Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình hưởng ứng Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam tại Ninh Bình năm 2018.

Ngày 6/6 hàng năm trở thành ngày truyền thống của người cao tuổi Việt Nam; thủ tướng chính phủ đã phê duyệt quyết định số 544/QĐ-TTg ngày 25 tháng 4 năm 2015 triển khai về “tháng hành động vì người cao tuổi Việt Nam” để các cấp, các ngành, các tổ chức đoàn thể và toàn xã hội quan tâm chăm sóc và động viên người cao tuổi tiếp tục phát huy truyền thống, kinh nghiệm nhiệt huyết, giá trị tinh thần cho thế hệ kế tiếp. Hiện nay, nước ta có khoảng hơn 10 triệu người cao tuổi, là một nguồn lực vô cùng quý báu của đất nước. Trên thực tế, nhiều tấm gương người cao tuổi đang ngày đêm tích cực phát huy truyền thống vẻ vang của người cao tuổi Việt Nam, tiếp tục cống hiến công sức cho sự phát triển chung của đất nước. Tại Lễ kỷ niệm 77 năm Ngày truyền thống Người cao tuổi Việt Nam, do Trung ương Hội người cao tuổi Việt Nam tổ chức vào ngày 3/6/2018 tại Hà Nội; bà Trương Thị Mai - Trưởng ban Dân vận Trung ương đánh giá cao những đóng góp của Hội Người Cao tuổi Việt Nam cũng như các thành viên của Hội trong công tác chăm sóc sức khỏe người cao tuổi. Biểu dương nhiều chương trình hoạt động vì người cao tuổi như: chương trình một triệu áo ấm dành cho người cao tuổi nghèo, vận động xóa nhà tạm, xóa nhà dột nát cho các hộ nghèo là người cao tuổi, chương trình “Mắt sáng cho người cao tuổi”…Với tinh thần “Tuổi cao ý chí càng cao”, nhiều người cao tuổi là những kỹ sư, bác sỹ, những cựu chiến binh, cựu thanh niên xung phong…tiếp tục đóng góp công sức trong lao động sản xuất, công tác xã hội, góp phần phát triển đất nước. Tuy nhiên, vẫn còn hàng triệu người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn cần được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, cần sự góp sức của các nhà hảo tâm trong và ngoài nước. Chính vì thế, bà Trương Thị Mai hy vọng vận động cả nước cũng chung tay phụng dưỡng, phát huy vai trò người cao tuổi, để người cao tuổi Việt Nam được sống vui, sống khỏe, sống hạnh phúc. Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam năm 2018 được Ủy ban Quốc gia Người cao tuổi lấy chủ đề là: “Xã hội chung tay chăm sóc người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn”. Tháng hành động vì Người cao tuổi Việt Nam được thực hiện với mục đích: Tiếp tục phát huy truyền thống “uống nước nhớ nguồn”, kính lão đắc thọ” của con cháu đối với ông bà, cha mẹ. Tuyên truyền chính sách pháp luật liên quan tới người cao tuổi; nâng cao nhận thức chung về người cao tuổi, về Hội người cao tuổi Việt Nam. Biểu dương, nhân rộng các gương điển hình tiên tiến là tập thể, cá nhân làm tốt công tác chăm sóc và phát huy vai trò người cao tuổi ở địa phương. Thu hút của các tổ chức, cá nhân và các tầng lớp nhân dân tích cực tham gia chăm sóc, phụng dưỡng và phát huy vai trò của người cao tuổi; vận động các nguồn lực xã hội chăm sóc người cao tuổi, góp phần hỗ trợ đời sống của người cao tuổi cô đơn không nơi nương tựa, người cao tuổi có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn… Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình đã tuyên truyền, giáo dục đến mỗi nhân viên y tế, người lao động về truyền thống “ uống nước nhớ nguồn” “kính lão đắc thọ” đối với người cao tuổi; nâng cao nhận thức cho mọi người về tầm quan trọng, ảnh hưởng của người cao tuổi đối với thế hệ trẻ trong các lĩnh vực kinh tế, chính trị, khoa học, văn hóa, xã hội… Nâng cao trách nhiệm của tập thể khoa, phòng, cá nhân đối với người cao tuổi đến khám chữa bệnh tại bệnh viện. Đồng cảm, chia sẻ, hòa nhã, ân cần, chu đáo chăm sóc; lịch sự và kính trọng khi giao tiếp trong công tác khám chữa bệnh và chăm sóc điều trị.
Khám bệnh cho người cao tuổi tại khoa
Thực hiện tốt chế độ ưu tiên ở các vị trí tiếp đón, khám chữa bệnh, xét nghiệm, chẩn đoán hình ảnh; hỗ trợ tư vấn, hướng dẫn tỷ mỉ và kỹ càng cho người bệnh cao tuổi. Sàng lọc, quản lý và điều trị các bệnh lý mạn tính cho người cao tuổi. Công tác chăm sóc điều trị phù hợp với thể trạng và tâm lý của người cao tuổi; đảm bảo an toàn đi lại và các sinh hoạt các nhân tại bệnh viện. Bố trí phòng cho người cao tuổi tại vị trí thuận lợi cho việc khám chữa bệnh, cấp cứu, đi lại; đảm bảo vệ sinh, thoáng mát về mùa hề, ấm áp về mùa đông. Thực hiện tốt công tác truyền thông, giáo dục sức khỏe,  tại các khoa cho người cao tuổi về rèn luyện thân thể, tăng cường sức khỏe; tư vấn sức khỏe, phổ biến kiến thức, nhận biết, cách phòng bệnh, chăm sóc và điều trị các bệnh thường gặp ở người cao tuổi cho người bệnh và người nhà người bệnh; góp phần không nhỏ vào việc nâng cao chất lượng cuộc sống cho người cao tuổi.
Truyền thông, giáo dục sức khỏe cho người cao tuổi tai khoa
Khám, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc cho người cao tuổi ngay tại địa phương
Hàng năm, tổ chức nhiều đợt khám chữa bệnh, tư vấn sức khỏe, cấp phát thuốc miễn phí cho người cao tuổi tại địa bàn các xã trong toàn tỉnh. Dịp lễ tết thường xuyên thăm hỏi, động viên, tặng quà cho người bệnh cao tuổi điều trị tại bệnh viện. Vận động các cá nhân, cơ quan, tổ chức ủng hộ, giúp đỡ người cao tuổi có hoàn cảnh khó khăn điều trị tại viện. Qua những hành động cụ thể đã góp phần tích cực trong việc cải thiện sức khỏe thể chất, tinh thần; giúp cho người cao tuổi sống vui, sống khỏe; giúp nâng cao chất lượng cuộc sống và phát huy vai trò trong cộng đồng xã hội của người cao tuổi.

Lan Hương