Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình: Hưởng ứng ngày Môi trường thế giới năm 2021.

Từ năm 1972, Đại hội đồng Liên Hợp quốc đã chọn ngày 5/6 là ngày Môi trường thế giới; đây là sự kiện thường niên lớn nhất về bảo vệ môi trường, để thúc đẩy nhận thức và hành động vì môi trường trên toàn thế giới. Hiện có hơn 150 quốc gia trên thế giới đã hưởng ứng tham gia vào ngày kỷ niệm này. Ở Việt Nam cũng đã hưởng ứng các hoạt động kỷ niệm Ngày Môi trường Thế giới từ năm 1982 trong phạm vi cả nước. (https://vi.wikipedia.org/)

“Theo một báo cáo mang tính đột phá trong năm 2019 của nhóm nghiên cứu “Nền tảng chính sách khoa học liên chính phủ về đa dạng sinh học và dịch vụ hệ sinh thái" (IPBES), dự báo các diễn tiến tiêu cực hiện nay đối với các hệ sinh thái và đa dạng sinh học sẽ làm suy yếu tới 80% tiến trình thực hiện các Mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp quốc liên quan đến nghèo đói, y tế, tiêu dùng, sản xuất bền vững, nước, đô thị, khí hậu, đại dương và đất đai.

Năm 2021, chủ đề Ngày Môi trường thế giới được Chương trình Môi trường Liên hợp quốc (UNEP) lựa chọn là “Phục hồi hệ sinh thái”. Năm 2021, với chủ đề “Phục hồi Hệ sinh thái" (Ecosystem Restoration); đây là năm được Liên hợp quốc phát động cho một Thập kỷ phục hồi Hệ sinh thái nhằm ngăn chặn và đảo ngược sự suy thoái của các hệ sinh thái trên mọi lục địa và đại dương, giúp xóa đói giảm nghèo, chống biến đổi khí hậu và ngăn chặn sự tuyệt chủng hàng loạt.

Tại Việt Nam, nhằm tổ chức các hoạt động ý nghĩa, thiết thực, hiệu quả của Tháng hành động vì môi trường hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới, căn cứ vào điều kiện, tình hình thực tế tại thời điểm tổ chức. Ngày 14 tháng 5 năm 2021, Bộ Tài nguyên và Môi trường đã ban hành Công văn số 2298/BTNMT-TTTNMT đề nghị các Bộ, ban, ngành, đoàn thể Trung ương; Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; các tổ chức chính trị - xã hội, đoàn thể; hiệp hội, tập đoàn, doanh nghiệp và các đơn vị liên quan quan tâm, chỉ đạo, hướng dẫn và phối hợp tổ chức các hoạt động hưởng ứng.

Trong công văn nêu rõ: Đề nghị triển khai thực hiện phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái; bảo vệ cảnh quan thiên nhiên và đa dạng sinh học; bảo tồn hiệu quả các loài và nguồn gen; đặc biệt là áp dụng các giải pháp dựa và thiên nhiên để giảm nhẹ tác động từ sự phát triển kinh tế - xã hội tới các hệ sinh thái; thúc đẩy việc xây dựng và thực hiện các mô hình kinh tế sử dụng bền vững tài nguyên thiên nhiên.

Thực hiện các chương trình, dự án, nhiệm vụ phục hồi hệ sinh thái. Đối với hệ sinh thái rừng: thực hiện các dự án trồng cây xanh; triển khai các hoạt động hỗ trợ quá trình tái sinh tự nhiên; phục hồi hệ sinh thái rừng theo phương pháp tiếp cận cảnh quan… Đối với hệ sinh thái hồ, sông suối: thu gom rác hai bên bờ và trên mặt nước; trồng các cây bản địa xung quanh/hai bên hồ, sông suối và tạo hành lang di chuyển cho các loài động vật hoang dã; xây dựng kế hoạch tuyên truyền nhằm khai thác đúng mức và đúng cách các loài thủy sản;… Đối với hệ sinh thái biển và ven biển: thu gom rác thải trong môi trường; phục hồi thảm thực vật trên mặt nước và sống trong nước; triển khai hoạt động đánh bắt hải sản bền vững…(http://cem.gov.vn/).

Tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Ninh Bình, để hưởng ứng Ngày Môi trường thế giới năm 2021, bệnh viện đã căn cứ vào tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 để tổ chức các hoạt động phù hợp nhưng vẫn ý nghĩa, thiết thực; qua đó tạo sức lan tỏa, ảnh hưởng mạnh mẽ đến nhận thức của cộng đồng và để kêu gọi các tổ chức, cá nhân cùng chung tay phục hồi hệ sinh thái:

- Sử dụng bảng điện tử tuyên truyền khẩu hiệu thay cho các pano, apphich làm bằng vật liệu không thân thiện với môi trường nhằm tuyên truyền về Ngày Môi trường thế giới và Ngày Quốc tế Đa dạng sinh học năm 2021;

- Khích lệ nhân viên y tế và người bệnh, người nhà người bệnh cổ vũ, hưởng ứng tham gia;

- Tổ chức các hoạt động phù hợp với tình hình thực tế: ra quân làm sạch môi trường tại khu vực nội ngoại cảnh; luôn duy trì và triển khai các biện pháp nhằm đáp ứng đủ tiêu chí co sở y tế Xanh - sạch - đẹp; quản lý chất thải rắn, chất thải nhựa, thu gom, phân loại, vận chuyển, xử lý chất thải đúng quy định, giữ gìn vệ sinh sạch sẽ tại khoa, phòng và môi trường xung quanh bệnh viện; tập trung các nguồn lực để giải quyết triệt để các vấn đề ô nhiễm môi trường, chất thải y tế đang ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của người dân.

- Tuyên truyền khuyến khích cán bộ, công chức, viên chức, người lao động và người bệnh không sử dụng túi nilon khó phân hủy và các sản phẩm nhựa dùng một lần; khuyến khích sử dụng các công nghệ thân thiện với môi trường; tập trung mọi nguồn lực để xử lý tốt chất thải bệnh viện đã không gây nguy hại, ảnh hưởng đến môi trường…góp phần bảo tồn thiên nhiên và đa dạng sinh học.

- Tuyên truyền đến nhân viên y tế, người bệnh và người nhà người bệnh nâng cao nhận thức không săn bắt động vật quý hiếm, có nguy cơ tuyệt chủng; không tham gia khai thác, đánh bắt, sử dụng cạn kiệt nguồn tài nguyên thiên nhiên…

- Có các hình thức biểu dương, khen thưởng những tập thể, cá nhân thực hiện tốt công tác bảo vệ môi trường, quản lý chất thải y tế, xây dựng cơ sở y tế xanh, sạch, đẹp.

Việc hưởng ứng sự kiện ngày Môi trường thế giới giúp cho mỗi nhân viên y tế, người lao động trong toàn viện nâng cao hiểu biết về vai trò then chốt làm thay đổi hành vi hướng tới các vấn đề môi trường; qua đó góp phần tích cực trong quá trình phát triển môi trường bền vững; phục hồi các hệ sinh thái bị suy thoái và phá hủy để chống khủng hoảng khí hậu và tăng cường an ninh lương thực, cung cấp nước và đa dạng sinh học, vì sức khoẻ của mỗi người và vì một tương lai an toàn của chúng ta.

P.CTXH