Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2022. 

Năm 2022, chủ đề Ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn là “Chỉ một trái đất”; hướng đến truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn.

Từ năm 1972, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã chọn ngày 5/6 là ngày Môi trường thế giới; đây là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường, để thúc đẩy nhận thức và hành động vì môi trường trên toàn thế giới. Hiện có hơn 150 quốc gia trên thế giới đã hưởng ứng tham gia vào ngày kỷ niệm này. Ở Việt Nam cũng đã hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới từ năm 1982 trong phạm vi cả nước. (https://vi.wikipedia.org/)

Năm 2022, chủ đề Ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn là “Chỉ một trái đất”; hướng đến truyền tải ý nghĩa thông điệp cùng xây dựng lối sống bền vững, hài hòa với thiên nhiên; sử dụng hợp lý tài nguyên thiên nhiên, đa dạng sinh học và ứng phó với biến đổi khí hậu thông qua các chính sách, hoạt động hướng tới lối sống xanh hơn, sạch hơn.

Giám đốc điều hành UNEP (chương trình môi trường Liên hợp quốc) Inger Andersen cho biết: “Năm 2022, chúng ta hy vọng sẽ thấy một thế giới chuyển biến tích cực sau thời kì tồi tệ nhất của đại dịch COVID-19. Nhưng chúng ta cũng nhận thức được rằng, chúng ta tiếp tục đối mặt với ba cuộc khủng hoảng cấp toàn cầu đó là biến đổi khí hậu, mất mát thiên nhiên và ô nhiễm. Tuyên bố của Thụy Điển - và chủ đề Ngày Môi trường Thế giới đặt thiên nhiên và con người vào trung tâm của công tác môi trường - nhắc nhở chúng ta về gốc rễ, tầm quan trọng của công tác là bảo vệ môi trường và tạo động lực cần thiết cho các nỗ lực toàn cầu nhằm xây dựng hành tinh tốt hơn và xanh hơn". (Tapchimoitruong.vn)

Ảnh: Nguồn Internet

Năm 2022 có ý nghĩa quan trọng với việc Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi năm 2020 được chính thức áp dụng từ ngày 01 tháng 01 năm 2022. Theo đó, đây là giai đoạn chuyển đổi mạnh mẽ trong việc bảo vệ môi trường hướng tới mục tiêu cao nhất cải thiện chất lượng môi trường, bảo vệ sức khỏe người dân, cân bằng sinh thái, bảo tồn đa dạng sinh học và phát triển kinh tế bền vững (https://tainguyenmoitruong.gov.vn/).

Tại buổi Lễ phát động hưởng ứng ngày môi trường thế giới, ông Dương Chí Nam - Phó Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế cho biết: “Trong thời gian qua, Bộ Y tế đã tích cực chỉ đạo, hướng dẫn các cơ sở y tế triển khai nhiều hoạt động nhằm giảm thiểu ô nhiễm không khí và giảm thiểu tác động của ô nhiễm không khí đến sức khỏe; triển khai cơ sở y tế Xanh - Sạch - Đẹp trên toàn quốc nhằm tạo môi trường sạch, đảm bảo không khí trong lành cho người bệnh, nhân viên y tế và cộng đồng góp phần nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và được các cấp, các ngành và cộng đồng đánh giá cao. Nhiều cơ sở y tế đã sử dụng công nghệ thân thiện với môi trường để xử lý chất thải. Một số cơ sở y tế đã sử dụng năng lượng tự nhiên cho các hoạt động khám chữa bệnh. Hầu hết các cơ sở y tế đã thực hiện cơ sở y tế không khói thuốc”. (http://t5g.org.vn/)

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2022, bệnh viện đã tổ chức các hoạt động phù hợp, ý nghĩa, thiết thực:

- Tuyên truyền, phổ biến và tổ chức thực hiện các quy định của Luật Bảo vệ môi trường năm 2020;

- Khích lệ nhân viên y tế và người bệnh, người nhà người bệnh cổ vũ, hưởng ứng tham gia;

- Sử dụng bảng điện tử tuyên truyền khẩu hiệu thay cho các pano, apphich làm bằng vật liệu không thân thiện với môi trường nhằm tuyên truyền về Ngày Môi trường thế giới và tháng hành động vì môi trường;

- Làm vệ sinh môi trường, trồng nhiều cây xanh, luôn duy trì và triển khai các biện pháp nhằm đáp ứng đủ tiêu chí co sở y tế Xanh - sạch - đẹp; quản lý chất thải rắn, chất thải nhựa, thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải đúng quy định, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại khoa, phòng và môi trường xung quanh bệnh viện; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường, chất thải y tế đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân. Đẩy mạnh công tác tuyên truyền trong việc không sử dụng túi nilon khó phân huỷ và các sản phẩm nhựa dùng một lần; sản xuất, sử dụng các sản phẩm, dịch vụ thân thiện môi trường.

- Có các hình thức biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, quản lý chất thải y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp.

Việc hưởng ứng sự kiện ngày Môi trường thế giới giúp cho mỗi nhân viên y tế, người lao động trong toàn viện nâng cao hiểu biết về vai trò then chốt làm thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường; qua đó góp phần tích cực trong quá trình phát triển môi trường bền vững; vì sức khoẻ của mỗi người và vì một tương lai an toàn của chúng ta. Đây cũng là dịp để các bệnh viện, nhân viên y tế tiếp tục tăng cường môi trường y tế Xanh - Sạch - Đẹp hướng tới sự hài lòng của người bệnh cũng như nâng cao chất lượng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân.

P.CTXH

146 Go top

Tin nổi bật

Trưởng Ban Biên Tập: BS.CKII. Phạm Văn Hiệp - Giám đốc Bệnh viện
Ghi rõ nguồn www.benhvienninhbinh.vn khi sử dụng lại thông tin từ website này.
Các đồng nghiệp, các công tác viên muốn đóng góp bài viết vui lòng vào phần Liên hệ
Địa chỉ: Đường Tuệ Tĩnh - Phường Nam Thành - Thành Phố Ninh Bình
Fax: 02293.871.030 Website: benhvienninhbinh.vn
Đăng nhập