Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tăng cường công tác khám chữa bệnh, phòng chống dịch bệnh mùa nắng nóng. 

Thời tiết đang trải qua các đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ liên tục tăng cao có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, nhất là người già, người mắc các bệnh mạn tính. Tình trạng nắng nóng kéo dài dẫn đến số lượng người bệnh khám và nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tăng; bệnh viện đã bố trí đầy đủ các điều kiện cần thiết để người bệnh đến khám chữa bệnh được thoải mái, yên tâm điều trị.

Thời tiết đang trải qua các đợt nắng nóng kéo dài, nhiệt độ liên tục tăng cao có thể ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người dân, nhất là người già, người mắc các bệnh mạn tính. Tình trạng nắng nóng kéo dài dẫn đến số lượng người bệnh khám và nhập viện đông; mỗi ngày Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình tiếp nhận từ 1000 đến 1200 người dân đến khám bệnh; điều trị nội trú cho 1200 đến 1400 người bệnh.

Trước tình hình trên, bệnh viện đã bố trí đầy đủ các điều kiện cần thiết để người bệnh đến khám chữa bệnh được thoải mái, yên tâm điều trị. Tại khoa Khám bệnh, Khám bệnh theo yêu cầu, Xét nghiệm, Thăm dò chức năng, Chẩn đoán hình ảnh…bố trí đầy đủ chỗ ngồi, nước uống, quạt máy, điều hòa nhiệt độ đảm bảo thoáng mát cho người bệnh trong thời gian chờ đợi; thủ tục tiếp đón nhanh chóng; có nhân viên y tế hướng dẫn, phân luồng người bệnh. Đặc biệt, luôn đảm bảo tinh thần thái độ phục vụ của nhân viên y tế với người bệnh được tốt nhất.

Tại các khoa điều trị, người bệnh cũng luôn được đảm bảo sử dụng nước sạch, có không gian thoáng mát, được sử dụng quạt điện, điều hòa nhiệt độ hợp lý, đảm bảo đủ cơ số thuốc, dich truyền, hóa chất, đảm bảo đủ giường, hạn chế tối đa việc người bệnh phải nằm ghép.

Đảm bảo không gian thoáng, hạn chế tối đa việc người bệnh phải nằm ghép

Thời tiết nắng nóng là thời điểm rất dễ xảy ra các dịch bệnh tim mạch, đột quỵ, tai biến mạch máu não, viêm màng não do virus, sốt xuất huyết, các bệnh lây truyền qua đường tiêu hóa, say nắng, say nóng…Bệnh viện đã bố trí đầy đủ giường bệnh, cơ số thuốc, các phương tiện cấp cứu tại khoa Cấp cứu, khoa Đột quỵ, khoa Tim mạch, khoa Truyền nhiễm để xử lý kịp thời các trường hợp mắc bệnh.

Luôn chủ động giám sát, phát hiện sớm và phòng ngừa các bệnh truyền nhiễm như: sốt xuất huyết, sốt rét, cúm, viêm đường hô hấp cấp, tiêu chảy; đặc biệt là bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid 19…Nếu có trường hợp mắc, nghi ngờ mắc, khai thác rõ yếu tố dịch tễ, chuyển khoa Truyền nhiễm điều trị để bệnh không lây lan tại bệnh viện và cộng đồng.

Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện, phòng ngừa lây nhiễm chéo. Tăng cường công tác vệ sinh môi trường, nhất là nguồn nước và hệ thống rác thải.

Tăng cường giám sát, kiểm tra bếp ăn bệnh viện từ khâu cung ứng thực phẩm đảm bảo thức ăn tươi sống, rõ nguồn gốc, chất lượng, an toàn, vệ sinh; đảm bảo việc bảo quản thực phẩm và cung cấp xuất ăn cho người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế.

Tăng cường công tác truyền thông giáo dục sức khỏe cho người bệnh và người nhà người bệnh về cách nhận biết và phòng tránh các bệnh thường gặp trong thời tiết nắng nóng kéo dài.

Tổ chức các lớp tập huấn cho nhân viên y tế trong bệnh viện về hướng dẫn phác đồ điều trị, chăm sóc người bệnh trong mùa nắng nóng, để hạn chế tối đa trường hợp bệnh tiến triển nặng và tử vong.

Bệnh viện cử các kíp cấp cứu ngoại viện thường trực, sẵn sàng chi viện cho tuyến dưới khi có yêu cầu và cho cộng đồng khi có dịch bệnh xảy ra.

Lan Hương

 

257 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn