Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tăng cường phòng, chống dịch bệnh mùa đông xuân. 

Sự thay đổi bất thường của khí hậu cùng với thời tiết trong mùa Đông - Xuân là thời điểm các bệnh truyền nhiễm như: sởi, rubella, bạch hầu, tay chân miệng, sốt xuất huyết, các loại cúm…có nguy cơ bùng phát cao và lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Đặc biệt, hiện tại đang trong thời điểm dịp nghỉ tết Nguyên Đán và mùa lễ hội đang đến gần, nhu cầu tập trung, giao lưu, ăn uống, đi lại, tiêu thụ các loại gia súc gia cầm…tăng cao; tạo điều kiện cho các dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra; cho nên cần chú ý tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh để tránh dịch bệnh có thể bùng phát, lây lan. Trước thực trạng trên, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã lập kế hoạch và triển khai đến từng khoa, phòng trong việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch...

Sự thay đổi bất thường của khí hậu cùng với thời tiết trong mùa Đông - Xuân là thời điểm các bệnh truyền nhiễm như: sởi, rubella, bạch hầu, tay chân miệng, sốt xuất huyết, các loại cúm…có nguy cơ bùng phát cao và lây lan trong cộng đồng. Bên cạnh đó, dịch bệnh Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp. Chính vì thế, Bộ Y tế chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh không được phép lơ là chủ quan  trong việc phòng chống dịch, bệnh truyền nhiễm, nguy hiểm đối với tính mạng con người. Đặc biệt, hiện tại đang trong thời điểm dịp nghỉ tết Nguyên Đán và mùa lễ hội đang đến gần, nhu cầu tập trung, giao lưu, ăn uống, đi lại, tiêu thụ các loại gia súc gia cầm…tăng cao; tạo điều kiện cho các dịch bệnh truyền nhiễm xảy ra; cho nên cần chú ý tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh để tránh dịch bệnh có thể bùng phát, lây lan.

Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, đã  lập kế hoạch và triển khai đến từng khoa, phòng trong việc thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch, bệnh mùa đông xuân cụ thể như sau:

1.Đoàn thanh niên bệnh viện nghiêm túc thực hiện việc sàng lọc, phân luồng người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm khi vào bệnh viện; hướng dẫn người dân khi vào bệnh viện phải tuân thủ nghiêm các quy định phòng chống dịch bệnh Covid-19.

Bệnh viện nghiêm túc thực hiện việc sàng lọc, phân luồng người bệnh, người nhà người bệnh và khách thăm khi vào bệnh viện

2.Tại các khoa Lâm sàng, nghiêm túc thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng chống dịch bệnh Covid-19:  “Khẩu trang - Khử khuẩn - Khoảng cách - Không tập trung - Khai báo y tế” theo hướng dẫn của Bộ Y tế, để tránh tình trạng lây nhiễm chéo tại bệnh viện.

3.Luôn thực hiện đề cao cảnh giác, thăm khám tỷ mỷ, khai thác kỹ, phát hiện sớm các trường hợp có tiền sử dịch tễ đến từ các tỉnh có dịch bệnh hoặc những người bệnh có tiếp xúc với người đi về từ các tỉnh có triệu chứng: sốt cao đột ngột, suy nhược, nhức đầu, đau họng, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng gan, thận, có thể xuất huyết…trường hợp nếu có người bệnh mắc bệnh dịch bệnh truyền nhiễm  sẽ chuyển vào khoa Truyền nhiễm sàng lọc, chẩn đoán xác định, cách ly, điều trị, kịp thời  không để tình trạng lây lan trong bệnh viện và cộng đồng.

4. Chuẩn bị đủ số giường, cơ số thuốc, dịch truyền và hóa chất, vật tư tiêu hao, trang thiết bị và các phương tiện cấp cứu để sẵn sàng đáp ứng khi có người bệnh vào điều trị, hỗ trợ chuyên môn cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

5.Đảm bảo tăng cường, kiểm soát tốt vệ sinh môi trường tránh tình trạng lây nhiễm chéo tại bệnh viện.

6.Tổ chức truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh tại các khoa, truyền thông trên hệ thống phát thanh nội bộ và website bệnh viện về nguy cơ, tác hại, đường lây nhiễm, cách phát hiện sớm, cách điều trị và phòng chống các dịch bệnh thường gặp.

Nguyễn Sơn (P.KHTH)

138 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn