Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tích cực hưởng ứng phong trào Hiến máu tình nguyện.

Trong những năm qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn tích cực hưởng ứng phòng trào hiến máu, với tinh thần xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng.

Hiến máu nhân đạo đã trở thành nét đẹp truyền thống tương thân tương ái của dân tộc, thể hiện tinh thần nhân đạo, một nghĩa cử cao đẹp, tình yêu thương con người, biết sẻ chia những khó khăn giữa người với người trong cuộc sống và mang giá trị nhân văn cao cả.

Từ ý nghĩa nhân văn đó, trong những năm qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình luôn tích cực hưởng ứng phòng trào hiến máu, với tinh thần xung kích, tình nguyện vì sức khỏe cộng đồng. Thực hiện tốt công tác tuyên truyền hiến máu tình nguyện đến người dân, người nhà bệnh nhân và cán bộ nhân viên y tế bệnh viện. Công tác hiến máu trở thành một hoạt động xã hội tổ chức thường xuyên, được cán bộ viên chức bệnh viện nhiệt tình hưởng ứng tham gia đăng ký hiến máu.

Hàng năm, bệnh viện luôn vận động cán bộ, nhân viên y tế tham gia các đợt hiến máu tình nguyện của địa phương, trung ương tổ chức; phát động phong trào sẵn sàng hiến máu kịp thời trong mỗi nhân viên y tế bệnh viện khi lượng máu dự trữ hết để nhanh chóng cứu sống người bệnh.

Để góp phần khắc phục tình trạng thiếu máu phục vụ kịp thời việc cấp cứu, điều trị người bệnh, Bệnh viện phối hợp với Hội chữ thập đỏ tỉnh tổ chức tiếp nhận đơn vị máu từ các đợt hiến máu, lễ hội Xuân Hồng, hành trình đỏ… tại các đơn vị lực lượng vũ trang, các trường Trung cấp, cao đẳng, đại học, các địa phương huy động từ lực lượng đoàn viên thanh niên trên địa bàn. Ngoài ra, bệnh viện còn dự trữ nguồn máu hiếm bằng cách duy trì thông tin liên lạc với người có nhóm máu hiếm để vận động họ tham gia hiến máu tình nguyện, cung cấp nhóm máu hiếm trong các trường hợp cần truyền máu.

Bên cạnh đó, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã thực hiện tốt công tác đảm bảo an toàn truyền máu, tiếp nhận và sử dụng hiệu quả nguồn máu nhân đạo cứu sống người bệnh. Để phát huy tối đa nguồn máu tiếp nhận, bệnh viện đã cải tiến quy trình lấy máu đảm bảo an toàn, hiệu quả, giúp người hiến máu tin tưởng, yên tâm khi đi hiến máu. Hàng năm, bệnh viện tổ chức các lớp tập huấn về an toàn truyền máu và sử dụng máu trong lâm sàng cho đội ngũ bác sỹ, điều dưỡng, kỹ thuật viên. Quan tâm đầu tư máy hiện đại trong công tác bảo quản máu; nhờ có máy móc hiện đại, đã thực hiện được việc tách máu từ 1 đơn vị toàn phần tách được khối hồng cầu, khối tiểu cầu huyết tương để đáp ứng nhu cầu từng loại bệnh cũng như tiết kiệm nguồn máu được tiếp nhận từ Ban vận động hiến máu tình nguyện tỉnh, đồng thời giúp bệnh viện chủ động được nguồn máu để sử dụng cho người bệnh.

Lan Hương