Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình thực hiện tốt công tác phát triển kỹ thuật mới đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân.

Trong những năm qua Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã đầu tư cơ sở hạ tầng khang trang, cảnh quan, môi trường bệnh viện đảm bảo sạch đẹp và thân thiện với người bệnh; trang thiết bị hiện đại, đồng bộ; tuyển dụng đội ngũ cán bộ viên chức được đào tạo cơ bản, chính quy, có trình độ chuyên môn cao, tâm huyết với nghề; nâng cao y đức, giao tiếp ứng xử, thái độ phục vụ của nhân viên y tế đối với người bệnh. Đặc biệt, bệnh viện rất chú trọng đến việc phát triển chuyên môn kỹ thuật và công tác đào tạo nguồn nhân lực. Nâng cao năng lực khám, chữa bệnh của đội ngũ y, bác sỹ, điều dưỡng; xác định rõ có con người, có trình độ chuyên môn thì mới có thể sử dụng được những máy móc, trang thiết bị hiện đại. Tăng cường và mở rộng các loại hình đào tạo: đào tạo dài hạn tại tuyến trên, cử cán bộ đi đào tạo tiếp nhận và chuyển giao kỹ thuật tại các bệnh viện tuyến trên theo đề án 1816 và Dự án Norred; đào tạo tại chỗ. Duy trì Giao ban tuyến với các bệnh viện trong Dự án Bệnh viện vệ tinh qua hệ thống Telemedicine. Được sự trợ giúp hiệu quả từ Đề án 1816, dự án bệnh viện vệ tinh trong các chuyên ngành Ung bướu, Tim mạch, Ngoại, Chấn thương; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình liên tục nhận được sự hỗ trợ đào tạo cán bộ, chuyển giao và phát triển nhiều kỹ thuật mới và chuyên khoa từ các bệnh viện hạt nhân như Viện Tim mạch Việt Nam, bệnh viện K trung ương, bệnh viện Việt Đức và bệnh viện Bạch Mai; do đó, chất lượng khám chữa bệnh không ngừng được nâng cao; góp phần nâng cao năng lực cho các bác sỹ của bệnh viện, điều trị thành công nhiều ca bệnh khó, giảm đáng kể tỷ lệ người bệnh phải chuyển tuyến trên.
Phẫu thuật cắt khối tá tụy
Trong năm 2017, bệnh viện triển khai được 16 kỹ thuật mới, trong đó có có 5 kỹ thuật cận lâm sàng, 11 kỹ thuật lâm sàng: tán sỏi thận qua da, điều trị u xơ tiền liệt tuyến bằng Laser, phẫu thuật cắt xơ hẹp niệu đạo (tạo hình niệu đạo), phẫu thuật nội soi xẻ hẹp niệu quản, phẫu thuật nội soi thoát vị bẹn, Phẫu thuật hạ tinh hoàn qua nội soi, phẫu thuật đặt Catheter lọc màng bụng, cắt dạ dày và nạo vét hạch trong ung thư bằng nội soi, thẫu thuật nội soi mở ống mật chủ  lấy sỏi, tạo hình thân đốt sống bằng bơm xi măng sinh học có bóng, lọc màng bụng chu kỳ, nội soi hạ họng ống mềm chẩn đoán gây tê, định lượng C-Peptid, định lượng Anti - TPO (Anti- thyroid Peroxidase antibodies), định lượng HBsAg (HBsAg Quantitative) (CMIA/ECLIA) [Máu], định lượng TRAb (TSH  Receptor Antibodies). Sang đầu năm 2018, bệnh viện đã nhận chuyển giao kỹ thuật phẫu thuật cắt gan lớn và cắt khối tá tụy và điều trị nhồi máu não cấp bằng thuốc tiêu huyết khối. Đặc biệt Bệnh viện đã ký hợp đồng với các bệnh viện tuyến Trung ương tiếp tục  triển khai các kỹ thuật cao như: can thiệp mạch não, mổ Phaco, can thiệp khối U các tạng, nội soi mật tụy ngược dòng lấy sỏi…. Việc triển khai hiệu quả các dịch vụ chuyên môn kỹ thuật cao giúp người bệnh được thụ hưởng nhiều dịch vụ khám chữa bệnh chất lượng cao; được điều trị ngay tại tuyến tỉnh, giảm tải cho bệnh viện tuyến trên. Bên cạnh đó, nâng cao vị thế và uy tín của bệnh viện.

Lan Hương