Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình sẵn sàng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên người năm 2019.

Để chủ động phòng chống dịch bệnh, sẵn sàng thu dung, cấp cứu điều trị bệnh dịch; phát hiện sớm, xử trí kịp thời khống chế dịch bùng phát, giảm tỷ lệ tử vong, đảm bảo an toàn cho nhân viên y tế. Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình sẵn sàng thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh trên người.

Bệnh viện thực hiện việc kiện toàn Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh, chia làm 3 tổ với các nhiệm vụ:

- Tổ chuyên môn tập huấn cho nhân viên y tế các dịch bệnh thường gặp; triển khai ứng phó với các tình huống; đẩy mạnh công tác phòng chống lây nhiễm dịch bệnh, đề cao cảnh giác, thăm khám tỷ mỷ, khai thác kỹ, phát hiện sớm các trường hợp nghi mắc bệnh khi có các triệu chứng: sốt cao đột ngột, suy nhược, căng thẳng, đau cơ, nhức đầu, đau họng, nôn mửa, tiêu chảy, phát ban, suy giảm chức năng gan, thận, có thể xuất huyết…

Tổ chức khám sàng lọc, sơ cứu ban đầu, vận chuyển và thu dung, điều trị người bệnh. Tổ chức tuyên truyền, vận động người dân nhận thức về các dịch bệnh; từ đó tích cực chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh.

- Tổ giám sát có trách nhiệm: giám sát việc thực hiện quy chế chuyên môn, quy trình kỹ thuật, quy chế cấp cứu, quy chế phòng chống dịch…và đảm bảo vệ sinh, an toàn cho nhân viên y tế tham gia khám sàng lọc, sơ cứu vận chuyển, chăm sóc và điều trị người bệnh. Giám sát công tác khử khuẩn, tiệt khuẩn; việc sàng lọc, đảm bảo phát hiện và xử lý kịp thời, không để cho bệnh lây nhiễm cho nhân viên y tế và lây lan ra cộng đồng.

Trong trường hợp có nguy cơ lây nhiễm, tổ chức phân luồng đường đi cho người bệnh theo các khu vực: khám sàng lọc, điều trị cách ly…giám sát việc thực hiện quy chế phòng chống dịch. Nếu người bệnh được tiếp đón tại khoa Khám bệnh, khoa Khám bệnh yêu cầu; khi phát hiện ca bệnh nghi nhiễm bệnh người bệnh sẽ được chuyển ngay tới phòng khám cách ly bệnh truyền nhiễm tại khoa Khám bệnh. Nếu người bệnh được tiếp đón từ khoa Cấp cứu cần chuyển ngay đến buồng bệnh cách ly bệnh truyền nhiễm tại khoa Cấp cứu, mời bác sỹ khoa Truyền nhiễm hội chẩn. khi có nghi ngờ bệnh truyền nhiễm thông báo cho phòng Kế hoạch tổng hợp để kịp thời triển khai phương án phòng chống dịch, báo cáo Sở Y tế và Trung tâm Y tế dự phòng.

- Tổ hậu cần: luôn đảm bảo cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện cấp cứu và nhân lực đảm bảo cho công tác sơ cấp cứu, thu dung điều trị người bệnh, sẵn sàng đáp ứng đủ và kịp thời khi có tình huống xảy ra dịch bệnh. Đảm bảo đủ cơ số thuốc, vật tư tiêu hao, hóa chất, dịch truyền đáp ứng cho công tác sơ cấp cứu ban đầu và điều trị nội trú.

Tăng cường công tác kiểm soát nhiễm khuẩn bệnh viện; chuẩn bị hóa chất diệt khuẩn, đặc biệt là phương tiện phòng hộ cá nhân để phục vụ tốt việc thu dung, cách ly, điều trị các ca bệnh nghi ngờ; tăng cường kiểm soát vệ sinh môi trường, cảnh quan bệnh viện.

Ngoài ra, bệnh viện đã thành lập tổ cấp cứu ngoại viện, đảm bảo đủ nhân lực khoa truyền nhiễm phục vụ cho công tác điều trị khi có dịch xảy ra và tăng cường nhân lực từ các khoa lâm sàng khi cần thiết theo các tình huống dịch bệnh.

Tổ chức lớp tập huấn cho nhân viên y tế làm việc tại các khoa Khám bệnh, Cấp cứu, Truyền nhiễm và khoa Kiểm soát nhiễm khuẩn về hướng dẫn chẩn đoán, điều trị dịch bệnh trên người.

Thường xuyên tổ chức tuyên truyền phòng chống dịch bệnh lồng ghép vào các buổi truyền thông giáo dục sức khỏe tại các khoa lâm sàng, trên trang thông tin điện tử và đài truyền thanh nội bộ bệnh viện.

Thường xuyên phối hợp tốt với Trung tâm Y tế dự phòng trong công tác phòng chống dịch bệnh trên người; khi có ca bệnh nghi ngờ thực hiện nghiêm túc chế độ khai báo kịp thời bệnh truyền nhiễm, theo quy định tại Thông tư số 54/2015/TT-BYT ngày 28-12-2015 của Bộ trưởng Bộ Y tế để thực hiện xử lý kịp thời dịch bệnh.

P.CTXH