Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: Tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và điều trị bệnh sởi.

Thực hiện Công văn số 1623/SYT-NVY ngày 3/7/2019 của Sở Y tế Ninh Bình về việc tăng cường công tác giám sát, phát hiện sớm và điều trị bệnh sởi; Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã thực hiện các nội dung sau:

1.Các khoa lâm sàng tích cực tuyên truyền cho người bệnh, người nhà người bệnh và người dân nơi cư trú hiểu rõ đường lây nhiễm của bệnh sởi để có biện pháp phòng lây nhiễm. Trong các buổi tư vấn, truyền thông giáo dục sức khỏe: Hướng dẫn, yêu cầu người bệnh sởi và nghi ngờ sởi đeo khẩu trang tại cở sở y tế; tư vấn cho người bệnh, trong trường hợp bị Sởi mức độ nhẹ biết cách chăm sóc tại nhà để giảm chi phí điều trị, tránh lây nhiễm chéo và quá tải tải bệnh viện.

2. Khoa Khám bệnh, khoa Khám bệnh theo yêu cầu và khoa Cấp cứu thăm khám người bệnh tỉ mỉ, khai thác kỹ thông tin, phát hiện sớm các trường hợp có biểu hiện sốt; nhất là đối với người bệnh đi về từ vùng có dịch. Trong trường hợp phát hiện ca bệnh nghi nhiễm sởi: người bệnh được tiếp đón tại khoa Khám bệnh, khoa Khám bệnh yêu cầu, bộ phận tiếp đón, bác sỹ các buồng khám cần chuyển ngay người bệnh tới phòng khám cách ly bệnh truyền nhiễm tại khoa Khám bệnh. Người bệnh được tiếp đón từ khoa Cấp cứu cần chuyển ngay đến buồng bệnh cách ly bệnh truyền nhiễm tại khoa Cấp cứu, mời bác sỹ khoa Truyền nhiễm hội chẩn. Các ca phát hiện mắc bệnh sởi, chuyển người bệnh vào khoa Truyền nhiễm điều trị.

3. Khoa Truyền nhiễm chuẩn bị giường bệnh, nhân lực, trang thiết bị, thuốc, hóa chất, dịch truyền VTTH... sẵn sàng thu dung, cấp cứu, điều trị người bệnh theo Hướng dẫn chẩn đoán, điều trị bệnh sởi được ban hành kèm theo Quyết định số 1327/QĐ-BYT ngày 18/4/2014 của Bộ trưởng Bộ Y tế, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, tránh lây nhiễm chéo, hạn chế việc người bệnh truyền nhiễm phải nằm ghép.

4. Trong trường hợp có ca bệnh nặng, người bệnh được chuyển điều tại khoa Hồi sức tích cực và chống độc; bên cạnh đó bảo đảm việc cách ly, kiểm soát nhiễm khuẩn để phòng lây nhiễm chéo.

5. Thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo bệnh truyền nhiễm theo quy định tại Thông tư 54/2015/TT-BYT của Bộ Y tế, trong trường hợp có người bệnh mắc bệnh sởi.

P.CTXH