Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: Tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão.

Thực hiện Công văn số 1915/SYT-NVY ngày 06/8/2019 của Sở Y tế về việc tăng cường công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tích cực chủ động công tác phòng chống dịch bệnh trong mùa mưa bão ngay tại bệnh viện.

Hiện nay, thời tiết mùa hè nắng nóng kéo dài xen kẽ với những đợt mưa bão, ngập lụt. Sau mỗi đợt mưa bão và ngập lụt là thời điểm thuận lợi cho một số bệnh truyền nhiễm phát sinh và phát triển như: tiêu chảy, đau mắt đỏ, viêm đường hô hấp, nấm kẽ chân, cúm, sốt xuất huyết, đặc biệt là các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa như: tiêu chảy cấp, tả, lỵ thương hàn…

Bệnh viện luôn đề cao công tác phòng chống dịch, thăm khám tỷ mỷ, khai thác kỹ thông tin người bệnh; đặc biệt các khoa Cấp cứu, khoa Khám bệnh và Khám bệnh yêu cầu chủ động phát hiện sớm trường hợp nghi mắc các bệnh truyền nhiễm như sốt xuất huyết, sởi, cúm, viêm đường hô hấp, tiêu chảy cấp, tả, lỵ thương hàn…trường hợp mắc bệnh chuyển ngay về khoa Truyền nhiễm để điều trị kịp thời, hạn chế tối đa các trường hợp lây lan, tử vong.

Khoa Truyền nhiễm bệnh viện chuẩn bị đủ giường bệnh và các phương tiện cấp cứu, sẵn sàng thu dung điều trị bệnh nhân; tổ chức theo dõi giám sát các dấu hiệu tăng bệnh nhân đột ngột dễ dẫn đến nguy cơ bùng phát dịch bệnh, có báo kịp thời về phòng Kế hoạch tổng hợp để triển khai phương án phòng chống dịch.

Chuẩn bị đầy đủ cơ số thuốc, trang thiết bị y tế, vật tư tiêu hao phục vụ nhu cầu khám chữa bệnh khi có dịch xảy ra.

Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, kiểm soát vệ sinh môi trường nội ngoại cảnh; chuẩn bị hóa chất tiệt khuẩn, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân để phục vụ tốt cho việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ. Quản lý và xử lý chất thải y tế theo quy định trước khi thải ra hệ thống thải chung của thành phố.

Trong công tác dinh dưỡng, thực hiện kiểm soát kỹ nguồn gốc thực phẩm và giám sát quy trình chế biến thức ăn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm để có thể cung cấp thực đơn đầy đủ dinh dưỡng và an toàn trong quá trình điều trị của người bệnh.

Tổ Cấp cứu vận chuyển ngoại viện thường trực 24/24h, sẵn sàng vận chuyển người bệnh và hỗ trợ cho tuyến dưới khi có yêu cầu.

Thùy Linh (P.KHTH)