhân dân. Chủ động đối phó với thiên tai lũ lụt, thảm họa; trang bị đầy đủ xe cứu thương và thiết bị cấp cứu; cung ứng đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư y tế đảm bảo phục vụ người bệnh điều trị tại viện tối thiểu 7 ngày; chuẩn bị đủ cơ số thuốc cấp cứu ngoại viện sẵn sàng phục vụ khi có lệnh; điều động 2 tổ cấp cứu ngoại viên cho tuyến dưới khi có yêu cầu. Bên cạnh đó, chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, hóa chất, vật tư tiêu hao… cho công tác phòng chống dịch bệnh sau bão lũ, thiên tai.

Đối với công tác phòng chống thiên tai, thảm họa tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh: đảm bảo an toàn cho người và tài sản của bệnh viện, cũng như người bệnh, hạn chế đến mức thấp nhất thiệt hại do bão lụt gây ra. Tổ chức quán triệt các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Y tế về triển khai phòng, chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn ngành y tế để sẵn sàng ứng phó kịp thời với mọi tình huống do thiên tai, bão lụt gây ra. Kiện toàn ban chỉ đạo phòng chống thiên tai thảm họa và tìm kiếm cứu nạn, thành lập tổ cấp cứu ngoại viện và đội thanh niên xung kích phòng chống lụt bão, thiên tai, thảm họa. Tổ chức trực 24/24, theo dõi chặt chẽ diễn biến tình hình lụt bão; cử các kíp trực thường trú và huy động toàn bộ nhân lực khi cần thiết.

Đưa ra các phương án ứng phó khi có rủi ro xảy ra: Đảm bảo an toàn và hoạt động tốt hệ thống điện, hệ thống thông tin liên lạc, an ninh trật tự , hệ thống chống sét, hệ thống cấp thoát nước, hệ thống cửa, mái tôn, hệ thống mạng, trang thiết bị y tế, xe cứu thương. Chuẩn bị đầy đủ phương tiện bảo hộ lao động: áo mưa, đèn pin, mũ, ủng… cho các đội phòng chống lụt bão.

Tại các khoa phòng; quán triệt tới toàn bộ nhân viên nghiêm túc thực hiện kế hoạch phòng chống lụt bão, thiên tai, sẵn sàng thực thi mọi nhiệm vụ được giao. Kiểm tra hệ thống trang thiết bị, buồng bệnh, hệ thống điện nước; đảm bảo an toàn cho người và tài sản khi lụt bão xảy ra. Bên cạnh đó, duy trì công tác chăm sóc người bệnh điều trị; rà soát và đánh giá tình trạng của người bện đang điều trị tại khoa, nếu nhẹ hoặc đỡ cho về điều trị ngoại trú, để sẵn sàng tiếp đón người bệnh nặng vào điều trị trong những ngày bão lũ.

Đoàn viên thanh niên BVĐKNB tích cực trong công tác vệ sinh môi trường

Ngoài ra, bệnh viện cũng đề ra phương án khắc phục sự cố sau bão lụt, thiên tai, thảm họa: sửa chữa cơ sở vật chất, giải quyết tốt công tác vệ sinh môi trường, kiểm tra hệ thống điện nước, trang thiết bị, cơ số thuốc, vật tư tiêu hao; sẵn sàng tiếp nhận và điều trị các dịch bệnh có thể xảy ra sau thiên tai, bão lụt.

Lan Hương